(Quốc phòng) - Liên tiếp thử nghiệm các khí tài quân sự, phát triển hạt nhân... Iran đang thử thách lòng kiên nhẫn của Mỹ và phương Tây. Nhiều ý kiến cho rằng Iran đủ khả năng để đương đầu với Mỹ.

Thử nghiệm hàng loạt khí tài quân sự

Truyền thông địa phương đưa tin ngày 25/2, Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) đã bắn thử các tên lửa xuyên giáp Tondar và Tousana tại cuộc tập trận ba ngày tại miền Đông và Đông Nam Iran từ hôm 23/2.

Theo Fars, tên lửa xuyên giáp Tondar có thể tấn công các mục tiêu ở khoảng cách 4 km, còn tên lửa Tousan có khả năng tiêu diệt mục tiêu cách 4,5 km.

Trước đó, ngày 24/2, tại thành phố cảng Bandar Abbass ở miền Nam, IRGC cũng thử nghiệm loại tên lửa chống hạm tầm ngắn Zafar (Thắng lợi) tự thiết kế và chế tạo, có khả năng phá hủy các tàu nhỏ và vừa.

Trong cuộc bắn thử trên, tên lửa Zafar, được gắn trên tàu cao tốc hạng nhẹ, đã phát hiện chính xác và phá hủy các mục tiêu theo dự định.

Ngày 23/2, IRGC cũng bắn thử súng phòng không vác vai cỡ nòng 20mm, có khả năng tiêu diệt máy bay lên thẳng ở khoảng cách 1.400 m.

Bên cạnh đó, IRGC còn tiến hành thử các chiến thuật không cân xứng khác nhau và rất nhiều loại máy bay không người lái (UAV), trong đó có cả các UAV tấn công liều chết.

Cuộc tập trận và việc thử nghiệm các khí tài quân sự diễn ra giữa lúc căng thẳng đang leo thang giữa Iran và phương Tây liên quan đến chương trình hạt nhân gây tranh cãi của nước này. Israel đã tỏ ý sẵn sàng hành động quân sự nếu các cuộc đàm phán không thể buộc Iran ngừng chương trình làm giàu uranium.

Mỹ và các đồng minh cáo buộc Iran tìm cách chế tạo vũ khí hạt nhân, điều mà Iran luôn bác bỏ. Nước Cộng hòa Hồi giáo đã tuyên bố sẽ trả đũa thẳng tay đối với bất kỳ hành động tấn công nào từ bên ngoài nhằm vào nước này.

Cuộc tập trận tên lửa mang tên Great Prophet 7 của IRGC hồi giữa năm ngoái - Ảnh: Press TV

Mới đây nhất, ngày 21/2, Iran bắt đầu lắp đặt các máy ly tâm tân tiến tại nhà máy làm giàu uranium chính của nước này. Đây là một thách thức mới khiến các cường quốc phương Tây lo lắng trước khi nối lại các cuộc đàm phán với Tehran vào tuần tới.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, nếu phát hiện trên của cơ quan giám sát hạt nhân Liên Hợp Quốc được xác nhận thì đó sẽ là “một bước khiêu khích nữa” từ Iran.

Theo một báo cáo mật, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho hay, có 180 máy ly tâm IR-2M và nhiều vỏ máy ly tâm rỗng đã được lắp đặt tại cơ sở gần trung tâm thị trấn Natanz. Tuy nhiên, chúng chưa hoạt động.

Báo cáo của IAEA chỉ ra rằng “không có bằng chứng việc chuyển mục đích sử dụng vật liệu và các hoạt động hạt nhân hướng đến mục đích quân sự”.

Nếu chúng đi vào hoạt động thành công, phương Tây lo ngại các máy ly tâm mới có thể cho phép Iran tăng tốc độ tích trữ nguyên liệu để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Nhưng phía Iran vẫn bác bỏ mọi cáo buộc của phương Tây và khẳng định, việc tinh chế uranium của nước này chỉ phục vụ mục đích hòa bình chứ không phải đang tìm cách phát triển khả năng chế tạo bom nguyên tử.Iran cho rằng, kho vũ khí hạt nhân của Israel mới chính là các mối đe dọa hòa bình thế giới.

Thực lực quốc phòng đáng nể

Có thể nói, Iran là một trong số ít các quốc gia trong thế giới Hồi giáo có được thực lực quốc phòng thực sự đáng nể. Theo Global Fire Power - GFP, trang web đánh giá sức mạnh quân sự của các nước trên thế giới, Iran được xếp vị trí thứ 12 về sức mạnh quân sự, chỉ đứng sau những siêu cường quân sự như Mỹ, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ...

Quân số chính thức của quân đội Iran là 545.000 người, quân dự bị 650.000 người, được chia làm 3 bộ phận bài bản gồm: Lục quân, Hải quân và Không quân. Lục quân Iran là lực lượng hùng hậu nhất của quân đội Iran và lớn nhất trong khu vực vùng Vịnh với số lượng vũ khí ấn tượng.

Hiện Iran có khoảng 2.000 xe tăng và 500 thiết giáp do Nga sản xuất và của cả Mỹ và Anh đã được Iran nhập khẩu trước năm 1979. Bộ binh Iran còn sở hữu 5.000 súng cối và nhiều tên lửa mặt đất do chính Iran sản xuất theo khuôn mẫu tên lửa "Salyut" của Nga và loại TOW của Mỹ. Hải quân Iran có 261 tàu chiến, 3 cảng chính, 3 tàu khu trục, 19 tàu ngầm, 5 tàu khu trục nhỏ...

Không lực của Iran có 1.030 máy bay, 357 trực thăng và 319 sân bay có thể hoạt động. Tuy nhiên, đáng chú ý nhất là kho vũ khí tên lửa của Iran. Nước CH Hồi giáo sở hữu một loạt tên lửa đạn đạo Shahab-1, Shahab-1, Shahab-3... với tầm bắn từ 300km đến hàng nghìn km.

Các chuyên gia ước tính, hiện tại Iran đang sở hữu những tên lửa có tầm xa nhất lên tới gần 2.500km. Với những tên lửa loại này, Iran có thừa khả năng để tấn công Israel và châu Âu.

Đầu tháng 2/2012, Phó Thủ tướng Israel Moshe Yaalon còn cho biết Iran đang tìm cách chế tạo một loại tên lửa có tầm bắn lên tới gần 10.000km, có thể tấn công đến tận nước Mỹ.

Với sức mạnh quân sự đứng hàng đầu trong khu vực, Iran có thừa khả năng để gây khó dễ lâu dài cho các cường quốc nếu họ định mạo hiểm tấn công nước CH Hồi giáo.

Iran còn có những đồng minh đáng gờm như phong trào Hamas ở Palestine và Hezbollah ở Lebanon. Đây là những lực lượng vốn coi Mỹ là “kẻ thù không đội trời chung” và có khả năng tiến hành những cuộc tấn công trả đũa có sức tàn phá lớn.

Tehran đã cảnh báo, sự đáp trả của họ đối với bất kỳ cuộc tấn công nào vào đất nước họ là vô cùng thảm khốc. Đây không phải là lời đe dọa suông.

Iran có khả năng để đóng cửa eo biển Hormuz - một trong những tuyến đường biển quan trọng hàng đầu thế giới trong một thời gian đủ dài để gây tổn thất cho thế giới. 1/3 nguồn cung cấp dầu mỏ cho thế giới đi qua đây. Nếu tuyến đường này bị chặn đứng thì kinh tế thế giới sẽ phải đối mặt với hậu quả kinh hoàng khi bị mất 1/3 nguồn cung cấp dầu mỏ.

Việc công bố thành tựu hạt nhân vừa qua của Iran còn cho thấy bất chấp lệnh phong tỏa, o ép kinh tế họ vẫn làm được những điều đó. Vậy nên, việc tấn công Iran của Mỹ và đồng minh không có nghĩa là có thể phá hủy hoàn toàn chương trình hạt nhân của nước này cũng như ngăn chặn được tham vọng hạt nhân của Iran.

Chính các quan chức Mỹ từng thừa nhận, việc đánh Iran có thể chỉ làm chậm quá trình nước này có được vũ khí nguyên tử nhưng nó sẽ khiến quyết tâm của nước CH Hồi giáo trong việc sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt lại càng trở nên mạnh mẽ hơn!