Trong lịch sử Trung Hoa, Tôn Vũ được xem là bậc kỳ tài về cách dùng binh. Tam thập lục kế (36 kế) của ông từ lâu đã trở thành giai thoại giữa nhân gian qua hàng trăm năm.

Jose Mourinho đang rơi vào thế khó tại Old Trafford. Chẳng những đội quân của ông đang yếu thế mà lực lượng của đối phương ngày càng mạnh hơn. Không những vậy, áp lực từ các giải đấu, dư luận, người hâm mộ,… chẳng khác nào khiến ông rơi vào cảnh thập diện mai phục .

Mourinho can quyen Tam thap luc ke hay cuon Dich can kinh? - Anh 1

Manchester United liên tục nhận những kết quả bất lợi thời gian qua. Ảnh: Internet.

Với một người được xem là xuất chúng như Mourinho, những gì ông nghĩ cũng đã hơn người. Vấn đề là ông có đủ sự bình tĩnh để nghĩ ra chiêu trò gì không mà thôi. Từ sau trận thua Man City, dễ thấy rằng Mourinho đang rối. Tại Man United , ông phải suy tính quá nhiều điều, từ nỗi lo bị sa thải, áp lực thành tích tới cách chơi đội bóng, quan trọng hơn áp lực từ các đối thủ ngày càng tăng đã bào mòn những gì được gọi là tinh túy của Người đặc biệt.

Trong hoàn cảnh như vậy, dù có 36 kế đi chăng nữa xem ra cũng chẳng có tác dụng nhiều. Mourinho nổi tiếng là người lắm chiêu nhưng dần dần người ta cũng bắt bài được ông rồi. Hơn nữa Ngoại hạng Anh mùa này quần hùng tụ hội từ Wenger, Pep Guardiola, Klopp đến Conte, Koeman,… đó đều là bậc cao nhân nên chiêu gì mà không thể phá, đòn nào không thể giải kia chứ? Ngay cả Tiki-taka trứ danh của Pep Guardiola vẫn bị đánh cho tơi tả thì còn mong chiêu gì độc bá nữa chứ, có chăng Mourinho ngộ ra kế thứ 37 thì hay, nhưng ông đang mất phương hướng thì mong gì được như vậy.

Xuất hiện trong nhiều tác phẩm của Kim Dung, Dịch Cân Kinh là quyển sách “trấn tự chi bảo” của Thiếu Lâm. Đáng nói ở chỗ dù Dịch Cân Kinh ẩn chứa tinh hoa võ học, luyện thành có thể làm đệ nhất võ lâm nhưng chẳng mấy ai luyện được, từ những vị đại sư đức cao vọng trọng của Thiếu Lâm đến các danh sĩ giang hồ. Bí mật nằm ở chỗ muốn luyện thành Dịch Cân Kinh, người đó phải như một tờ giấy trắng, tức chẳng có võ công gì trong người. Nhưng các vị cao tăng, danh sĩ giang hồ kia mấy ai dám phế bỏ công sức cả đời của mình để tu luyện một cảnh giới mới cơ chứ?

Một trong những chướng ngại khiến Mourinho khởi đầu chậm chạp cùng Man United đó là gánh nặng của quá khứ, của ông và của cả CLB. Man United 20 lần vô địch Anh, 3 cúp C1 (Champions League) cùng hàng tá danh hiệu lớn nhỏ khác. Mourinho vô địch Champions League 2 lần, VĐQG ở Bồ Đào Nha, Anh, Italia và Tây Ban Nha. Nói chung là lừng lẫy gặp tiếng tăm. Chính hai bảng vàng thành tích đó đang trở thành sức nặng ngàn cân đè lên vai Mourinho. Chỉ cần ông có chút gì làm không tốt thì muôn ngàn chỉ trích hướng về ngay. Ông không phải một HLV hạng trung, Man United chẳng phải là CLB tầm thường nên bắt buộc kết quả đạt được từ mối duyên này cũng phải ấn tượng.

Thế nên Mourinho không cần thêm chiêu thức gì cả mà chỉ cần một điều là… làm mới mình, nói như người trong giang hồ là phế bỏ võ công. Chỉ cần Mourinho trở thành một con người mới, không bị chi phối bởi tiếng tăm thì ông có thể tự nhiên phát huy khả năng thiên phú của mình như cái cách Mourinho cùng Porto chinh phục Châu Âu 12 năm trước.

Mourinho can quyen Tam thap luc ke hay cuon Dich can kinh? - Anh 2

Có vẻ HLV Jose Mourinho cần làm mới mình và Man United. Ảnh: Internet.

Suốt 12 năm qua, Mourinho lấy thành công từ Porto làm kim chỉ nam để xây dựng tại Chelsea, Inter Milan hay Real Madrid. Nhưng bóng đá hiện đại chỉ ra rằng kiểu phòng ngự phản công mang thương hiệu của Mourinho đã lỗi thời rồi. Giờ người Anh cũng đang tập tành Tiki-taka, Liverpool nổi lên với gegepressing hay Tottenham ngày một trưởng thành cùng lối đá tổng lực. Vậy mà Mourinho cứ dùng chiêu cũ đã mòn dần suốt hơn thập kỷ qua. Bằng chứng là 4 năm qua ông chỉ có thêm 2 danh hiệu mà thôi. Bên cạnh đó, những vinh quang của Man United đã qua và không thuộc về ông. Điều Mourinho cần làm là cùng Man United xuất phát ở điểm 0 mà thôi. Dàn hùng binh thì Mourinho đã có, chỉ cần ông làm mới mình là có thể thi triển tài năng như xưa.

Ông cũ lắm rồi, làm mới lại thôi, Jose Mourinho!

Cát Tường - Thể thao Việt Nam | 20:45 24/10/2016