Tại 3 tỉnh Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, mưa lũ đã làm 16 người chết và mất tích, hơn 70 ngàn ngôi nhà còn bị ngập sâu trong nước.

Tối nay, mưa đã ngớt, nước trên các sông ở tỉnh Quảng Bình đang xuống chậm nhưng còn ở mức cao. Hầu hết các tuyến giao thông lên miền núi và các huyện vùng thấp trũng còn bị chia cắt.

Người dân Quảng Bình cho biết, đợt mưa lũ này rất lớn, ngang đỉnh lũ lịch sử xảy ra vào năm 2007. Tại Sông Son thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, hàng ngàn ngôi nhà chìm trong biển nước.

Mien Trung: Cuu dan vuot qua lu du - Anh 1

Nhiều nhà dân ở Quảng Bình bị nước lũ cô lập

Mien Trung: Cuu dan vuot qua lu du - Anh 2

Mien Trung: Cuu dan vuot qua lu du - Anh 3

Mien Trung: Cuu dan vuot qua lu du - Anh 4

Lũ về bất ngờ, người dân vùng thấp trũng không kịp trở tay. Hai ngày bị nước lũ bao vây, lại bị mất điện, thiếu chất đốt, thực phẩm, nước uống...cuộc sống của bà con vùng lũ gặp nhiều khó khăn. Theo chị Hoàng Huệ Phương ở thôn Tân Thượng, xã Quảng Hải, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; từ chiều qua đến nay, nhà bị ngập sâu hơn 2 mét, gần 10 người trong gia đình phải trú tránh trên gác nhà vài mét vuông, thức ăn duy nhất là mì tôm sống.

Mưa lũ đã làm cho 22 tàu thuyền của ngư dân xã Cảnh Dương, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình bị trôi dạt, nhấn chìm.

Trong khi đó, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình hiện vẫn còn khoảng 19.000 hộ dân bị nước lũ cô lập hoàn toàn. Địa phương đang huy động mọi lực lượng để ứng cứu và triển khai các giải pháp khắc phục hậu quả. Trước mắt chính quyền địa phương cùng các lực lượng chức năng dùng ca nô cấp phát 500 thùng mì tôm cứu đói khẩn cấp cho nhân dân vùng lũ, đưa những hộ gia đình ở khu vực thấp trũng lên nơi an toàn.

Ông Phạm Quang Long, Chủ tịch UBND thị xã Ba Đồn cho biết: "Các xã phường ở thị xã Ba Đồn cơ bản ngập, đặc biệt 9 xã vùng Nam nước ngập rất cao, hệ thống giao thông bị chia cắt hoàn toàn. Chính quyền và các tổ chức huy động mọi lực lượng để giúp các xã phường và giúp dân. Trước mắt, chúng tôi cứu trợ cho bà con bằng hình thức cung cấp mì tôm cho bà con".

Cả ngày hôm nay, tỉnh Quảng Bình đã huy động các lực Công an, Quân đội, Biên phòng đến các địa bàn ngập lụt giúp dân ứng phó với mưa lũ . Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã dùng ca nô mang theo mì ăn liền, nước uống đóng chai cứu trợ người dân vùng lũ.

Thượng tá Trịnh Thanh Bình, Phó Tham mưu trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Bình cho biết, nhiều nơi ở vùng cao các huyện Minh Hóa, Tuyên Hóa nước ngập đến 4 mét, phải dùng ca nô để sơ tán dân đi tránh lũ./.

PV/VOV-Miền Trung