TT - Hoang mang và bấn loạn là tâm lý chung của hơn 40 hộ dân thôn Tiến Đức (xã Tiến Thành, TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận).

Khung cảnh tan hoang tại thôn Tiến Đức - Ảnh: N.Đ.

Mồng 1 Tết Quý Tỵ 2013, những cơn sóng dữ đã kéo sập nhà của người dân nơi đây. Chị Nguyễn Thị Lào cho biết hàng dương chắn sóng nhà chị đã bị đánh bật gốc hoàn toàn, và chị cũng như bao người dân khác đành bất lực khi chứng kiến từng mảng đất sau nhà bị cuốn trôi ra biển. Trong mấy ngày tết, có người phải dựng chòi tạm để ở.

Tại nhà của bà Nguyễn Thị Gái, ngôi nhà tình thương được xây dựng với sự giúp đỡ của chính quyền, tất cả đã tan hoang: nóc sập, tường sập và móng cũng không còn. “Bây giờ tui không biết phải làm gì!” - bà Gái nói trong nước mắt.

Thôn Tiến Đức là một thôn nghèo. Phần lớn người dân là lao động biển và làm thuê kiếm sống qua ngày.

Ông Tống Văn Mạnh - phó chủ tịch UBND xã Tiến Thành - cho biết địa phương đã vận động bà con di dời đến nơi an toàn, kiên quyết không để người dân trở lại những ngôi nhà có nguy cơ bị sập, và đã báo cáo vụ việc với chính quyền TP Phan Thiết để có hướng giải quyết sớm nhất.

Khi người dân khắp nơi đang đón xuân Quý Tỵ 2013 trong an bình thì dân Tiến Đức phải thức trắng đêm để giữ nhà, nhưng không thành vì những cơn sóng biển đã mạnh hơn họ.