Do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông ở các tỉnh miền núi cũng sẽ đến muộn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 11 nhưng năm nay, khoảng cuối tháng 11 mùa đông mới bắt đầu.

Theo các chuyên gia khí tượng thủy văn, năm 2015, hiện tượng thời tiết El Nino đạt cường độ kỷ lục và ảnh hưởng sâu sắc đến thời tiết Việt Nam. Nhiệt độ trên phạm vi toàn quốc cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 – 1,5 độ C khiến mùa đông ở miền Bắc đến muộn và khí hậu không lạnh. Thậm chí thời gian giữa mùa đông như tháng 12, tháng 1 và 2/2016, nhiệt độ trung bình vẫn sẽ giữ ở mức cao hơn so với nhiều năm. Thời tiết se lạnh về đêm và sáng sớm nhưng chuyển nắng gay gắt vào ban ngày với nhiệt độ duy trì trên 30 độ C.

Mua dong nay dung mua ao dai han, cuoi thang 11 moi ret va thoi tiet am hon moi nam - Anh 1

Theo chuyên gia dự báo năm nay thời tiết ấm hơn, ít có khả năng xuất hiện tuyết rơi.

Điều đó không chỉ khiến nền nhiệt cao hơn trung bình nhiều năm, El Nino hoạt động mạnh còn làm mùa mưa đến muộn và kết thúc sớm, gây ra hiện tượng hạn hán trầm trọng, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ và Nam Bộ - những nơi mà lượng mưa thiếu hụt so với trung bình hằng năm có thể lên từ 30-50%.

Trao đổi về tình hình thời tiết năm nay, ông Phạm Đình Văn, Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Việt Bắc cho biết, hiện khí hậu Việt Nam đang ở trạng thái trung tính ENSO tức không nghiêng về El Nino (nóng), cũng không nghiêng về La Nina (lạnh).

"Hệ quả của quá trình chuyển pha ENSO đối với chế độ thời tiết, khí hậu nước ta trong những tháng cuối năm 2016 đó là khả năng bão và áp thấp nhiệt đới sẽ kết thúc muộn, gió mùa đông bắc hoạt động sớm, và mưa lũ xuất hiện với tần suất cao hơn năm 2015. Từ giờ đến cuối năm, thời tiết sẽ chuyển dần sang pha La Nina nhưng do ảnh hưởng của El Nino cực đại nên mùa đông sẽ đến muộn hơn và tiết trời ấm nóng hơn năm 2015", ông Văn nhận định.

Theo ông Văn, hiện tượng El Nino đạt cực đại trong 2 năm 2015-2016 mạnh hơn cả đợt El Nino lịch sử năm 1997-1998. Kiểu thời tiết mùa đông phổ biến chia làm nhiều đợt lạnh, mỗi đợt lạnh thường diễn ra ngắn ngày. Trời chuyển lạnh về đêm và sáng sớm nhưng sẽ nắng gay gắt vào ban ngày.

Chiều 14/10, trao đổi với chúng tôi, ông Lưu Minh Hải, Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của El Nino nên mùa đông ở các tỉnh miền núi cũng sẽ đến muộn hơn so với mọi năm. Năm ngoái, mùa đông bắt đầu từ đầu tháng 11 nhưng năm nay, khoảng cuối tháng 11 mùa đông mới bắt đầu.

"Thời tiết năm nay không khắc nghiệt, vì hiện tượng El Nino năm 2015, 2016 giống El Nino 1997, 1998. Bằng phương pháp tương tự thì theo số liệu ghi nhận được là mùa đông ấm, ít mưa", ông Hải thông tin.

Theo ông Hải, thời tiết ấm thì thường rét đậm, rét hại đến muộn hơn, khả năng đợt rét đậm đến muộn hơn đến khoảng đầu tháng 1/2017, các tỉnh vùng cao như ở Lào Cai, Lạng Sơn... có 1 đến 2 đợt băng giá, sương muối.

Dự báo liệu rằng năm nay có tuyết rơi thì ông Hải cho biết, hiện tượng tuyết rơi rất khó dự báo bởi xảy ra ở phạm vi hẹp và ít. "Thực tế từ xưa đến nay chưa có dự báo tuyết bao giờ. Tuy nhiên, theo xu thế năm nay thì khả năng tuyết rơi là rất ít", ông Hải nói thêm.

Mùa đông năm 2015 và đầu 2016 một số tỉnh phía Bắc phải chịu một số đợt không khí lạnh, nhiều nơi cũng xuất hiện băng tuyết. Trong đợt lạnh gần cuối tháng 1/2016, Sa Pa và một số huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai phải chịu đợt lạnh khủng khiếp nhất trong lịch sử suốt hơn 60 năm qua. Tại trạm khí tượng Sa Pa có thời điểm ghi nhận được là -4,2 độ C.

Tại các nơi khác nhiệt độ cũng giảm rất thấp, Tam Đảo (Vĩnh Phúc) có lúc xuống -1 độ C, Mẫu Sơn (Lạng Sơn) xuống -4,2 độ C, Pha Đin (Điện Biên) -1,7 độ C... Tuy nhiên, những đợt rét này không kéo dài và kết thúc sớm, sau đó thời tiết nhanh chóng nắng ấm.

Theo Định Nguyễn / Trí Thức Trẻ