Trang Goal đưa tin về 5 cầu thủ đầu tiên trở thành ứng viên cho danh hiệu Quả bóng vàng 2016. Trong đó, Cristiano Ronaldo được đánh giá khả năng giành chiến thắng rất cao.

Cristiano Ronaldo cùng đồng đội ở Real Madrid là Gareth Bale là 2 trong 5 cầu thủ đầu tiên được đề cử vào danh sách bầu chọn Quả bóng vàng năm 2016. Ba gương mặt còn lại gồm Sergio Aguero (Man City), Pierre-Emerick Aubameyang (Dortmund) và Gianluigi Buffon (Juventus). Việc Lionel Messi của Barca không có tên trong danh sách đầu tiên khiến nhiều người bất ngờ.

Trong khi đó, tiền đạo khoác áo số 7 của Real Madrid là ngôi sao rất đáng chú ý. Anh thi đấu nổi bật trong năm 2016 với danh hiệu Champions League cùng câu lạc bộ chủ sân Bernabeu và chức vô địch EURO 2016 trong màu áo đội tuyển Bồ Đào Nha.

Messi khong lot nhom ung vien dau tien cho Qua bong vang - Anh 1

Cristiano Ronaldo đứng trước cơ hội giành Quả bóng vàng 2016. Ảnh: Getty Images.

Danh sách ứng viên cho danh hiệu Quả bóng vàng 2016 sẽ còn có thêm 25 cầu thủ. Những ngày tới, danh tính của họ sẽ được tiết lộ. Sau đó, các nhà báo uy tín tiến hành bỏ phiếu bình chọn.

Từ năm 2010, giải thưởng Quả bóng vàng của tạp chí thể thao uy tín France Football sáp nhập với giải Cầu thủ hay nhất thế giới của FIFA để tạo thành Quả bóng vàng FIFA. Sáu năm qua, chủ nhân của Quả bóng vàng FIFA lần lượt chuyển giao giữa Lionel Messi (4 lần) và Cristiano Ronaldo (2 lần).

Tuy nhiên, luật bình chọn Quả bóng vàng 2016 sẽ thay đổi khi Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) không đạt được thỏa thuận với tạp chí France Football. Điều này đồng nghĩa với lá phiếu từ các huấn luyện viên và thủ quân của đội tuyển quốc gia không còn nữa.

Vì vậy, năm 2015 là lần cuối giải thưởng Quả bóng vàng FIFA được trao. Năm nay, có hai giải thưởng cá nhân cao quý cho cầu thủ như năm 2010 trở về trước. Đó là Quả bóng vàng của tạp chí France Football do các nhà báo thể thao bình chọn, và giải thưởng do FIFA vinh danh.

Đơn vị giữ bản quyền Quả bóng vàng thông báo số lượng ứng viên tăng lên 30 người, trước đó có 23 cầu thủ lọt danh sách đề cử. Ngoài ra, ban tổ chức cũng không tiết lộ 3 ứng viên cuối cùng cho đến trước giờ công bố người giành chiến thắng. Điều này sẽ giúp cuộc đua giành giải thưởng này thêm hấp dẫn.

6 năm qua, từ năm 2010, Quả bóng vàng FIFA là sự hợp nhất giữa Quả bóng vàng (có từ năm 1956 do tạp chí France Football bình chọn) và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA (có từ năm 1991 đến 2009). Lionel Messi có 4 lần chiến thắng vào các năm 2010, 2011, 2012 và 2015. Trong khi, Cristiano Ronaldo giành giải thưởng này năm 2013 và 2014.

Đức Mạnh (theo Goal)