Sáng 27/11, tại Đà Nẵng, Bộ Y tế và UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức mít tinh hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày thế giới phòng chống AIDS năm 2016, hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đại dịch HIV/AIDS vẫn đang tiếp tục là mối đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế và trật tự an toàn xã hội, tương lai giống nòi của các dân tộc. Cho đến nay, thế giới vẫn còn hơn 36 triệu người nhiễm HIV hiện đang còn sống và khoảng 40 triệu người đã tử vong do AIDS kể từ đầu vụ dịch.

Việt Nam là quốc gia có số người nhiễm HIV đứng thứ 5 trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương, sau các nước Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Thái Lan. Đến nay toàn quốc gia đã có gần 230 ngàn trường hợp nhiễm HIV đang sống được báo cáo và tính từ đầu dịch HIV/AIDS đến nay đã có xấp xỉ gần 90 ngàn người nhiễm HIV/AIDS tử vong.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi lễ

“Năm 2016 là năm thứ 3, dịch HIV/AIDS giảm cả 3 tiêu chí (giảm số người nhiễm mới, giảm số người chuyển sang giai đoạn AIDS và giảm số người tử vong do AIDS). Tuy nhiên, tình trạng nhiễm HIV vẫn còn diễn biến phức tạp.

Mỗi năm nước ta có khoảng 10.000 trường hợp nhiễm HIV mới được phát hiện. HIV/AIDS vẫn là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây gánh nặng bệnh tật tại Việt Nam”, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Các lực lượng diễu hành hưởng ứng Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS

Hiện nay, tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT bình quân chỉ đạt khoảng 40%, chỉ bằng 1/2 so với mức 79% (tỷ lệ người dân nói chung của cả nước) có thẻ BHYT. Các nguyên nhân khiến tỷ lệ người nhiễm HIV có thẻ BHYT thấp gồm có: Điều kiện kinh tế rất khó khăn, không có tiền mua thẻ BHYT; nhiều người nhiễm HIV sống lang thang, không có hộ khẩu, không có nơi cư trú ổn định nên không được hưởng các chính sách hỗ trợ BHYT của Nhà nước (kể cả là người nghèo); lo sợ bị kỳ thị, phân biệt đối xử nếu tham gia BHYT...

Theo ước tính, từ năm 2017 bắt đầu thực hiện chi trả thuốc ARV từ nguồn BHYT, chiếm khoảng 15% số bệnh nhân; tăng dần trong những năm tiếp theo và phấn đấu đạt 70% bệnh nhân điều trị HIV/AIDS được thanh toán qua BHYT vào năm 2020. Nếu thực hiện được theo lộ trình này, kinh phí cho thuốc ARV từ nguồn BHYT chiếm 1.050 tỷ đồng, chiếm 36,0% tổng kinh phí ARV.

Theo Khánh Hồng/Dân trí