Câu chuyện Hiệu phó cấp 2 lừa đảo chạy biên chế cho giáo viên với số tiền tỷ đang là đề tài bàn tán của người dân Phú Thọ. Vậy mánh khóe nào được vị này sử dụng?

Như báo Người Đưa Tin đã phản ánh ở bài viết trước, liên quan đến vụ án Đinh Thị Bích Thủy (SN 1980, ở phố Vàng, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ, là phó hiệu trưởng Trường THCS Tân Minh, xã Tân Minh, huyện Thanh Sơn) bị công an tỉnh Phú Thọ khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", có nhiều thông tin mà đến người trong cuộc khi biết còn bất ngờ.

Thanh Sơn được biết đến là một huyện nghèo, kinh tế của các hộ gia đình còn nhiều khó khăn, trong đó nhiều nạn nhân có tiền đưa cho Thủy chạy biên chế đã phải cắm sổ đỏ đi vay ngân hàng.

Manh khoe cua hieu pho cap 2 lua dao chay bien che cho giao vien - Anh 1

Đối tượng Thủy tại cơ quan công an.

Có một điều lạ trong vụ án này, có khá nhiều nạn nhân trong vụ lừa đảo này hầu như không quen biết Thủy, chỉ nghe thông tin về Thủy là phó hiệu trưởng trường THCS Tân Minh, có chồng là giám đốc trung tâm văn hóa thể dục thể thao huyện Thanh Sơn nên đã tin tưởng và chủ động xin số điện thoại và nhờ Thủy xin việc.

Theo chia sẻ của một số nạn nhân, ngoài việc tự giới thiệu vị trí công tác của mình và chồng, Thủy còn khoe là cháu của bí thư huyện ủy Thanh Sơn. Điều này cũng khiến nhiều nạn nhân tin tưởng hơn, vì đằng nhà chồng Thủy có quan hệ họ hàng với vị bí thư huyện này. Tuy nhiên mối quan hệ anh em này đã xa “ba tầm đại bác”.

Một trong những nạn nhân của Thủy là chị Nguyễn Thị Thanh Nhàn (27 tuổi), trú cùng địa phương với đối tượng. Chị Nhàn cho biết, chị tốt nghiệp hệ trung cấp trường đại học Hùng Vương, khoa giáo dục tiểu học từ năm 2011. Thông qua người quen giới thiệu, chị Nhàn đã tìm gặp và nhờ Thủy xin biên chế công chức nhà nước.

Sau nhiều lần gặp mặt trò chuyện trao đổi, Thủy nói là có thể lo được cho chị Nhàn vào biên chế nhà nước và chi phí là 160 triệu đồng.

Vốn biết Thủy là phó hiệu trưởng một trường trung học cơ sở trên địa bàn huyện, lại có chồng làm cán bộ huyện nên chị Nhàn tin tưởng. Nhàn đã đưa trước cho Thủy 80 triệu đồng và một bộ hồ sơ, số tiền con lại đối tượng nói khi nào có quyết định nhận biên chế chính thức thì đưa nốt. Không mảy may nghi ngờ, chị Nhàn đã vay mượn và chồng đủ tiền cho Thủy và ngồi nhà chờ đợi.

Thời gian thoăn thoắt trôi đi, nóng lòng về việc của mình, Nhàn nhiều lần nhắn tin gọi điện hỏi tình hình thì được Thủy cho biết, chưa có biên chế. Thế rồi, sau 5 tháng, Thủy thông báo với Nhàn sắp có biên chế và yêu cầu nạn nhân Nhàn phải đưa số tiền còn lại.

Vừa mừng, vừa lo, chị Nhàn đôn đáo khắp nơi vay đủ số tiền còn lại đưa cho Thủy. Tuy nhiên, sau đó Thủy không lo xin cho chị Nhàn vào biên chế được, cũng không trả lại tiền nên vụ việc được trình báo tới cơ quan công an như nêu trên.

Manh khoe cua hieu pho cap 2 lua dao chay bien che cho giao vien - Anh 2

Nhiều người dân Thanh Sơn rúng động về thông tị vụ án.

Cũng là một nạn nhân, chị Nguyễn Thị Lan Hương (ở Việt Trì, Phú Thọ), một cán bộ hợp đồng xã vốn là chỗ quen biết với Đinh Thị Bích Thủy cũng đã bị lừa 180 triệu đồng để chạy vào công chức.

Trong số các nạn nhân, phải kể đến trường hợp của chị Trương Thu Phương ở Thanh Sơn.

Chị này đã đưa cho Thủy 118 triệu đồng, để xin cho em gái vào biên chế công chức giáo viên tại huyện Tân Sơn. Sau khi nhận tiền và hồ sơ, Thủy không xin được vào biên chế công chức và cũng không trả lại tiền cho chị Phương.

Một số người dân sống cùng khu phố với đối tượng cho biết, họ khá bất ngờ khi biết Thủy bị công an bắt vì tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Trong mắt họ, đây là một gia đình cơ bản, cả hai vợ chồng cùng công tác trong nhà nước, vợ là hiệu phó một trường cấp hai, chồng là giám đốc trung tâm văn hóa huyện Thanh Sơn.

Vợ chồng Thủy có hai con còn nhỏ. Anh chồng Thủy cũng là giáo viên cấp ba của huyện Tân Sơn (Phú Thọ).

Hiện vụ việc vẫn đang được cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.

Xuân Hòa