Người thân và hàng xóm của 2 thuyền viên quê Hà Tĩnh bị cướp biển Somali bắt giữ vừa được thả tự do đang rất sung sướng, háo hức đón 2 anh về quê nhà. Bị bệnh tim, xúc động quá khi nhận tin vui, mẹ của thuyền viên Nguyễn Văn Xuân đã 2 lần ngất xỉu, bà đòi ra tận Hà Nội đón con trai, nhưng do sức khỏe kém nên không đi được.

Mung con duoc cuop bien tha ve, me gia 2 lan ngat xiu - Anh 1

Bà Quế - mẹ thuyền viên Xuân kể lại niềm vui, xúc động đến ngất xỉu khi nhận được tin con trai được cướp biển thả về. Ảnh: Trần Tuấn.

Dự kiến, sáng 27.10 mới về nhà

Vào 20h tối 25.10, PV Báo Lao Động đã có mặt tại nhà mẹ đẻ của thuyền viên Nguyễn Văn Xuân (ở thôn Hòa Lộc, phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và chứng kiến rất đông người thân, bà con hàng xóm đến chuyện trò, chúc mừng khi biết tin anh Xuân được cướp biển Somali thả tự do sau hơn 4 năm bắt cóc, nay đã về đến Hà Nội.

Bà Trần Thị Quế (76 tuổi, mẹ thuyền viên Xuân) xúc động nói: "Tui vui sướng lắm, lúc thằng Xuân gọi về nói chuyện, tui mừng, xúc động quá nói không được. Mọi người ra Hà Nội đón hắn rồi, tui cũng đòi đi mà các con nói mẹ hèn (sức yếu - PV) quá nên không cho đi".

Theo ông Hoàng Văn Hội (45 tuổi, dượng của anh Xuân), sau khi nhận được tin mừng, 13 người trong gia đình gồm bố Xuân, vợ cùng 3 con của Xuân, các dì, cậu... lên xe ôtô ra Hà Nội đón anh Xuân về.

"Tui đã gọi điện, phải sáng mốt mọi người mới về Hà Tĩnh. Ngày mai còn phải làm các thủ tục với Cty đã" - ông Hội nói. Ông Hội cũng cho biết, do mang bệnh tim, lại xúc động quá khi biết con được thả tự do nên mẹ thuyền viên Xuân đã ngất xỉu 2 lần.

Ông Trần Đình Lệ - Phó trưởng thôn Hòa Lạc - có mặt chúc mừng gia đình bà Quế, đã xúc động nói: "Anh Xuân được thả về, chúng tôi vui mừng lắm, cảm giác như anh ấy chết sống lại vậy, quá vui sướng luôn".

Hàng xóm sẽ góp tiền tổ chức tiệc mừng

Bà Nguyễn Thị Duyên (50 tuổi, trú thôn Hòa Lộc), cô của thuyền viên Xuân, vui mừng cho biết, từ khi biết tin Xuân được thả về, rất nhiều bà con đã đến gia đình chúc mừng. "Họ nói sẽ góp tiền để tổ chức tiệc ăn mừng đón cháu Xuân về" - bà Duyên phấn khởi kể.

Cũng tối 25.10, tại nhà bố mẹ đẻ của thuyền viên Nguyễn Văn Hạ (xóm Quảng Ích, xã Kỳ Khang, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh), rất đông bà con, lối xóm đến chúc mừng. Ông Nguyễn Văn Niềm (63 tuổi), bố của thuyền viên Hạ, nói trong sung sướng: "Thật không có chi bằng, cứ nghĩ cháu nó không thể về được nữa, rứa mà điều kì diệu đã xảy ra".

Theo ông Niềm, từ 20h hôm 24.10, bà Thủy (mẹ Xuân), 4 mẹ con chị Lệ (vợ Xuân) cùng các con trai đã bắt xe ô tô ra Hà Nội để đón anh Xuân về. "Con tui gọi điện về nói tối mai hoặc sáng mốt mọi người mới về" - ông Niềm nói. Trước sự chứng kiến của PV, anh Nguyễn Văn Hưng (em trai Xuân) đã gọi điện thoại cho Nguyễn Văn Tí (em trai) đang ở Hà Nội đón anh Xuân, thì Tí nói phải tối mai, hoặc sáng mốt mọi người mới về nhà.

Chị Đặng Thị Thúy (34 tuổi) là hàng xóm, đến chúc mừng gia đình ông Niềm, xúc động nói: "Chúng tôi vui lắm, không có chi vui bằng, giờ trông anh ấy về đến nhà mà mổ trâu, mổ bò ăn mừng".

Mung con duoc cuop bien tha ve, me gia 2 lan ngat xiu - Anh 2

Người thân và hàng xóm kể lại cảm giác sung sướng khi hay tin anh Xuân được thả về nước. Ảnh: Trần Tuấn

Mung con duoc cuop bien tha ve, me gia 2 lan ngat xiu - Anh 3

Người thân vui mừng khi thuyền viên Hạ được cướp biển thả về nước. Ảnh: Trần Tuấn

Mung con duoc cuop bien tha ve, me gia 2 lan ngat xiu - Anh 4

Ông Niềm - bố thuyền viên Hạ (ngoài cùng bên trái) cùng người thân cho biết, khoảng sáng 27.10, anh Xuân mới từ Hà Nội về nhà. Ảnh: Trần Tuấn

Trần Tuấn