Ngày 1/4, giới chức quốc phòng Mỹ thông báo một thủ lĩnh chủ chốt của nhóm phiến quân Hồi giáo al-Shabab ở Somalia đã bị tiêu diệt trong một đợt không kích do máy bay không người lái nước này tiến hành.

Theo nguồn tin, Hassan Ali Dhoore và hai đối tượng thuộc al-Shabab đã bị tiêu diệt trong cuộc không kích hôm 31/3 tại khu vực cách thị trấn Jilib khoảng 32km.

Giới chức Mỹ cho biết tên này là chủ mưu trong vụ tấn công đẫm máu vào ngày Giáng sinh năm 2014 tại sân bay và cuộc tấn công hồi tháng 3/2015 vào khách sạn Maka Al-Mukarramah, đều ở thủ đô Mogadishu.

Trong số 15 nạn nhân thiệt mạng trong hai vụ tấn công trên có các công dân Mỹ.

Trong một tuyên bố, Lầu Năm Góc nhấn mạnh việc tiêu diệt được Dhoore là một đón giáng mạnh, ngăn chặn những kế hoạch tấn công của nhóm al-Shabab nhằm vào chính phủ và người dân Somalia.

Trước đó, Mỹ cũng tiến hành một đợt không kích nhằm vào một trại huấn luyện của al-Shabaab tại Somalia, tiêu diệt 150 tay súng.

Nhóm al-Shabab từ lâu bị cho là có liên quan đến mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

Tuy bị Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi đánh bật khỏi thủ đô Modgadishu vào năm 2011, nhóm cực đoan này vẫn hoạt động mạnh và thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, lực lượng an ninh của chính phủ, đặc biệt các nhà hàng và khách sạn tại Mogadishu hòng lật đổ chính quyền, áp đặt luật sharia hà khắc tại nước này.

Không chỉ thực hiện các vụ bạo lực ở Somalia, các phần tử al-Shaab còn tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu tại Kenya và Uganda, hai quốc gia cùng tham gia vào lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên minh châu Phi tại Somalia./.

TTXVN