Cố Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej đã bước những bước đi đầu tiên trong cuộc đời ở Brookline, một thị trấn tại bang Massachusetts, Mỹ.

Massachusetts: Vung dat ky niem cua cua Quoc vuong Bhumibol - Anh 1

Massachusetts: Vùng đất kỷ niệm của của Quốc vương Bhumibol

Tờ Boston Globe đưa tin, cộng đồng người Thái Lan ở thành phố Boston đã tổ chức cầu nguyện cho Quốc vương Bhumibol, người vừa qua đời tối 13/10 ở tuổi 88, và hồi tưởng lại "sợi dây liên hệ" của nhà vua với bang Massachusetts.

Vua Bhumibol sinh ngày 5/12/1927 tại Bệnh viện Mout Auburn ở Cambridge, nơi cha ông là Hoàng tử Mahidol Adulyadej ở từ năm 1916 để theo học ngành sức khỏe cộng đồng tại Đại học Harvard.

Hoàng tử Mahidol đã gặp vợ mình, người sau này trở thành Công chúa Srinagarindra, khi bà là một sinh viên Thái Lan học ngành y tá ở Trường Simmons. Bà làm việc tại các bệnh viện địa phương, bao gồm Mount Auburn.

Vợ chồng Hoàng tử Mahidol rời nước Mỹ về Thái Lan, rồi trở lại Massachusetts năm 1926 để Hoàng tử học Trường y Harvard. Nhà vua tương lai ra đời 1 năm sau đó và gia đình Hoàng tộc chuyển về số 63 Đại lộ Longwood, thị trấn Brookline. Họ ở đây đến năm 1928.

Theo Boston Globe, khi đã trở thành Quốc vương Thái Lan, vua Bhumibol có trở lại Massachusetts 2 lần. Năm 1960, ông gặp gỡ các quan chức tiểu bang và địa phương, cùng một số y tá của Bệnh viện Mount Auburn từng chăm sóc khi ông chào đời.

Cholthanee Koerojna, Chủ tịch Quỹ Nơi nhà vua Thái Lan sinh ra (King of Thailand Birthplace Foundation), nói: "Nếu [Hoàng tử Mahidol] không đến Massachusetts, ngài có thể không bao giờ gặp vợ mình, và nhà vua có thể đã khác. Vì vậy, Massachusetts là một nơi rất quan trọng."

"Ngài [vua Bhumibol] là vị vua duy nhất trên thế giới được sinh ra ở Massachusetts, và ngài còn là nhà quân chủ trị vì lâu nhất thế giới," bà Koerojna nói với Boston Globe.

Bà cho biết mình đau buồn khi nhà vua ra đi, nhưng cảm thấy an ủi phần nào khi Quốc vương không còn phải chịu đau đớn vì bệnh tật nữa.

"Thay mặt cho Quỹ và người dân Massachusetts, chúng tôi gửi lời chia buồn sâu sắc tới Hoàng gia và người dân Thái Lan vì đã mất đi nhà vua của chúng ta," Koerojna nói.

theo Trí Thức Trẻ