Một lượng không nhỏ người Mỹ đồng ý để người nhập cư trái phép được ở lại để đăng ký tư cách công dân dù một trong nhiều cam kết của Tổng thống đắc cử Donald Trump là đưa người nhập cư ra khỏi nước này.

Mac ong Trump, nguoi My khong man ma truc xuat nguoi nhap cu - Anh 1

Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump phát biểu ở New York ngày 9/11. Ảnh: AP/TTXVN

Theo kết quả cuộc khảo sát mới của trường Đại học Quinnipiac, có 60% người tham gia khảo sát chọn phương án cho phép những người nhập cư bất hợp pháp được ở lại để đăng ký tư cách công dân; 12% đồng ý cho người nhập cư ở lại song không có quyền công dân và 25% cho rằng những người nhập cư này nên rời khỏi nước Mỹ.

Thư ký giám đốc của cuộc khảo sát Tim Malloy đánh giá, dù cam kết trục xuất trong chiến dịch tranh cử của ông Trump thu hút sự hưởng ứng của cử tri, song đang mất dần sự ủng hộ của người Mỹ. Thời điểm vận động tranh cử, ông Trump cam kết trục xuất hàng triệu người nhập cư bất hợp pháp bằng cách tập trung vào hồ sơ phạm tội, đồng thời siết chặt an ninh biên giới.

Thời gian gần đây, ông Trump có nhiều cuộc gặp với các ứng cử viên nội các, những nhân vật ủng hộ các chính sách chống người nhập cư.

Tuy nhiên, từ ngày đắc cử, ông Trump không nói nhiều đến kế hoạch về người nhập cư. Trong cuộc phỏng vấn với tờ New York Times mới đây, vị tổng thống đắc cử nói về việc muốn thông qua một luật nhập cư “công bằng”.

Cuộc khảo sát mới tiến hành từ ngày 17-21/11 với sự tham gia của 1071 người. 60% là con số cao nhất bản khảo sát Quinnipiac thu được khi hỏi câu hỏi trên kể từ thời điểm 4 năm trước. Đồng thời, chỉ 6% người tham gia cho rằng ông Trump nên ưu tiên vào vấn đề nhập cư.

Vũ Anh