Sự quật khởi của Manchester City gắn liền với những đồng tiền của ông chủ đến từ Ả-rập nhưng điều thú vị hơn cả là mối quan hệ rất "vi diệu" với Barcelona.

Kể từ khi xác định mục tiêu chinh phục Champions League , Man City dần hướng đến việc học tập mô hình phát triển của Barcelona. Giới truyền thông Anh còn tiết lộ ban lãnh đạo Man City không giấu giếm tham vọng của thành "Barca của nước Anh".

Man City va moi quan he day "vi dieu" voi Barcelona - Anh 1

Barcelona và Man City có nhiều mối duyên nợ khá thú vị.

Năm 2012, Man City bổ nhiệm bộ đôi Txiki BegiristainFerran Soriano nắm giữ những vị trí chủ chốt trong ban lãnh đạo. Điều đáng nói là bộ đôi này đều từng làm việc tại Barcelona. Soriano từng nắm giữ vai trò phó chủ tịch phụ trách vấn đề tài chính kinh tế của CLB xứ Catalan thì nay được bổ nhiệm làm CEO của Man City.

Begiristain tiếp tục giữ vai trò giám đốc bóng đá chỉ khác là chuyển từ thành phố Barcelona tới Manchester làm việc. Dưới sự thúc đẩy của bộ đôi quyền lực này, trung tâm đào tạo trẻ mang tên Etihad Campus ra đời vào năm 2014 theo mô hình từ lò đào tạo La Masia của Barcelona.

Không chỉ "đánh cắp" cách vận hành từ các nhân vật chủ chốt đến hệ thống đào tạo, Man City tỏ rõ tham vọng "Barcelona hóa" bằng việc đưa Pep Guardiola lên băng ghế huấn luyện. The Citizens muốn mang cả triết lý bóng đá của xứ Catalan đến Etihad.

Học theo Barcelona, Man City cũng lấy chính đội chủ sân Nou Camp làm mục tiêu vượt qua. Dù vậy, Man City thường nếm trái đắng mỗi khi chạm trán Barca tại Champions League. Trong hai mùa liên tiếp 2013-14 và 2014-15, The Citizens đều bị Blaugrana loại ở vòng 1/8 Champions League.

Mùa này, Man City tiếp tục chạm trán Barcelona tại vòng bảng Champions League. Liệu "bản sao" Man City có thể đánh bại "bản chính" Barcelona?

N.D

⇒ Báo bóng đá 24h cập nhật nhanh chóng tin thể thao và dự đoán bóng đá .