Để bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, trên các bãi đá chìm của quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, với sáng kiến và sức lực của người Việt, hàng chục nhà giàn vững chãi đã vươn lên. Mỗi nhà giàn tựa như con mắt tiền tiêu để lính hải quân bám đảo, giúp các tàu đánh cá của ngư dân neo đậu. Và cũng như đất liền, vào những ngày tháng cận kề này, mùa Xuân cũng đã bắt đầu đến với các chiến sỹ nhà giàn.

Chuyển hàng ra nhà giàn – công việc vất vả

Vì biết lính đảo kham khổ, chịu nhiều thiệt thòi nhất nên đất liền đã dành cho họ những quan tâm đặc biệt. Có lẽ việc "bám biển” để bảo vệ chủ quyền của "dân nhà giàn” là khó, khổ nhất. Vời vợi giữa sóng nước, không dân, ngất nghểu sinh sống trên các độ cao dễ có trăm thước trên mặt biển nên có lẽ họ là những người cô đơn nhất. Và để xóa đi những cô đơn này, nhất là những ngày Tết, khi mà người ta luôn có xu hướng tìm về sum họp với gia đình nên đất liền cũng luôn dành cho họ nhiều sự quan tâm nhất.

Thông tin họ được ưu tiên nhiều hơn, báo chí được cấp phát sớm và đặc biệt là quà Tết theo chế độ, quà Tết của đất liền gửi ra họ cũng nhận được sớm hơn. Những ngày này trên dặm dài mặt biển thuộc chủ quyền được ông cha ta khẳng định, những chuyến tàu với hai màu xanh, trắng riêng biệt cắm cờ đỏ sao vàng đã phần phật lướt sóng ra khơi. Trong các chuyến tàu ấy là hàng Tết, những thực phẩm thiết yếu được chuyển ra. Và trong các địa chỉ tìm đến để "cắt hàng” ấy lúc nào những cái tên nhà giàn cũng được người chỉ huy và cánh lính vận tải ưu ái đưa lên đầu bảng.

Tết và vận chuyển hàng Tết ra các nhà giàn vào thời gian này có lẽ là khó khăn nhất. Mùa này là mùa biển động cùng những cơn gió trướng bất thường nên việc tiếp cận với các nhà giàn để trao quà, cung cấp hàng Tết nhiều lúc rơi vào tình trạng khó khăn dường như không thể khắc phục được. Có những chuyến tàu hàng dự định cặp vào một nhà giàn nào đó nhưng bất chợt sóng gió nổi lên. Thế là đành neo lại, trực chờ, và canh thăm các con sóng đến từng phút, từng giờ. Biển cả bớt sóng lúc nào là tận dụng tối đa những thuận lợi này để giong ca nô và vội vã tiếp cận với các nhà giàn mà chuyển hàng.

Nhà giàn DK1-2 những ngày này dường như là nơi hứng và chịu sóng nhiều nhất. Từ xa trông lại, những đợt sóng lớn trùm lên dường như muốn nuốt gọn nhà giàn và các chiến sỹ quả cảm nơi đây. Lựa chiều sóng dữ, mất rất nhiều thời gian và công sức chúng tôi mới cặp được chân nhà giàn. Sóng đánh một cách dữ dội, chiếc xuồng có chở người và chở hàng trồi lên ngụp xuống đến cả chục thước sau mỗi đợt sóng dữ. Như những nghệ sỹ xiếc, theo lời chỉ dẫn đầy những kinh nghiệm chúng tôi cũng lên được nhà giàn.

Trái với sự giận dữ đến khó hình dung của biển cả, đón chúng tôi lại là những nụ cười đầy tự tin của cánh lính nhà giàn. Măng, miến, thịt, gạo nếp… và cả bia để chuẩn bị đón Tết đã nhanh chóng được cấp phát và kê biên vào các cuốn sổ. Trang Hải Âu - Chỉ huy Nhà giàn DK1-2 luôn miệng cảm ơn đất liền, cảm ơn bà con và các đồng chí lãnh đạo. Kinh tế năm nay suy giảm, đất liền thắt chặt chi tiêu nhưng cánh lính ngoài này lại không bị bớt cái gì. So với năm ngoái, năm nay thực phẩm và quà Tết lại còn có vẻ tươm tất hơn.

Internet được lắp đặt tại các nhà giàn

đã "kéo” nhà giàn về "gần” hơn với đất liền

Theo anh Trang Hải Âu, những năm nay, khi biển và thế mạnh trên biển được đầu tư mạnh, anh em ngoài này đón Tết không còn cảnh cô đơn, mỗi người ngồi một nơi để mà nhớ đất liền, nhớ người thân hay nhớ vợ, nhớ con nữa. Sóng Viettel đã phủ khắp các nhà giàn, lại được ưu ái và khuyến mại nữa nên cánh nhà giàn cứ thoải mái nhắn tin, nhận các cuộc điện thoại từ đất liền gọi ra chúc và hỏi thăm chuyện Tết nhất của lính. Cũng sóng tivi, cũng đầu đĩa ca nhạc, hái hoa dân chủ, cánh nhà giàn còn vào internet để hội thoại, "chát chít” trực tuyến với người đất liền nữa. Theo anh Trang Hải Âu, tại Nhà giàn DK1-2, Internet cũng đã được lắp đặt cách đây khoảng 2 năm. Mọi thứ trao đổi với đất liền, kể cả nhận lệnh tác chiến và gửi các thông tin về tham mưu cũng đã thuận lợi hơn rất nhiều. Có gì quan trọng, đất liền thông báo ra, chỉ vài phút sau thì lính nhà giàn đã tiếp cận và có thể triển khai nhiệm vụ của mình được ngay.

Tết ngày một cận kề, trên đất liền các loại phương tiện ngược xuôi Nam – Bắc thì trên mặt biển những ngày này các phương tiện vận tải của hải quân cũng hối hả lướt sóng vào, ra với các đảo và các nhà giàn. Tàu xong nhiệm vụ hướng mũi vào bờ, tàu đang thực hiện nhiệm vụ quay mũi ra khơi rúc lên những tiếng còi chào nhau làm cho mặt biển cũng trở lên xốn xang hơn. "Cái lệ” của những con tàu trên biển vào dịp này thì ngoài nhiệm vụ chở hàng Tết còn có thêm nhiệm vụ chở những người lính trẻ măng ra biên chế cho các đảo và các nhà giàn. Người ra nhận nhiệm vụ thì hào hứng cùng sức trẻ, người chia tay thì bịn rịn vì thời gian ở lại đã gieo vào lòng họ những vấn vương.

Nhà giàn DK1-10 đã ngồn ngộn những hàng Tết được cấp phát theo chế độ và do người đất liền gửi ra. Mùa sóng này biển cả cũng không "quên” hành hạ những chiếc cột sắt của nhà giàn khiến nó rung lên bần bật. Trung úy Trần Công Minh - Phó Chỉ huy trường nhà giàn nhìn khối hàng, khối quà mà tàu vận tải chuyển cho nhà giàn để anh em chuẩn bị đón Tết ngẹn ngào nói: Đất liền quan tâm chúng tôi nhiều quá. Như thế này dù có khó khăn, gian khổ đến mức nào, kể cả đánh đổi tính mạng của mình để giữ cho đất liền bình yên, giữ chủ quyền biển toàn vẹn anh em tôi cũng không nề hà.

Là chàng trai trẻ, nhà ở Quận 1 (TP.HCM) nhưng năm nay đã là năm thứ 2 Minh đón Tết trên mặt biển với anh em từ các miền quê khác đến. Anh nhớ lại Tết trước, như đất liền, anh em cũng mổ gà, đơm sôi để cúng tất niên. Rồi vui vẻ cùng nhau ăn bữa cơm cuối năm trên mặt biển. Tổ chức hái hoa dân chủ, xem truyền hình trực tiếp và nhắn tin, gọi điện về đất liền. Tết nhà giàn, Tết mặt biển những ngày này chả khác mấy trong đất liền. Chỉ có cái sự khác ấy là không được gặp người thân, người quen trong giờ khắc trọng đại nhất của một năm cũ qua đi và một năm mới đang đến thôi.

So với các nhà giàn hiện có thì nổi tiếng về sóng gió phải kể đến các nhà giàn như Phúc Nguyên, Phúc Tần, Tư Chính. Vì phần lớn các nhà giàn này đều có độ sâu từ 20m trở lên nên những cơn sóng bạc đầu vào mùa này luôn tìm đến hỏi thăm. Nhưng để cho các chiến sỹ có những cái Tết đầy đủ, kịp thời động viên các chiến sỹ vượt qua tất cả những khó khăn nên các chuyến tàu Tết cũng không quản khó khăn tìm đến. Cùng với hàng hóa, cùng với việc đến thăm của người đất liền, của các cấp chỉ huy, mùa Xuân đã ngày một thổn thức đến cùng các chiến sỹ nhà giàn!

Đơn Thương