Chính phủ vừa ban hành Nghị định 89/2012/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 79/2006/NĐ-CP ngày 9-8-2006 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Dược. Theo đó, mỗi cá nhân chỉ được cấp một Chứng chỉ hành nghề dược và chỉ được quản lý chuyên môn một hình thức tổ chức kinh doanh tại một địa điểm kinh doanh thuốc. Chứng chỉ hành nghề dược được cấp một lần, có giá trị trong phạm vi cả nước (đối với Chứng chỉ hành nghề dược đã cấp với thời hạn năm năm, khi hết hạn, cá nhân làm thủ tục cấp lại).

Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc cũng chỉ được cấp một lần cho cơ sở kinh doanh thuốc đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt phù hợp với hình thức kinh doanh thuốc. Đối với các cơ sở kinh doanh thuốc theo lộ trình chưa bắt buộc phải đạt nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt, Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc có thời hạn năm năm hoặc đến thời hạn phải thực hiện nguyên tắc, tiêu chuẩn thực hành tốt.

Đà Nẵng xử phạt các cơ sở bán thuốc, khám chữa bệnh trái phép

Sở Y tế TP Đà Nẵng vừa có văn bản trả lời chính thức đến các cơ quan, ban, ngành về việc đình chỉ hoạt động cơ sở chữa bệnh ung thư tự phát của bà Trần Thị Hường (trú thôn Nam Sơn, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) vì không đủ tiêu chuẩn hành nghề cũng như cơ sở pháp lý. Hiện Thanh tra Sở Y tế TP Đà Nẵng đã tiến hành lấy mẫu thuốc của bà Hường để xét nghiệm; ra quyết định tạm đình chỉ cơ sở hành nghề y "Ông Côi - đặc trị viêm xoang" (địa chỉ phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng) do ông Phạm Sĩ Thông phụ trách vì không có giấy phép kinh doanh, giấy chứng chỉ hành nghề chữa bệnh, giấy phép hoạt động.

Kết quả xét nghiệm mẫu thuốc kích thích trẻ em biếng ăn của Nhà thuốc Y học cổ truyền Phước Lợi Đường (địa chỉ chợ Miếu Bông, xã Hòa Phước, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), cho thấy, thuốc nói trên của Lương y Trần Văn Lợi có chứa thành phần Cyproheptadin với hàm lượng 6,23mg trong 100 ml và Dexamethason - một dạng corticoid nguy hiểm khi dùng lâu ngày - với hàm lượng 2,37mg trong 100 ml. Sở Y tế đã chính thức đưa ra hình thức xử lý: Đình chỉ hoạt động, xử phạt hành chính 15 triệu đồng, buộc đóng phí xét nghiệm thuốc gần năm triệu đồng, thu hồi chứng chỉ hành nghề không thời hạn, buộc tháo bảng hiệu.

Sản xuất thuốc giả ngày càng tinh vi

Đó là đánh của các chuyên gia, nhà khoa học và các cơ quan quản lý nhà nước đưa ra tại hội thảo có chủ đề "Thuốc giả: Từ thực tiễn đến hành động" được tổ chức ngày 29-10 tại Hà Nội. Thuốc giả gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác điều trị của bác sĩ và dễ gây ngộ độc, nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, người sử dụng. Tổ chức Y tế Thế giới đánh giá có sự bùng nổ thuốc giả trên phạm vi toàn cầu và thuốc giả chiếm tới 10% thị trường dược phẩm thế giới, mỗi năm gây tử vong cho khoảng 200 nghìn người.

Tại Việt Nam, theo thống kê của Viện Kiểm nghiệm T.Ư, số lượng thuốc giả được phát hiện liên tục tăng, trong năm 2011 là 31 mẫu; từ đầu năm đến nay các cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện nhiều loại thuốc tây giả. Trong số 48.261 mẫu thuốc đã được tiến hành kiểm nghiệm chất lượng thì có đến 940 mẫu không đạt tiêu chuẩn. Nguyên nhân chính là do tình trạng buôn lậu qua biên giới phức tạp, trong khi đó hiểu biết của người dân về sự nguy hiểm của thuốc giả còn hạn chế... Để loại bỏ thuốc giả cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cơ quan quản lý dược và cơ quan chức năng liên quan như công an, hải quan, quản lý thị trường... Bên cạnh đó, người tiêu dùng không nên mua các thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thuốc bán dạo, đồng thời tuân thủ chỉ định của bác sĩ khi sử dụng thuốc, tránh dùng thuốc tràn lan...

Cứu hộ một cá thể Voọc chà vá chân nâu

Chiều 29-10, Hạt Kiểm lâm Nam Đông (Thừa Thiên-Huế) cho biết, vừa chuyển giao một cá thể Voọc chà vá chân nâu cho Trạm cứu hộ linh trưởng nguy cấp (Vườn quốc gia Cúc Phương). Trước đó, nhận tin báo từ UBND xã Thượng Long (huyện Nam Đông), Hạt Kiểm lâm Nam Đông đến tiếp nhận cá thể Voọc chà vá này do người dân trong khi đi chăm sóc vườn cao-su phát hiện và mang về giao cho chính quyền xã Thượng Long. Đây là cá thể Voọc chà vá chân nâu (có tên khoa học là Pygathrix nemaeus), thuộc loài động vật rừng nguy cấp, quý hiếm (nhóm IB), có trọng lượng khoảng 1,4 kg, giống cái, khoảng một năm tuổi. Sau khi tiếp nhận, Hạt Kiểm lâm Nam Đông đã nuôi cứu hộ, tuy nhiên do cá thể Voọc này còn nhỏ, không có khả năng tự kiếm ăn (phải cho uống sữa), cho nên không thể thả lại rừng để hòa nhập đàn. Mặt khác, thời tiết tại Thừa Thiên-Huế đang gặp mưa lạnh, cá thể Voọc chà vá không bảo đảm sức khỏe, không thể tìm kiếm thức ăn sau khi thả vào rừng.

Hơn 100 thiếu nhi dự thi vẽ tranh vì hòa bình thế giới

Hơn 100 thiếu nhi Hà Nội và quốc tế đang học tập và sinh sống tại Thủ đô đã tham gia cuộc thi "Vẽ tranh quốc tế vì hòa bình lần thứ hai" do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hà Nội phối hợp Ủy ban Hòa bình thành phố cùng Thành đoàn và Cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức ngày 28-10. Tác phẩm của các thí sinh đã tập trung thể hiện ước nguyện của thiếu nhi về con người và cuộc sống, về tình yêu quê hương, đất nước, yêu hòa bình, chống đói nghèo, bệnh tật và bảo vệ môi trường. Kết quả, Ban tổ chức đã trao mười giải A, 20 giải B và 20 giải C cho các tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Liên hoan đàn ca tài tử khu vực đồng bằng sông Cửu Long

Theo Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), Liên hoan đàn ca tài tử khu vực đồng bằng sông Cửu Long được tổ chức từ ngày 15 đến 22-11, tại Vĩnh Long. Đây là dịp để các nghệ sĩ, nghệ nhân giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật; tôn vinh những người đã có công giữ gìn và phát triển nghệ thuật đàn ca tài tử. Liên hoan cũng là dịp nhìn lại thực trạng phong trào đàn ca tài tử ở Nam Bộ để có định hướng phát triển, bảo tồn và hoàn thiện hồ sơ trình tổ chức UNESCO công nhận đàn ca tài tử là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Theo quy định của ban tổ chức, trong mỗi chương trình tham gia liên hoan của các đội đều phải có đủ nội dung độc tấu, song tấu và hòa tấu.

Giải quần vợt hữu nghị mở rộng ngành cao-su

Ngày 28-10, nhân kỷ niệm 83 năm Ngày truyền thống ngành cao-su Việt Nam (28-10-1929 - 28-10-2012), Tập đoàn cao-su Việt Nam tổ chức Giải quần vợt hữu nghị mở rộng năm 2012. Tham dự giải có 36 đôi vận động viên từ các đơn vị: Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban Chỉ đạo Tây Nguyên và lãnh đạo các đơn vị có cao-su đứng chân. Ban Tổ chức đã trao giải cho ba nội dung thi đấu gồm: lãnh đạo thách mời, phong trào và lão tướng - phụ nữ.

PV