ICTnews – Liệu tội phạm có thể mua sắm thỏa thích bằng Apple Pay và thậm chí mở cửa garage nhà bạn bằng cách "chôm” chiếc Apple Watch của bạn không?

Chiếc Apple Watch có thể làm được nhiều thứ như đo nhịp tim, mua hàng hóa với Apple Pay và thậm chí mở cửa gargage nhà bạn. Nhưng làm thế nào để bạn an tâm rằng, một ai đó sẽ không mua hàng hóa bằng tiền của bạn, mở cửa garage nhà bạn ngay sau khi ăn cắp chiếc đồng hồ?

Trong khi chúng ta còn chưa biết nhiều về việc làm thế nào Apple Watch xử lý các lo ngại về chính sách riêng tư, công ty này đã đề cập đến vài yếu tố để đảm bảo thiết bị này an toàn.

Apple Watch đi kèm với một mã PIN, giống như việc bạn thực hiện với chiếc iPhone hay Apple Pay. Nếu mã PIN được kích hoạt, người dùng phải nhập mã PIN mỗi lần đeo Apple Watch. Cảm ứng trên sản phẩm có thể phát hiện ra ai đó đang đeo đồng hồ của bạn. Một trang web chuyên cho các vấn đề an ninh của Apple Pay sẽ thông báo nếu có ai đó thiết lập Apple Pay trên Apple Watch của bạn, và lúc đó họ buộc phải nhập passcode nếu muốn tiếp tục.

Thậm chí nếu bạn mất Apple Watch, tài khoản của bạn vẫn được bảo vệ. Bởi khi bạn thiết lập Apple Pay, bạn được yêu cầu tạo một passcode. Mỗi lần bạn tháo Apple Watch ra khỏi cổ tay, để truy cập vào thiết bị, người dùng buộc phải nhập passcode. Bạn có thể nhanh chóng xóa bỏ thông tin về các loại thẻ thanh toán trên iCloud.com.

Điều này có nghĩa là, nếu có ai đó “chôm” chiếc smartwatch, người đó cũng không thể mua sắm thỏa thích bằng tài khoản Apple Pay của bạn. Chưa rõ passcode hoạt động thế nào với các ứng dụng khác nhưng ít nhất, người dùng có thể lập mật khẩu để bảo vệ thiết bị. Ngoài ra, các tài khoản Apple Pay cũng có thể được vô hiệu hóa từ xa thông qua iCloud.

Vấn đề bảo mật của sản phẩm không chỉ dựa vào passcode. Người bạn đồng hành không thể thiếu của Apple Watch chính là iPhone, đóng vai trò như một trung tâm điều khiển và hoạt động thông qua một ứng dụng trên điện thoại. Để thiết lập Apple Pay với đồng hồ, người dùng phải kích hoạt nó trên iPhone. Và Apple Pay chỉ có thể hoạt động khi nó đang được đeo trên cổ tay.

Thậm chí nếu Apple Watch bị đánh cắp, kẻ trộm sẽ không làm gì được với thiết bị này. Những gì kẻ trộm truy cập được sẽ chỉ là những thông tin không cần thiết.

Patrick Nielsen, chuyên viên nghiên cứu an ninh cao cấp tại Kaspersky Lab cho biết: “Ăn trộm chiếc đồng hồ mà không có iPhone thì bạn chỉ có một thiết bị khá vô dụng”

Tuy vậy, Apple vẫn lưu ý người dùng rằng Apple Watch có thể sử dụng Apple Pay mà không cần sự xuất hiện của iPhone, như vậy một người nào đó vẫn có thể sử dụng phương thức thanh toán này nếu họ có passcode.

Nhưng chuyện gì xảy ra nếu bạn bị mất một chiếc Apple Watch có giá tới 17.000 USD? Cho đến nay, vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về vấn đề này. Có lẽ, Apple sẽ cung cấp tính năng “Tìm Apple Watch của tôi” giống như tính năng “Tìm iPhone của tôi”, cho phép người dùng khóa hoặc xóa bộ nhớ thiết bị từ xa.

Ngoài ra, nấu chảy một chiếc đồng hồ bằng vàng nguyên khối để lấy phần vàng cũng là một động cơ của tội phạm. Trong trường hợp này, mọi thứ có lẽ vượt ngoài tầm kiểm soát của Apple.