Cuối tuần qua, MC Phan Anh đã đồng hành cùng chương trình truyền hình "Ngày thầy trò" về lại Hương Khê (Hà Tĩnh) để chuẩn bị lắp đặt những bể bơi di động cho các em học sinh. Biết bơi là một trong những kỹ năng sống cực kỳ quan trọng mà MC Phan Anh đã quan sát, chia sẻ.

MC Phan Anh: Hay tim ly do de chung ta thoi khong lam nhung dieu tu te - Anh 1

Sau trận lũ lịch sử ở miền Trung hồi tháng 10 vừa qua, MC Phan Anh là nghệ sĩ năng nổ và tích cực nhất trong các hoạt động cứu trợ. Anh đến vùng rốn lũ để tặng quà động viên bà con vượt qua những khó khăn trước mắt. Không giống với nhiều người chỉ tham gia hoạt động cứu trợ khẩn cấp, Phan Anh còn tính đường dài, giống như câu chuyện về "con cá - cần câu".

Anh chia sẻ: "Tôi sẽ chọn cách hỗ trợ chuyên sâu cho bà con ngoài việc hỗ trợ khẩn cấp. Tôi sẽ đi khảo sát, lắng nghe ý kiến của bà con và sẽ quay trở lại với mọi người để có những chương trình khắc phục hậu quả sau lũ, giúp bà con có được những công trình tại địa phương. Thực tâm tôi muốn hỗ trợ bà con, bằng cách nào đó để việc thiện nguyện sẽ không còn cần thiết với họ trong tương lai. Bà con sẽ chăm lo được cuộc sống và chủ động đối phó với các tình huống xấu có thể xảy ra. Tôi mong muốn bà con có đủ tiềm lực tài chính để vượt qua khó khăn một cách an toàn".

MC Phan Anh: Hay tim ly do de chung ta thoi khong lam nhung dieu tu te - Anh 2

MC Phan Anh muốn lắp đặt bể bơi di động ở vùng rốn lũ

Lần này, Phan Anh trở lại Hương Khê với chương trình “Ngày thầy trò”. Anh cùng chương trình thực hiện những hình ảnh về tình cảm thầy trò, về những nỗ lực vượt qua khó khăn của thầy và trò vùng lũ để giữ gìn trường lớp, giữ gìn việc học tập. Đây cũng là điều mà Phan Anh luôn trăn trở từ những chuyến đi của mình.

Anh chia sẻ: "Về vùng lũ, bạn sẽ thấy điều kiện sống đã khó khăn, chuyện học tập của thầy và trò còn khó khăn gấp bội. Sách vở, trang thiết bị học tập bị cuốn trôi, trường học xập xệ, dột nát. Nhưng trong hoàn cảnh ấy, các thầy cô giáo lại viết lên những câu chuyện rất đẹp. Thầy cô tự vệ sinh trường lớp, vận động các em trở lại trường, hỗ trợ các em dụng cụ học tập... Tôi nghĩ đối với những em học sinh ở vùng lũ, những người thầy luôn là người tiếp lửa cho các em. Tôi rất ngưỡng mộ tình cảm của các thầy cô dành cho các em học sinh vùng lũ, đến đây, tôi thấy được những điều tốt đẹp của cuộc sống, nhóm lên tình yêu thương trong trái tim mình" - Phan Anh kể.

MC Phan Anh: Hay tim ly do de chung ta thoi khong lam nhung dieu tu te - Anh 3

Ông Trần Trung Hùng, giám đốc truyền thông của chương trình "Ngày thầy trò" cùng MC Phan Anh tặng áo ấm cho các em nhỏ. "Ngày thầy trò" là chương trình truyền hình diễn ra liên tục 16 tiếng, bắt đầu từ 7 giờ sáng đến 23 giờ đêm 20.11.2016.

Tuy nhiên, những chuyến đi miệt mài về vùng lũ để khảo sát và chuẩn bị cho những dự án thiện nguyện dài hơi của Phan Anh cũng để lại cho anh không ít những nỗi buồn. Anh đã nghe nhiều câu chuyện về việc các em học sinh không biết bơi và gặp tai nạn thương tâm vào mùa lũ đến. "Điều này khiến tôi ngạc nhiên lắm vì tôi cứ đinh ninh trẻ em ở vùng sông nước phải biết bơi. Chúng ta đã thiếu sót trong việc dạy kỹ năng sống cho các em. Khi trao đổi với chính quyền, với bà con, tôi hiểu việc dạy bơi cho các em chẳng phải là ý tưởng gì mới mẻ, mọi người mong muốn từ lâu rồi, nhưng vì lý do này kia khó thực hiện được", Phan Anh chia sẻ.

Sau khi khảo sát thực tế, Phan Anh nhận thấy việc cần thiết trước mắt là hỗ trợ sản xuất những bể bơi di động để dạy các em tập bơi. Thầy giáo dạy bơi thì các trường đều đã sẵn sàng nhưng chỉ thiếu bể bơi. Phan Anh đã lên ý tưởng huy động để mỗi trường có được bể bơi di động. Loại bể bơi này rất linh hoạt, dễ sử dụng và ít tốn kém hơn những bể bơi cố định nhưng vẫn mang lại hiệu quả.

Phan Anh tin tưởng việc này sẽ nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của cộng đồng, để cùng chung tay xây dựng bể bơi cho các em học sinh vùng lũ, giúp các em hoàn thiện kỹ năng sống. Biết bơi chính là chiếc “áo phao” để giữ sinh mệnh các em mỗi ngày, chứ chưa kể đến mùa lũ dữ. Đó cũng chính là thông điệp mà Phan Anh muốn gửi đến cộng đồng thông qua việc tham gia “Ngày thầy trò”.

MC Phan Anh: Hay tim ly do de chung ta thoi khong lam nhung dieu tu te - Anh 4

Phan Anh trở thành người bạn thân thiết của các em nhỏ vùng lũ

Khi được hỏi về lý do tham gia chương trình truyền hình dài kỷ lục "Ngày thầy trò", Phan Anh cười lớn cho hay: "Cho tôi hỏi lại một câu liệu tôi có tìm được lý do gì để không tham gia hay không? Hãy cho tôi một lý do để chúng tôi thôi không làm người tử tế? Một chương trình đầy nhân văn, thắp lên niềm tin và tình yêu thương giữa những con người với nhau, giữa người thầy và người trò, tại sao tôi lại không tham gia?". Phan Anh cũng chia sẻ thêm: "Tôi luôn luôn trân quý, biết ơn những người thầy của mình, đó là những người giúp chúng ta nên người. Tình cảm thầy trò vùng lũ lại càng thôi thúc tôi có hành động thiết thực để góp phần nâng bước các em đến trường".

Ông Nguyễn Trung Hùng, giám đốc truyền thông của chương trình “Ngày thầy trò” chia sẻ rằng MC Phan Anh là một trong những người nổi tiếng đồng hành cùng chương trình. Ông tin tưởng rằng với tấm lòng của Phan Anh cũng như những người nổi tiếng tham gia chương trình, sẽ góp phần thắp lửa cho thế hệ tương lai trong việc phấn đấu để trở thành những công dân tốt, có ích cho ngày mai.

Chia sẻ với phóng viên khi được hỏi về việc xuất hiện nhiều thông tin trái chiều cho rằng Phan Anh tư lợi cho cá nhân khi làm từ thiện, MC Phan Anh khẳng định: "Chưa phút giây nào tôi hổ thẹn với lương tâm của chính mình. Việc làm thiện nguyện không xuất phát từ ý nghĩ mà xuất phát từ cái tâm và tôi chưa bao giờ thấy mệt mỏi vì những thông tin đó, bởi chưa bao giờ tôi để ý đến nó dù chỉ 1 từ".

Số tiền Phan Anh nhận được và thông báo trên trang cá nhân sau những ngày đi từ thiện tại vùng rốn lũ Hà Tĩnh - Quảng Bình đã lên tới hơn 21 tỷ đồng (21.010.044.861 VNĐ). MC Phan Anh cũng xác nhận số tiền đã sử dụng đợt đầu tiên tại Quảng Bình - Hà Tĩnh là hơn 3 tỉ đồng (3.084.000.000 VNĐ). Như vậy tổng số tiền ủng hộ về tài khoản MC Phan Anh trong nửa tháng qua thực tế lên tới hơn 24 tỉ đồng. Toàn bộ số dư còn lại đã được Phan Anh chuyển sang một tài khoản khác dưới dạng đồng chủ tài khoản do Phan Anh và anh Minh Do cùng đứng tên (Minh Đỗ là con trai của CTHĐ quản trị một ngân hàng lớn tại Việt Nam, đồng thời anh cũng chính là người tham dự chương trình Bố ơi, mình đi đâu thế?). Phan Anh cũng có kế hoạch lập một website để minh bạch thông tin, cơ sở dữ liệu về hoạt động thiện nguyện.

Dạ Thảo