Ngay sau khi ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump thắng cử với 276 phiếu đại cử tri, một loạt lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng vị tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.

Một loạt lãnh đạo thế giới đã gửi lời chúc mừng ông Donald Trump sau khi ông vượt qua đối thủ Hillary Clinton giành được 276 phiếu đại cử tri để trở thành vị tổng thống tiếp theo của xứ cờ hoa.

Mot loat lanh dao the gioi chuc mung Donald Trump thang cu - Anh 1

Ông Donald Trump đã đắc cử Tổng thống Mỹ

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte:

Một vị bộ trưởng của Philippines hôm 09/11 cho biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã gửi lời "chúc mừng nồng nhiệt" tới vị tổng thống mới được bầu của Mỹ Donald Trump và bày tỏ mong muốn hợp tác với ông Trump để thúc đẩy quan hệ song phương.

Theo Martin Andanar, Bộ trưởng phụ trách văn phòng truyền thông của tổng thống Philippines, ông Duterte, người đã có những lời lẽ khiếm nhã nhằm vào chính quyền của Tổng thống Obama và dọa sẽ chấm dứt quan hệ với Washington, đã ca ngợi sự thành công của hệ thống dân chủ Mỹ và cách sống của người dân Mỹ.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long:

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long chúc mừng Tổng thống mới được bầu Donald Trump. Ông Lý Hiển Long khẳng định, cử tri Mỹ đã lựa chọn được một vị tổng thống mà họ tin tưởng và Singapore hoàn toàn tôn trọng quyết định của họ.

"Ở mỗi giai đoạn, ông ấy đã vượt qua những kỳ vọng, và hành trình của ông ấy cuối cùng đã đưa ông ấy tới Nhà Trắng", ông Lý Hiển Long viết trên Facebook hôm 09/11.

Mot loat lanh dao the gioi chuc mung Donald Trump thang cu - Anh 2

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long

"Nhiều người sẽ ăn mừng kết quả này, trong khi những người khác sẽ ngạc nhiên và thất vọng", Thủ tướng Lý Hiển Long cho biết trên Facebook.

Ông Lý Hiển Long cho biết, Singapore sẽ tiếp tục làm việc với Mỹ để thúc đẩy quan hệ song phương.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak:

Thủ tướng Malaysia Najib Razakđã chúc mừng ông Donald Trump vì đã giành "chiến thắng phi thường" trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ diễn ra hôm 08/11.

"Các cuộc thăm dò dư luận cũng như các chuyên gia chính trị đã đánh giá thấp sức mạnh của sự ủng hộ dành cho ông ấy", ông Najib cho biết trong một tuyên bố.

Ông Najib lưu ý rằng, trong năm 2014 Mỹ và Malaysia đã nâng quan hệ song phương quan hệ đối tác toàn diện.

"Hiện chúng tôi là những đồng minh vững chắc trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan trên toàn cầu. Chúng tôi mong muốn tiếp tục mối quan hệ đối tác dưới tổng thống mới được bầu Donald Trump".

"Tôi chúc mừng ông ấy đã giành chiến thắng phi thường và mong muốn sớm gặp lại ông ấy", Thủ tướng Malaysia nhấn mạnh.

Tổng thống Nga Vladimir Putin:

Trong một tuyên bố, điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chúc mừng ông Donald Trump thắng cử, đồng thời bày tỏ hi vọng sẽ làm việc với vị tỷ phú này để cải thiện quan hệ Nga - Mỹ.

Mot loat lanh dao the gioi chuc mung Donald Trump thang cu - Anh 3

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Theo điện Kremlin, trong bức điện chức mừng, ông Putin "đã bày tỏ hi vọng về việc hợp tác với ông Trump để đưa quan hệ Nga - Mỹ ra khỏi tình trạng căng thẳng hiện nay, cũng như hợp tác về các vấn đề quốc tế quan trọng.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe:

Chiến thắng của ông Donald Trump cũng đã nhận được lời chúc mừng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ông Abe tuyên bố rằng, Mỹ và Nhật Bản sẽ vẫn duy trì mối quan hệ gần gũi dưới thời tổng thống thứ 45 của Mỹ.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan

Trước đó, cùng ngày, trước khi ông Trump giành chiến thắng, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã gọi điện cho ứng viên Donald Trump để chúc mừng việc vị tỷ phú New York đang dẫn trước đối thủ đảng Dân chủ Hillary Clinton. Một số phụ tá cho biết, ông Trump và Ryan “đã có một cuộc trò chuyện vui vẻ”.

NM (Theo AFP, AP, Reuters)