Ẩm thực Pháp nổi tiếng khắp thế giới bởi chất lượng cũng như sự phong phú.

Kế thừa những di sản tinh hoa, nền ẩm thực Pháp được phát huy bởi những đầu bếp tài ba không ngừng sáng tạo, cách tân gây bất ngờ cũng như làm hài lòng những thực khách khó tính nhất. Từ phương bắc xuống Provence, từ Bretagne sang Alsace, dạo qua Bourgogne, miền tây nam hay thậm chí qua đảo Corse, không nơi đâu là không mang đến cho ta những điều bất ngờ bởi sắc màu ẩm thực đa dạng.

Ẩm thực Pháp độc nhất vô nhị.

Năm 2010, UNESCO đã lần đầu tiên công nhận một di sản văn hóa phi vật thể liên quan đến ẩm thực. Di sản văn hóa này chính là một bữa ăn thịnh soạn của người Pháp. Không chỉ đơn thuần là những món ăn, một bữa ăn bao gồm tất cả các yếu tố từ khâu chuẩn bị :

- Mua những nguyên liệu tươi ngon, những sản phẩm địa phương mà hương vị phù hợp trong cả tổng thể.

- Sự chọn lựa cẩn thận các món ăn phản ánh được sự phong phú của các vùng.

- Sự kết hợp tài tình giữa thực phẩm và rượu vang.

- Tính thẩm mỹ của bàn ăn.

- Cuối cùng là những cuộc đối thoại.

Mot bua an thinh soan cua nguoi Phap - Anh 1

Atout France/Phovoir

Kỷ niệm những khoảnh khắc quan trọng của cuộc sống

Sinh con, cưới, sinh nhật, thành công…trong tất cả những sự kiện này, người Pháp đều gặp nhau quanh bàn ăn. Lúc này bữa thịnh soạn ấy có thể trong hình hài một bữa ăn thân mật giữa bạn bè, một bữa ăn công việc hay một bữa tiệc, bữa ăn nhấn mạnh sự thân thiện và chủ nghĩa nhân văn.

Cung cách Pháp

Trong bữa ăn, nhiều nghi thức, những tục lệ truyền thống được thực hiện bên cạnh những cuộc đối thoại : họ bắt đầu bằng rượu khai vị và kết thúc bằng rượu mạnh, có ít nhất 4 món ăn, món khai vị, món cá và/hoặc món thịt, phô-mai, và món tráng miệng. Các món đều có bánh mỳ và rượu vang thích hợp đi kèm.

Từ khâu chọn lựa đến thưởng thức

Để tiếp đón bạn bè hay gia đình tới một bữa ăn thì việc đầu tiên là đi chợ. Tùy theo mùa, sự kiện và khẩu vị của mỗi người mà thực đơn và các món ăn sẽ được quyết định khác nhau. Giữa người bán và người mua luôn có những trao đổi về cách làm, một vài lời khuyên nho nhỏ và vài thủ thuật.

Mot bua an thinh soan cua nguoi Phap - Anh 2

Wikimédia Commons - Nick Saltmarsh

Khi trở về nhà cùng chiếc làn đầy ắp, họ cùng vào bếp chuẩn bị bữa ăn và tất nhiên liên tục trao đổi. Bố mẹ truyền lại các công thức, cách thức nấu ăn cho con, đó có thể là việc nướng một chiếc ga-tô hay cách dọn bàn ăn. Bởi mỗi bữa ăn không chỉ có việc ăn: việc bày biện bàn ăn là một việc vô cùng quan trọng, khi mà mỗi người sẽ bày biện những bộ chén đĩa khác nhau, cách gấp khăn ăn, biết cách sử dụng từng loại ly...

Cuối cùng, để thưởng thức, mỗi hành động đều cần sử dụng một giác quan khác nhau: khứu giác để cảm nhận tất cả những mùi hương quyến rũ từ món ăn, dùng nhãn quan để thấy sự xếp đặt bàn ăn cũng như trang trí món ăn. Tiếp theo, chắc chắn là phải nếm món ăn để cảm nhận hương vị.

Mot bua an thinh soan cua nguoi Phap - Anh 3

Atout France/Phovoir - L'abus d'alcool est dangereux pour la santé

Nguồn : http://france.fr/fr/gastronomie/rubric/48266/repas-gastronomique-francais

Hồng Ngọc