Fung La, Mai Ngô hay Hồng Xuân chính là những cô nàng đang kiến tạo nên một thế hệ mẫu Việt mới: "dị biệt" và tất nhiên, cá tính phải thật mạnh.

Là người mẫu, lẽ dĩ nhiên là phải đẹp, chân phải dài, người phải gầy. Đấy dường như là luật bất thành văn rồi. Thế nên, dù thu nhập không thực sự cạnh tranh với các nghề khác như ca sĩ, diễn viên (ít ra trong môi trường Việt Nam) nhưng người mẫu lại là nghề có những yêu cầu khắc nghiệt bậc nhất. Hiện nay, những người mẫu muốn trụ với nghề đến cùng đều phải sở hữu sắc vóc ưa nhìn và linh hoạt trong công việc. Có thể kể đến vài cái tên quen thuộc như Thanh Hằng, Trang Khiếu, Võ Hoàng Yến...

Thế nhưng trong 1 năm đổ lại đây, làng mẫu Việt dường như đã có một "làn gió mới". Đó là sự xuất hiện của một thế hệ cô nàng "dị biệt" trong giới chân dài. Họ có thể là quá cao, quá lùn, thừa cân hoặc thậm chí là nam giả nữ. Chính những nhân tố này đã tạo nên các mảng màu đa dạng cho sàn catwalk Việt, tương tự như điều đang diễn ra tại các Tuần lễ thời trang quốc tế.

Mai Ngô

Khởi điểm là một vũ công, Mai Ngô lại chuyển hướng sang lĩnh vực người mẫu và gây ấn tượng mạnh với công chúng qua hàng loạt cuộc thi như Vietnam's Next Top Model, Asia's Next Top Model, Hoa hậu Hoàn vũ... và đến The Face thì sức bật của cô nàng mới thực sự khiến người khác phải ngưỡng mộ.

Tuy một lòng một dạ với nghề mẫu nhưng quả thực, chỉ đến khi rời The Face thì Mai Ngô mới được các NTK để mắt đến. Nguyên do cũng bởi một thời gian dài trước đó cô nàng này luôn bị liệt vào không-đủ-tiêu-chuẩn vì chiều cao chỉ nhỉnh 1m73, vòng 3 lên đến 100 trong khi giới mẫu luôn ưa những nàng "cò hương" mảnh khảnh. Chưa kể diện mạo của Mai Ngô cũng từng bị đánh giá là dừng lại ở mức ưa nhìn, làn da lại quá tối màu.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 1

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 2

Bằng nỗ lực của bản thân, Mai Ngô đang muốn chứng tỏ rằng cô thuộc dạng người mẫu "dị biệt" - không cần cao, không cần gầy, không cần trắng. Những gì Mai Ngô tự tin là sắc vóc lẫn cá tính của bản thân phù hợp với hình tượng của các thương hiệu chứ không cố ép mình vào một chuẩn mực chung như các mẫu Việt khác.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 3

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 4

Gợi cảm từ sắc vóc và cá tính mạnh bên trong con người chính là những yếu tố khiến Mai Ngô giữ vững sự tự tin vào định hướng sự nghiệp của cô.

Trong thời điểm hiện tại thì Mai Ngô vẫn khá "đắt show". Tuy nhiên chưa chắc thành công sẽ tiếp diễn trong tương lai, bởi bên cạnh nhiều ý kiến ủng hộ thì cũng có không ít lời chỉ trích về dáng vóc thừa cân của Mai Ngô. Cô nàng có "trụ" được trong làng mẫu Việt hay không còn phụ thuộc nhiều vào nỗ lực của bản thân.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 5

Trong Elle Fashion Show vừa qua, Mai Ngô cũng xuất hiện bên cạnh các mẫu Việt chuyên nghiệp khác.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 6

NTK Quang Nhật còn chọn Mai Ngô là gương mặt mở màn cho BST của mình.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 7

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 8

Trong show diễn nào Mai Ngô cũng khiến người xem chú ý vì làn da nâu giòn cùng dáng vóc "mũm mĩm".

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 9

Tuy "chạy show" liên tục nhưng cũng có nhiều người khuyên Mai Ngô nên tích cực giảm cân thay vì cứ để lộ "cặp đùi cột đình" như thế này.

Fung La

Cao vỏn vẹn 1m55, Fung La chính là một nhân tố chưa bao giờ có mặt trong làng mẫu Việt. Điều thú vị là, chẳng cần đến đôi chân dài thì Fung La vẫn vượt mặt hàng nghìn cô nàng để giành ngôi Á quân cuộc thi Vietnam's Next Top Model vừa qua.

Từ trước khi được biết đến với ngôi vị Á quân, Fung La đã là một mẫu ảnh có tiếng, từng tham gia vào một số MV ca nhạc, thậm chí là trình diễn catwalk ở một số show thời trang.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 10

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 11

Fung La là gương mặt được Đẹp - tạp chí hàng đầu Việt Nam ưa chuộng.

Chính sự hiện diện của Fung La đã hiện thực hóa ước mơ trở thành người mẫu của những cô nàng thiếu chiều cao. Trong thời gian sắp tới, có lẽ cô nàng này sẽ còn xuất hiện trong nhiều bộ ảnh và show diễn khác nhờ phong thái quyến rũ và khuôn mặt đẹp không-góc-chết của mình.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 12

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 13

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 14

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 15

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 16

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 17

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 18

Hồng Xuân

Nếu thứ mà Fung La thiếu là một đôi chân dài thì ngược lại, chiều cao ở Hồng Xuân quá thừa thãi. Cô cao đến 1m9. Số đo này vượt xa 95% mẫu Việt, và ngay cả mẫu thế giới cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Hồng Xuân đến với nghề mẫu từ Vietnam's Next Top Model. Cô nàng đã từng được khuyên là nên từ bỏ giấc mơ với sàn catwalk vì chính chiều cao ngất ngưởng này sẽ trở thành trở ngại trong mắt các NTK. Khó NTK Việt nào có đồ vừa size với cô nàng.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 19

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 20

Sau cùng, Hồng Xuân cũng đã vượt qua bao dị nghị để trở thành người mẫu chuyên nghiệp. Cô luôn có mặt tại các show diễn uy tín trong làng mốt. Chính chiều cao tưởng chừng là trở ngại lại khiến Hồng Xuân được các NTK ưu ái giao cho những thiết kế cồng kềnh, khó mặc nhất.

Cô nàng còn dính vào nghi án "đại tu" nhan sắc và cả vòng 1 sau khi xuất hiện với bề ngoài khác lạ.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 21

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 22

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 23

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 24

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 25

Mid Nguyen

Cao ráo thon thả, điểm khiến Mid Nguyen trở nên "dị biệt" là bởi, anh chàng đang là người mẫu lưỡng tính (androgynous model) có tần suất trình diễn cao nhất làng mẫu Việt. Anh chàng này cao đến 1m88 trong khi cân nặng chỉ 65kg. Chính vì thế nên dáng vóc của Mid Nguyen khá mảnh mai thanh thoát, dễ dàng vừa vặn với những thiết kế dành cho nữ giới. Anh chàng cũng khẳng định rằng thể trạng này là hoàn toàn tự nhiên chứ không kiêng khem ngặt nghèo chút nào.

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 26

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 27

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 28

Mid Nguyen đang là người mẫu lưỡng tính "đắt show" nhất hiện nay.

Ngoài dáng vóc chuẩn thì điểm khiến Mid Nguyen chinh phục được các NTK Việt là trình độ catwalk điêu luyện. Mọi động tác như đánh hông, đưa tay, vắt chéo chân của Mid Nguyen đều khá tự nhiên và duyên dáng. Anh chàng được mời trình diễn tại Elle Fashion Show, các show diễn của NTK Lâm Gia Khang, Đỗ Mạnh Cường, Đỗ Long...

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 29

Mau Viet the he moi: phai that 'di biet' moi mong noi len duoc! - Anh 30