Mặc dù phải chi ra một khoản tiền “kha khá” để mua Skype, nhưng Microsoft lại không mấy thành công trong mảng điện thoại Windows Phone nên chẳng còn lý do gì để tiếp tục phát triển Skype cho nền tảng Windows Phone nữa.

Ngay từ tháng 10 này, Microsoft đã bỏ hỗ trợ ứng dụng Skype trên 85% thiết bị cầm tay Windows. Điều đó có nghĩa là nếu bạn sở hữu một chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Windows Phone 8, Windows Phone 8.1 hoặc Windows 10… thì sẽ không thể tải ứng dụng Skype từ Windows Store được nữa. Thậm chí, ngay cả khi bạn sử dụng link cài đặt Skype trực tiếp, ứng dụng này cũng sẽ không hoạt động được quá một vài tuần, vì được biết ứng dụng Skype sẽ dừng hoạt động vào đầu năm sau.

Microsoft dung ho tro Skype tren khoang 85% dien thoai Windows - Anh 1

Việc Microsoft di chuyển ứng dụng thoại Skpy lên nền tảng điện toán đám mây vào đầu năm 2017, là động thái chứng tỏ hãng “phần mềm khổng lồ” này muốn loại bỏ ứng dụng này khỏi các thiết bị Windows cũng như các nền tảng ứng dụng của đối thủ. Bên cạnh các nền tảng Windows Phone cũ, Windows RT cũng đã không còn hỗ trợ Skype. Một số thiết bị Android khác cũng bị ảnh hưởng. Cụ thể hơn, các thiết bị sử dụng Android 4.0.2 hoặc cũ hơn sẽ không thể cài đặt ứng dụng này được nữa. Nếu các dòng điện thoại này đã cài đặt sẵn Skype, thì ứng dụng này cũng sẽ làm việc “lay lắt” đến hết năm nay.

Còn đối với các thiết bị đang chạy hệ điều hành Windows 10 Mobile, Skype chỉ tương thích với bản cập nhật Windows 10 Mobile Anniversary (Windows 10 Mobile 1607). Hiện chỉ có khoảng 13,7% điện thoại Windows sử dụng hệ điều hành Windows 10 Mobile. 9,5% thiết bị di động sử dụng phiên bản 1511 của hệ điều hành OS sẽ không được hỗ trợ Skype, tuy nhiên một số thiết bị cầm tay do các hãng “không tên tuổi” sản xuất sẽ không tương thích với phần mềm đời cao hơn 1511. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng một thiết bị Windows, thì hãy chuẩn bị tinh thần cho việc thay đổi này.

Microsoft dung ho tro Skype tren khoang 85% dien thoai Windows - Anh 2

Năm 2011, Microsoft đã từng bỏ ra một khoản đầu tư kha khá để mua lại Skype. Tuy nhiên, có lẽ do đã kiếm được khá bộn tiền từ việc "buôn" bằng sáng chế trong khi lại chẳng mấy thành công trong mảng điện thoại Windows Phone nên Microsoft hiện chẳng còn lý do gì để tiếp tục phát triển Skype cho nền tảng Windows Phone của mình.

Mới hồi tháng trước, Microsoft từng tuyên bố sẽ chính thức ngừng hỗ trợ người dùng Skype trên nền tảng Windows Phone 8, Windows Phone 8.1 và cả người dùng Android 4.0.3 (trở về trước) và đến tháng 10 này lời tuyên bố đã trở thành sự thật.

Hoàng Thanh (theo phonearena)