(TBKTSG Online) - Khách quốc tế đến bằng đường hàng không tăng trưởng mạnh, trong đó tăng cao nhất là các chuyến bay thuê bao đến thường xuyên đã làm Nha Trang, Khánh Hòa thiếu khách sạn loại tốt cho khách du lịch.

Đào Loan

Du khách đến nghỉ dưỡng ở Nha Trang - Ảnh: Đào Loan

>>> Thuê máy bay đưa khách Hồng Kông đến Cam Ranh

>>> 72 chuyến bay thuê bao/tháng đưa khách Nga đến Việt Nam

Ông Nguyễn Văn Thành, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến du lịch tỉnh Khánh Hòa, cho 10 tháng đầu năm nay, tỉnh đón khoảng 470.000 lượt khách quốc tế, tăng 27% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khách đến bằng máy bay thuê bao (chủ yếu là khách Nga) chiếm đa số. Đây là số khách cần những khách sạn tiêu chuẩn từ 3- 5 sao nên đã làm cho nhu cầu loại phòng này tăng vọt và hiện đang thiếu phòng.

"Chỉ tính khách Nga, mỗi tháng Khánh Hòa đón khoảng 10.000 lượt. Khách sạn từ 3- 5 sao không đủ phục vụ nên doanh nghiệp du lịch đã phải chuyển hướng, tìm những phòng cấp thấp hơn, từ 1 - 2 sao để đưa khách đến", ông nói.

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Ánh Dương - công ty trong nước hợp tác với đối tác nước ngoài là Pegas Touristik đưa khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng, cũng cho biết Nha Trang đang thiếu khách sạn, công ty vừa khảo sát 40 khách sạn 2 sao ở Nha Trang để tìm phòng cho khách du lịch.

"Sau khảo sát chúng tôi đã ký hợp đồng được với hơn 20 khách sạn. Chúng tôi vẫn tiếp tục tìm phòng, có thể sẽ tìm đến khách sạn 1 sao nếu nơi đó đủ chuẩn cho du lịch", bà nói. Trước đây, công ty này chỉ gửi khách đến các khách sạn, resort từ 3-5 sao.

Tỉnh Khánh Hòa có khoảng 15.000 phòng khách sạn, trong đó có khoảng 6.000 phòng tiêu chuẩn từ 3- 5 sao. Hiện nay, tỉnh đang đón những chuyến bay thường xuyên, thuê bao từ một số điểm đến như Nga, Hàn Quốc. Dự kiến, trong thời gian tới, Khánh Hòa có thể lại đón thêm máy bay đưa khách du lịch đến từ Hồng Kông và một số điểm đến ở Trung Quốc như Bắc Kinh, Thượng Hải và Thành Đô nên việc tìm đủ phòng có chất lượng tốt cho du khách sẽ tiếp tục khó khăn.

"Chúng tôi hy vọng một thời gian nữa sẽ giải quyết được tình trạng này. Dự kiến, đến năm sau, Khánh Hòa sẽ có thêm khoảng 4.000 phòng tiêu chuẩn từ 3- 5 sao", ông Thành của Trung tâm Xúc tiến du lịch nói.

Ký hợp đồng với 140 khách sạn để đưa khách Nga đến nghỉ dưỡng

Bà Hoàng Thị Phong Thu, Chủ tịch Công ty Du lịch Ánh Dương, cho biết công ty đã ký hợp đồng với 140 khách sạn trên cả nước, tập trung ở các điểm đến ven biển như Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Phú Quốc... để đưa khách Nga sang nghỉ dưỡng trong mùa đông khách cuối năm nay và đầu năm tới.

Ngoài Khánh Hòa - nơi đang thiếu khách sạn loại tốt thì Phú Quốc cũng là nơi thiếu khách sạn trầm trọng. "Chúng tôi cần khoảng 500 phòng/ngày nhưng hiện nay chỉ tìm được 200 phòng, dù đã thuê cả khách sạn chưa được xếp hạng sao", bà nói.

Dự kiến, ngày 17-12 tới, máy bay thuê bao sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên đưa khách Nga đến Phú Quốc.

Công ty Pegas Touristik dự kiến trong vòng năm năm nữa, tức vào khoảng 2018, công ty sẽ đưa 1 triệu lượt khách Nga đến Việt Nam nghỉ dưỡng. Chỉ tính riêng 6 tháng, từ tháng 10 -2013 đến 4-2014, có hơn 100.000 lượt người Nga đến nghỉ dưỡng.