Vì lo ngại người bạn bí ẩn của Tổng thống Hàn Quốc, bà Choi Soon-sil có thể trốn hoặc phá hủy bằng chứng, công tố viên đã tiến hành bắt giữ bà khẩn cấp.

Hãng tin Reuters dẫn nguồn hãng tin Yonhap của Hàn Quốc ngày 1/11 cho hay bà Choi Soon-sil, người phụ nữ đang là tâm điểm của vụ bê bối chính trị và là bạn thân của Tổng thống Hàn Quốc đã bị bắt giữ vào đêm 31/10, vài giờ sau khi bà tới văn phòng của cơ quan công tố sở tại để trả lời thẩm vấn.

Các công tố viên đang điều tra những cáo buộc về việc bà Choi Soon-sil sử dụng mối quan hệ với Tổng thống Park Geun-Hye để can thiệp vào các vấn đề quốc gia bằng cách tiếp cận thông tin tuyệt mật và kiếm lợi cho cá nhân từ các quỹ phi lợi nhuận, một quan chức thuộc cơ quan công tố nước này cho biết trước đó.

Lo ngại bà Choi Soon-sil có thể trốn hay phá hủy bằng chứng, công tố viên cho bắt giữ bà khẩn cấp khi chờ lệnh bắt giữ chính thức, hãng tin Yonhap dẫn lời một quan chức của cơ quan công tố Hàn Quốc.

Ly do nguoi ban bi an cua Tong thong Han Quoc bi bat khan cap - Anh 1

Bà Choi Soon-sil bị bao quanh bởi các phương tiện truyền thông khi bà đến nơi văn phòng của công tố viên ở Seoul, Hàn Quốc, ngày 31/10.

Và bà sẽ được đưa vào một trại giam ở Seoul, Yonhap cho biết.

Công tố viên và luật sư của bà Choi Soon-sil hiện chưa bình luận gì về sự việc này.

Theo luật của Hàn Quốc, một nghi phạm có thể bị bắt giữ khẩn cấp mà không cần lệnh và bị quản thúc lên đến 48 giờ. Việc giam giữ lâu hơn đòi hỏi lệnh bắt giữ của tòa án.

Bà Choi Soon-sil cầu xin tha thứ khi bà đến gặp các công tố viên vào thứ Hai.

Trả lời phỏng vấn của tờ Segye Ilbo của Hàn Quốc, bà Choi thừa nhận bà đã nhận các tài liệu của tổng thống sau khi bà Park Geun-Hye trúng cử Tổng thống, song bà bác bỏ việc can thiệp vào các vấn đề quốc gia hoặc gây áp lực lên các công ty để ủng hộ quỹ.

Tuần trước, Tổng thống Park thừa nhận đưa cho bà Choi Soon-sil một số dự thảo bài phát biểu khi mới nhậm chức, đồng thời đã xin lỗi vì khiến công chúng lo ngại.

Vụ việc đã khiến hàng nghìn người dân Hàn Quốc đổ ra đường phố ở thủ đô Seoul ngày 29/10, yêu cầu Tổng thống Park từ chức.

Vụ bê bối đang làm giảm thanh danh của bà Park Geun-hye. Theo một cuộc thăm dò ý kiến do hãng Realmeter công bố ngày 28/10, tỷ lệ ủng hộ bà Park đã giảm xuống mức 17,5%, thấp nhất kể từ khi bà lên nắm quyền vào tháng 2/2013.

Bà Choi Soon Sil, người phụ nữ ở tâm điểm của vụ bê bối liên quan đến tổng thống Hàn Quốc, nói rằng bà "phạm tội đáng chết" ngay trước cuộc gặp với công tố viên mới đây.

"Xin tha thứ cho tôi. Tôi đã phạm một tội đáng chết", bà Choi nói trong dòng nước mắt ở tòa nhà của công tố viên ở Seoul ngày 31/10.

Bà Choi Soon Sil vừa từ Đức trở về Hàn Quốc vào ngày 30/10. Bạn thân của nữ tổng thống Hàn Quốc phải cố gắng đi qua đám đông lớn gồm giới truyền thông, những người biểu tình và lực lượng an ninh xung quanh lối vào văn phòng công tố Seoul.

Các công tố viên Hàn Quốc đang tiến hành điều tra nhằm xác minh việc bà Choi Soon Sil có lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park nhằm trục lợi hay không.

Bà Choi Soon Sil tuy không có vị trí chính thức trong nội các của Tổng thống Park Geun Hye nhưng có thể đóng vai trò quan trọng trong nhiều vấn đề của chính phủ nước này.

Sau vụ bê bối, Tổng thống Park Geun Hye đã thay nhiều trợ lý quan trọng trong nội các. Bà đang cân nhắc lời kêu gọi thành lập chính phủ trung lập đa đảng do đảng cầm quyền Saenuri đề xuất, nhằm khôi phục lòng tin và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Hạnh Mỹ