Không chỉ có vùng đồng bằng bị ảnh hưởng của lũ lụt, mưa lớn trong những ngày qua cũng khiến một số địa bàn tại huyện miền núi Đakrông (Quảng Trị) bị chia cắt, cô lập.

Tối 1/11, trao đổi với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Hồ Văn Ngọc – Bí thư Đảng ủy xã Húc Nghì,huyện Đakrông (Quảng Trị) xác nhận do nước lũ trên sông Đakrông dâng cao và chảy siết đã cuốn trôi một phần chiếc cầu tràn nối Khu tái định cư Húc Nghì với trung tâm xã.

Theo đó, vào khoảng 11h ngày 1/11, khoảng 12m cầu tràn bắc qua sông Đakrông đã bị nước lũ cuốn trôi khiến hơn 100 hộ dân tại khu tái định cư Húc Nghì bị cô lập, học sinh trên địa bàn cũng không thể đến trường.

Mua lu tai Quang Tri: Dan tai dinh cu ra khoi vung lu van bi co lap - Anh 1

Một phần cầu tràn qua khu tái định cư Húc Nghì bị nước lũ cuốn trôi khiến nhiều hộ dân cô lập. Ảnh: Lê Chung

Được xây dựng năm 2010 với số vốn đầu tư gần 70 tỷ đồng, Khu tái định cư Húc Nghì nằm trong Dự án di dân tái định cư khẩn cấp ra khỏi vùng lũ quét nhằm giúp đỡ người dân trong khu vực ổn định cuộc sống sau trận lũ quét lịch sử năm 2009. Trong số các hạng mục thiết kế thì cầu tràn bắc qua sông Đakrông là một trong những công trình quan trọng phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhất là vào mùa mưa lũ. Tuy nhiên lũ lớn những ngày qua đã khiến cây cầu này bị hư hại nặng.

Trước tình hình trên, ông Ngọc cho biết: “Nếu tiếp tục có mưa lớn trong những ngày tiếp theo thì Khu tái định cư sẽ bị cô lập trong nhiều ngày, người dân sẽ gặp khó khăn trong vấn đề tiếp tế lương thực, thực phẩm”.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh về tình hình thiệt hại do lũ lụt gây ra trong ngày 1/11, tại huyện Cam Lộ đã có một người mất tích và một người bị thương. Người mất tích là anh Hoàng Hữu Thành (trú thôn Vĩnh An, xã Cam Hiếu) bị nước lũ cuốn trôi khi giúp người thân di chuyển tài sản lên cao.

Mua lu tai Quang Tri: Dan tai dinh cu ra khoi vung lu van bi co lap - Anh 2

Nhiều địa phương tại huyện Cam Lộ bị thiệt hại nặng khi lũ đi qua. Ảnh: Lê Chung

Trên toàn địa bàn huyện Cam Lộ có 2.147 hộ bị ngập lụt, trong đó 1.288 hộ bị ngập dưới 1m; 859 hộ bị ngập sâu từ 1-3m. Hơn 3000 vật nuôi bị chết và nước lũ cuốn trôi, 200ha hoa màu bị ngập úng hư hại. Trên 50km đường gia thông bị ngập và sạt lở. Một số công trình thủy lợi cũng bị sạt lở, trong đó đập tràn Khe Măng và Khe Đá xã Cam Nghĩa bị hư hỏng nặng.

Trước tình hình không khí lạnh đang tiếp tục tăng cường, các địa phương từ Hà Tĩnh đến Phú Yên có khả năng mưa to đến rất to, nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét ở vùng núi, ngập lụt ở vùng thấp trũng trong những ngày tới. Trong ngày 1/11, Thủ tướng Chính phủ cũng đã có công điện 1925/CĐ-TTg về việc ứng phó khẩn cấp mưa lũ tại miền Trung nhằm hạn chế thiệt hại về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân, khắc phục nhanh hậu quả sau khi lũ rút.

Lê Chung

Báo Gia đình và Xã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất