Thuận Phước là phường có số hộ nghèo cao nhất quận Hải Châu (TP Đà Nẵng) với 363 hộ nghèo. Chăm lo cho người nghèo, UB MTTQ phường đã nỗ lực làm việc trong vai trò "chủ công” công tác vận động Quỹ "Vì người nghèo” và vươn lên đứng đầu quận với số tiền hơn 300 triệu đồng trong hơn 9 tháng đầu năm 2013.

MTTQ phường Thuận Phước bàn giao công trình

sửa chữa nhà cho hộ nghèo

5 nghìn đồng cũng góp

Ông Phạm Công Lương, Chủ tịch MTTQ phường Thuận Phước kể cho chúng tôi nghe câu chuyện thực sự cảm động về tình người ở đây. Trong đêm văn nghệ "Nghĩa tình Thuận Phước”, một bà cụ 80 tuổi cầm 5.000 đồng dúi vào tay ông bí thư chi bộ và giận dỗi trách ông đã chê nhà bà nghèo nên không có ai ghé đến để bà được ủng hộ.

"Có lẽ đây là trường hợp cảm động nhất trong nhiều năm qua làm công tác vận động Quỹ "Vì người nghèo”. 5 nghìn đồng thôi nhưng tấm lòng của bà cụ thật đáng quý mà không có giá trị đồng tiền nào đo đếm được”, ông Lương tâm sự.

Đời sống người dân ở đây chủ yếu là lao động phổ thông nhưng từ ngày bến cá dời đi, cuộc sống càng khó khăn hơn. Doanh nghiệp đóng trên địa bàn không nhiều nên khả năng giải quyết việc làm không đáng kể. Tuy khó khăn về kinh tế nhưng tình người, tình đoàn kết của người dân phường Thuận Phước rất cao. Nắm bắt được điều đó, MTTQ phường đề ra rất nhiều mô hình hoạt động nhỏ với tiêu chí "kiến tha lâu đầy tổ” như mô hình Nhóm nhà hảo tâm với mức đóng góp 1 nghìn đồng/người/ngày đã thu về được vài triệu mỗi năm.

MTTQ phường còn gửi thư kêu gọi các Việt kiều ở nước ngoài đóng góp vào quỹ gần 30 triệu đồng. Không chỉ vận động các doanh nghiệp đóng trên địa bàn phường, MTTQ phường còn liên lạc với các doanh nghiệp, tập đoàn ở xa như Dệt may Hòa Thọ hỗ trợ 10 triệu đồng/năm đều đặn suốt ba năm qua…

Vượt chỉ tiêu

Với những nỗ lực như vậy nên hơn 9 tháng đầu năm 2013, số tiền vận động đã lên hơn 312 triệu đồng, vượt chỉ tiêu của quận và thành phố (200 triệu đồng). Từ số tiền đó, MTTQ phường đã hỗ trợ tiền chữa bệnh cho 8 đối tượng hộ nghèo mắc bệnh hiểm nghèo; giúp đỡ tài chính cho 14 hộ kế sinh nhai, hỗ trợ tiền học nghề cho 27 trường hợp, sửa chữa nhà cửa cho 11 gia đình…Kết quả quan trọng nhất thu được từ Quỹ "Vì người nghèo” là góp phần thoát nghèo cho 110/363 hộ nghèo.

Theo ông Lương, sở dĩ công tác vận động Quỹ "Vì người nghèo” tăng đều qua 4 năm là nhờ sự công khai minh bạch, đồng tiền đến đúng địa chỉ nhân đạo theo phương châm "Trao tận tay người nghèo”. Chẳng hạn như năm 2012, vận động được 164 triệu đồng thì chưa hết năm 2013 đã vận động được số tiền gần gấp đôi. Ban vận động xét chọn đối tượng giới thiệu cho các tổ chức, cá nhân hảo tâm bằng cách dẫn đến tận hộ nghèo hoặc qua ảnh. Cách làm minh bạch đó gây được ấn tượng mạnh, khơi dậy lòng trắc ẩn của cả người ủng hộ và người nhận.

Trong bối cảnh tình hình kinh tế cả nước nói chung còn gặp nhiều khó khăn nhưng thành công của MTTQ phường Thuận Phước rất đáng khen ngợi. Ông Công Lương đánh giá rất cao nỗ lực của những người trong ban vận động dù tuổi cao vẫn hăng say làm việc. Ông cho biết thêm, tuy cuộc vận động năm nay khá thành công nhưng sang năm 2014 sẽ tiếp tục tìm thêm hướng mới, mô hình mới để giúp đỡ người nghèo được nhiều hơn.

HOÀNG HƯNG