Vậy vào mùa đông, mẹ nên tắm cho trẻ như thế nào để bé tránh được tối đa việc bị viêm phế quản?

Nguyên nhân gây viêm phế quản ở trẻ

Nguyên nhân phổ biến gây viêm phế quản ở trẻ là một số loại virus influenza; parainfluenza; RSV; rhinovirus, adenovirus, và corona. Bé rất dễ nhiễm các loại virus này khi tiếp xúc với những giọt nước li ti bắn ra khi người bệnh ho hoặc hắt hơi. Ngoài ra, virus còn bám vào các bề mặt mà bé hay chạm phải như bàn, ghế, nắm cửa và chúng có thể sống sót đến tận 24 tiếng. Bên cạnh đó, thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng chuyển sang lạnh, môi trường ô nhiễm là những nhân tố thuận lợi cho bệnh phát sinh.

Mach me cach tam cho tre vao mua dong ma khong so be bi viem phe quan - Anh 1

Tắm thế nào để bé không bị viêm phổi trong mùa đông?

Vào mùa đông, nếu trẻ được tắm đúng cách sẽ giúp bé hạn chế bị viêm phế quản

Do mùa đông có nhiệt độ thấp, cha mẹ cần phải đặc biệt quan tâm đến việc tắm cho trẻ làm sao để vừa giữ sức khỏe mà vẫn đảm bảo vệ sinh cho cơ thể cho bé. Nếu mẹ tắm cho trẻ không đúng cách dễ dẫn đến việc trẻ bị nhiễm lạnh từ đó gây bệnh.

Mùa đông lạnh không có nghĩa là mẹ không tắm cho trẻ, không để 1 – 2 tuần mới tắm 1 lần. Bởi việc này có thể khiến vi khuẩn sinh sôi, gây các bệnh ngoài da cho trẻ. Tùy vào tình hình sức khỏe của bé mà mẹ nên có thời gian tắm hợp lý. Mẹ có thể để 2 – 3 ngày tắm cho trẻ 1 lần, không cần thiết phải tắm hàng ngày.

Cách tắm cho trẻ vào mùa đông an toàn nhất

– Do mùa đông trời lạnh nên mẹ cần tắm cho trẻ nhanh, không để trẻ ngâm nước lâu. Thời gian tắm cho bé khoảng 10h-10h30 sáng hoặc 14-15h chiều. Không tắm cho bé sau 16h chiều hoặc tối. Vì đây là thời điểm mà nhiệt độ bắt đầu hạ thấp dễ khiến trẻ bị viêm phế quản.

– Mẹ cần phải tắm cho bé nước ấm, tuy nhiên không nóng quá, điều này có thể ảnh hưởng đến làn da bé. Có thể kiểm tra nhiệt độ nước bằng cùi tay hoặc con vịt nhựa. Nhiệt độ thích hợp nhất cho trẻ là là khoảng 33 độ C đến 35 độ C.

– Trước khi tắm, mẹ cần phải chuẩn bị sẵn quần áo, khăn tắm, để tắm xong sẽ lau khô cơ thể bé ngay. Tránh tình trạng sau khi tắm mới lục tìm quần áo thì có thể khiến trẻ nhiễm lạnh.

– Nơi tắm cho trẻ phải kín gió, thời gian tắm chỉ nên kéo dài không quá 7 phút. Khi tắm, mẹ phải rửa mặt, mũi cho trẻ trước tiên. Bởi nếu bạn tắm các bộ phận khác rồi mới vệ sinh mắt, mũi thì có thể bị nước bẩn bám vào gây đau mắt, viêm mũi cho trẻ.

– Sau khi tắm xong dùng khăn mềm lau người trẻ, tránh dùng khăn khô cứng sẽ gây hại cho da bé. Khi tắm, mẹ chú ý không để nước hắt vào mắt trẻ. Sau khi tắm phải vệ sinh tai bằng bông chuyên dụng.

– Sau khi tắm và mặc quần áo xong, mẹ nên cho trẻ ngồi trong phòng kín khoảng 10 – 15 phút rồi mới nên cho bé ra ngoài để tránh việc bị cảm đột ngột.

Trên đây là những thông tin cần thiết giúp các mẹ trang bị cho mình cách tắm cho trẻ đúng đắn vào mùa đông để hạn chế trẻ mắc các bệnh về đường hô hấp. Chúc các mẹ thành công!

T/H