Sáng 13-11, gần 10 ngàn phật tử, gia đình các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, cùng hàng trăm chư tôn dức, hoa thượng, thượng tọa, tăng ni đã tham dự Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông tại Chùa Trình, TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh,. Chương trình do Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam và tỉnh Quảng Ninh phối hợp tổ chức.

Moi ngay tai nan giao thong cuop di sinh mang cua 24 nguoi - Anh 1

Các tăng ni, phật tử cùng hàng nghìn người dân dành phút mặc niệm cho các nạn nhân.

Phát biểu tại Đại lễ, Bộ trưởng Bộ Giao thông-Vận tải Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh: Mỗi ngày trôi qua trên đất nước Việt Nam, TNGT cướp đi sinh mạng của 24 người và làm cho gần 60 người lâm vào cảnh tàn phế suốt đời, mang đến sự mất mát, tang thương và đớn đau tột cùng cho hàng trăm gia đình. Thiệt hại to lớn về con người là không gì bù đắp được. Đại lễ cầu siêu được tổ chức sẽ giúp cho hương linh những người không may bị tử nạn do TNGT được siêu đăng Phật quốc; đồng thời góp phần giúp gia đình các nạn nhân có thêm niềm tin, nghị lực, sớm vượt qua những khó khăn trước mắt để tiếp tục xây dựng cuộc sống và xã hội ngày thêm an lành, tốt đẹp.

Moi ngay tai nan giao thong cuop di sinh mang cua 24 nguoi - Anh 2

Bộ trưởng Bộ GTVT Trương Quang Nghĩa phát biểu tại Đại lễ cầu siêu.

Tại Đại lễ, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng trị sự GHPG Việt Nam đã nêu ý nghĩa của Đại lễ cầu siêu nạn nhân tử vong vì TNGT. Đồng thời, Hòa thượng gửi đến tăng, ni, phật tử lời nhắn nhủ: Mọi người hãy vì cuộc sống bình yên của chính mình và cộng đồng xã hội, nỗ lực thực hành đúng pháp luật, luật giao thông, nhằm bảo vệ tính mạng chính mình và thân nhân cùng cộng đồng xã hội, để giảm thiểu tối đa tai nạn giao thông trong thời gian tới.

Tại Đại lễ cầu siêu Ban Tổ chức đã trao quà cho 10 thân nhân những người bị TNGT có hoàn cảnh đặcbiệt khó khăn nhằm chia sẻ, xoa dịu phần nào về tinh thần, vật chất cho gia đình nạn nhân.

Đại lễ cầu siêu các nạn nhân tử vong do TNGT là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động hưởng ứng “Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong vì TNGT” tại Việt Nam năm 2016 (ngày 20-11) với thông điệp “Tưởng nhớ người đi - Vì người ở lại”. Đại lễ cầu siêu thể hiện ý nghĩa nhân văn sâu sắc, bày tỏ niềm thương xót những người không may thiệt mạng vì TNGT; chia sẻ đau thương, mất mát với người thân của họ, đồng thời kêu gọi cộng đồng xã hội nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông. Đây cũng là năm thứ 5 Đại lễ cầu siêu cấp Quốc gia được tổ chức.

Kết thúc Đại lễ, các vị đại biểu và nhân dân thực hiện nghi thức thả chim phóng sinh và bồ câu hòa bình.

Trà Vân