Nhiều trẻ hay có thói quen lười uống nước, không chịu uống nước đều đặn khiến nhiều mẹ lo lắng. Bài viết sau sẽ mách mẹ mẹo để trẻ uống nước đều đặn.

Tất cả các phản ứng, các quá trình chuyển hóa trong cơ thể đều cần nước, nước còn giúp đào thải các chất độc hại ra ngoài cơ thể qua nước tiểu, mồ hôi. Riêng đối với trẻ em, nước lại càng quan trọng hơn, khi thiếu nước có thể dẫn đến suy giảm tuần hoàn, thậm chí có thể tử vong nếu mất nước nặng trong các trường hợp tiêu chảy cấp. Thiếu nước cũng là nguyên nhân gây chứng táo bón ở trẻ em, một chứng bệnh rất hay gặp.

Uống nước nên chia làm nhiều lần trong ngày chứ không nên uống một lần quá nhiều. Ngay cả khi khát nước cũng không nên uống quá nhiều một lúc tốt nhất là nên uống từ từ từng ngụm một để cho nước có thời gian thấm qua thành ruột vào mạch máu và thỏa mãn nhu cầu khát của một cơ thể bị thiếu nước.

Tuy nhiên, hiện nay có nhiều trẻ nhỏ có thói quen lười uống nước khiến các mẹ rất đau đầu. Sau đây là bí kíp để các mẹ giải tỏa sự lo lắng khi con không chịu uống nước đều đặn.

Mach me bi kip de tre khong luoi uong nuoc - Anh 1

Nước rất quan trọng đối với cơ thể của trẻ nhỏ. Ảnh: tuyentaphay.com.

1. Cho trẻ ăn đồ mặn

Nếu mẹ muốn trẻ uống nước thì đừng quên cho bé ăn một chút thức ăn mặn hơn so với bình thường. Bởi khi ăn mặn, phản xạ tự nhiên của trẻ là thèm nước. Như vậy bé sẽ uống được nước thay vì từ chối. Tuy nhiên, cách này chỉ sử dụng trong trường hợp cả ngày bé không chịu uống giọt nước nào, hạn chế sử dụng thường xuyên vì muối không hoàn toàn tốt cho thận của trẻ.

2. Nên nấu đồ ăn loãng, mềm

Những món ăn như cháo, phở là món ăn phù hợp cho những trẻ lười uống nước. Lượng nước trong cháo hoặc bún sẽ bù nước trong cơ thể trẻ giúp trẻ không thiếu nước trong ngày, nhất là vào mùa đông.

Tuy nhiên, với cách này vẫn chưa đáp ứng được lượng nước cần cho cơ thể của bé.

3. Có thể cho trẻ uống nước trái cây

Mach me bi kip de tre khong luoi uong nuoc - Anh 2

Nước dừa có khả năng bù nước cao. Ảnh: tuyentaphay.com.

Nếu trẻ không chịu trong việc uống nước suối, mẹ có thể đổi sang nước trái cây như nước dừa, nước cam, nước chanh,... Đặc biệt, các mẹ nên cho trẻ uống nước dừa, bởi nước dừa rất tốt cho cơ thể và khả năng bù nước cao, để tủ lạnh uống sẽ có vị ngọt đậm hơn. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng nước dừa, chỉ uống tối đa 1 trái/ngày, với trẻ nhỏ có thể chỉ cần 100ml nước dừa là đủ.

4. Có thể cho trẻ nếm thử vị cay

Cha mẹ có thể cho trẻ nếm chút vị cay của đồ ăn, khi ăn phải cay, chắc chắn bé sẽ phải khóc thét lên. Ngay lúc này nên để trước mặt bé một cốc nước và cho trẻ uống ngay lập tức. Như vậy, trẻ cũng đã uống thêm được một chút nước trong ngày rồi.

5. Cho trẻ tự cầm cốc uống

Nếu trẻ trên 1 tuổi, kỹ năng cầm nắm tốt mẹ có thể tập cho trẻ uống nước bằng cốc hay ống hút. Và mẹ cũng có thể cho trẻ tự cầm uống để tạo sự thích thú cho con.

Theo Khoevadep