“Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” vừa chính thức được khơi thông sau một thời gian bị đình chỉ.

Moscow-Ankara khoi thong 'Dong chay Tho Nhi Ky' - Anh 1

Cả 2 nhánh của đường ống "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ" theo kế hoạch phải xây xong trước tháng 12/2019

Hôm 10/10, tại Istanbul, dưới sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayip Erdogan, Bộ trưởng Năng lượng Nga Aleksandr Novak và Bộ trưởng Năng lượng và Tài nguyên Thổ Nhĩ Kỳ Berat Albayrak đã ký thỏa thuận liên chính phủ về dự án "Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ".

Ông Putin phát biểu tại buổi họp báo sau lễ ký: “Thông qua dự án này, chúng tôi sẽ cung cấp khí đốt giá rẻ cho Thổ Nhĩ Kỳ”.

Về phần mình, ông Erdogan nhấn mạnh: “Chúng tôi vừa ký thỏa thuận về dự án đường ống khí đốt 'Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ' và chúng tôi cam kết sẽ đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án này. Tôi tin rằng, quá trình khôi phục quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga sẽ nhanh chóng tiếp tục. Hai bên sẽ cải thiện mối quan hệ trong mọi lĩnh vực, như quốc phòng, chính trị, kinh tế, thương mại, du lịch, văn hóa”.

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn khí đốt Gazprom của Nga Aleksei Miller cho biết, thỏa thuận giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ dự định xây dựng 2 nhánh tuyến đường ống dẫn khí đốt đi qua đáy Biển Đen, công suất mỗi nhánh hơn 15 tỷ m3 khí đốt. Dự kiến, toàn bộ khí đốt được cung cấp qua nhánh thứ nhất dành cho người tiêu dùng Thổ Nhĩ Kỳ.

Nhánh thứ hai kỳ vọng hướng đến thị trường châu Âu, tuy nhiên nhánh này chỉ có thể được xây dựng sau khi nhận được sự bảo đảm phù hợp từ phía Liên minh châu Âu (EU) và việc triển khai nhánh thứ hai của dự án này sẽ phụ thuộc vào tình hình thị trường khí tự nhiên ở châu Âu.

Theo thỏa thuận, cả 2 nhánh của đường ống này phải xây xong trước tháng 12/2019. Hiện, Gazprom đã nhận được hầu hết giấy phép từ Ankara để thực hiện dự án.

Đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”, chạy từ khu vực Krasnodar miền Nam nước Nga đi qua Biển Đen đến Thrace, Thổ Nhĩ Kỳ, đã bị đình chỉ khi quan hệ chính trị giữa Moscow và Ankara trở nên lạnh nhạt sau vụ Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 của Nga tại Syria hồi tháng 11/2015. Tuy nhiên, hai bên đã đạt được thỏa thuận bình thường hóa quan hệ sau nhiều tháng căng thẳng trong cuộc gặp hôm 9/8 tại St. Petersburg (Nga) giữa Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan.

Dự án “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” có tổng chi phí ước tính khoảng 11,4 tỉ euro.

An Bình