Khoảng 30% bàn thắng tại EURO 2016 được ghi sau phút 85 và thường là các cầu thủ dự bị đóng vai trò quyết định nhưng một xu hướng báo động cho giải là số bàn thắng vẫn xuất hiện quá ít dù giải có tới 24 đội.

Mot EURO 'ngheo' - Anh 1

Lần đầu tiên trong lịch sử và lần đầu tiên kể từ năm 1996, thể thức thi đấu của EURO tăng từ 16 lên 24 đội. Thế nhưng, như tất cả đã dự báo từ trước đó, bất ngờ tuy có nhưng tỷ lệ bàn thắng trung bình ở mỗi trận đấu tại EURO 2016 lại thấp đến khó tin.

Thống kê cho thấy, tỷ lệ này đang là 1,85 bàn/trận tính đến sau lượt trận cuối cùng của bảng A. Để so sánh, số bàn thắng trung bình/trận tại EURO 2016 thấp hơn bất cứ kỳ World Cup nào; thấp hơn bất cứ kỳ EURO nào kể từ năm 1980; thấp hơn bất cứ mùa giải nào tại Serie A của Italia trong thập niên 80.

Dĩ nhiên thì như đã nói ở trên, EURO 2016 vẫn không mang lại sự buồn tẻ bởi những bất ngờ mà các đội bóng nhỏ tạo ra, gần nhất là thắng lợi của Albania trước Romania, và những bàn thắng muộn. Tính ra, 13 trong 48 bàn thắng đã ghi cho tới nay đến sau phút 85, một tỷ lệ rất cao ở một kỳ EURO và gấp 3 lần so với con số tại EURO 2012.

Mot EURO 'ngheo' - Anh 2

Bàn thắng của ĐT Albania trong trận thắng Rumani. Ảnh: VTV

Thậm chí, EURO 2016 sẽ phá kỷ lục về số bàn thắng muộn và số bàn thắng được ghi bởi các cầu thủ dự bị, dù giải vẫn còn hơn 20 trận đấu nữa. Cụ thể hơn, 27,7% số bàn thắng được ghi sau phút 85 và theo thống kê của Opta, chỉ một kỳ EURO khác vào năm 2008 là đạt gần bằng con số đó, với tỷ lệ 21,9%.

Tuy nhiên, những bất ngờ mà các đội bóng nhỏ tạo ra vẫn không thể bù đắp cho số bàn thắng thiếu hụt của cả giải, dù EURO 2016 có đến 24 đội. Bằng chứng là 26 trận đấu troi qua nhưng chỉ có 2 trận, Tây Ban Nha - Thổ Nhĩ Kỳ 3-0 và Bỉ - Ireland 3-0 là có 3 bàn thắng được ghi. Đó là chưa kể nhiều đội bóng lớn đều thắng nghẹt thở, trong đó có Pháp (hai lần), Tây Ban Nha, Anh và Italia.

Mot EURO 'ngheo' - Anh 3

Eder lập công giúp Ý đánh bại Thụy Điển. Ảnh: Sky Sports.

Cũng vì vậy mà EURO 2016 đã được chứng kiến nhiều bàn thắng từ các cầu thủ dự bị, như Antoine Griezmann, Daniel Sturridge, Niall McGinn và Bastian Schweinsteiger. Đành rằng bóng đá là môn thể thao tập thể nhưng giữa đội hình chính và băng ghế dự bị bao giờ cũng có một khoảng cách nhất định để các HLV cân nhắc. Vậy mà cho tới nay, 23,4% số bàn thắng được ghi là từ các càu thủ dự bị, trong khi tỷ lệ cao nhất ở một kỳ EURO là 17,2% vào năm 1996.

Sau cùng thì dự bị và những bàn thắng muộn luôn song hành cùng nhau. Và lúc này, chúng gần như không thể tách rời.

Cho đến nay, Pháp và Tây Ban Nha là những đội ghi nhiều bàn thắng nhất nhưng cũng chỉ mới có 4 bàn. Có 3 đội chưa có bàn thắng nào là Áo, Thổ Nhĩ Kỳ và Ukraine, trong khi có 5 đội chưa thủng lưới là Đức, Hungary, Italia, Tây Ban Nha và Ba Lan.