GD&TĐ - Thời gian gần đây hướng đến mục đích phục vụ bệnh nhân (BN) tốt hơn để đẩy lùi thực trạng quá tải ở các phòng khám, dịch vụ khám nhanh của các bệnh viện (BV) ra đời.

Loi bat cap hai tu dich vu kham nhanh - Anh 1

Tuy nhiên số đông BN lại bỏ khám thường chuyển qua khám nhanh để chạy đua với thời gian. Tình trạng này đã làm cho chất lượng dịch vụ khám nhanh đi xuống và tiếp tục bị quá tải.

Đa nghĩa khái niệm “nhanh”

Từ cuối năm 2015, BV Chợ Rẫy đưa vào hoạt động 4 phòng khám chuyên gia ngay tại lầu 1 khu khám bệnh. Theo Ban lãnh đạo BV, đây là mô hình mới nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế của các BN khi vào BV khám bệnh. Những dịch vụ tốt nhất đã được BV ưu tiên cho khách hàng để đáp ứng được mọi yêu cầu cho người bệnh tùy theo từng đối tượng khác nhau. Tiền nào của nấy, vì thế giá cả của loại dịch vụ này không hề rẻ.

Anh Trần Văn Thanh, quê ở Long Thành (Đồng Nai) chia sẻ, lần đầu đến khám tại đây, anh ấn tượng với sự nhanh chóng, nhiệt tình và tỉ mỉ của các bác sĩ khám, hỏi rất cặn kẽ về tiền sử bệnh tật, chế độ sinh hoạt… Tuy nhiên trong những lần khám sau này, anh Thanh phải chờ đợi lâu hơn vì số lượng BN sử dụng dịch vụ rất lớn. Một vài lần như vậy, anh Thanh chán nản lựa chọn loại hình khám bệnh thông thường, vì: “Gọi là khám nhanh mà có hôm ngồi chờ đến lượt mất nửa buổi, thành ra lại là… khám chậm. Chỉ có lúc khám là nhanh, mình chưa kịp hỏi gì đã bảo đi ra rồi”.

Thời gian gần đây, BV Da liễu TPHCM đã mở ra nhiều loại hình khám bệnh để phục vụ cho mọi đối tượng ngoài dịch vụ đặt lịch khám qua tổng đài điện thoại vốn đã có từ lâu. Do tình trạng quá tải nên mới có thêm phòng khám nhanh, khám VIP. Chị Linh, ngụ tại P. Linh Trung, Q. Thủ Đức (TPHCM) chia sẻ: “Lần đầu đến đăng ký khám bệnh, tôi vừa hỏi mua sổ khám bệnh thì cô bán sổ đã nhiệt tình hướng dẫn qua cửa số 5 để được khám nhanh. Tâm lý ai vào đây cũng muốn khám nhanh nên dẫu có bỏ thêm chút tiền để khỏi phải chờ đợi cũng rất sẵn lòng. Không chỉ riêng tôi mà rất nhiều người khi nghe giới thiệu, dù đã nộp tiền vào dịch vụ khám thường, cũng xin chuyển qua khám nhanh”.

Chia sẻ của chị Linh được chúng tôi “mục sở thị” khi đến khu khám bệnh của BV Da liễu TPHCM nằm trên đường Nguyễn Thông, Q.3. Chúng tôi có mặt vào đầu giờ hành chính, đã thấy rất đông người đứng xếp hàng mua sổ khám. Hầu như với BN nào, cô nhân viên bán sổ khám cũng giới thiệu ngay cửa số 5 đăng ký khám nhanh. Nếu đăng ký khám thường giá 50.000 đồng thì giá khám nhanh là 100.000 đồng, chưa tính phí khám bệnh là 300.000 đồng/người. Tuy nhiên, vì được giới thiệu không phải chờ đợi nên rất nhiều người đăng ký. Điều lạ là khu khám thường không đông, nhưng hàng dài BN ngồi chờ không vãn đi được là bao dù đã cuối buổi, lý do mỗi BN vào khá lâu. Trong khi khu vực khám nhanh nằm phía trong, số BN ngồi đợi cứ vãn dần. Hỏi thăm một cô lớn tuổi vừa đi ra từ phòng khám VIP (nằm sát phòng khám nhanh), cô cho biết: “Cũng đợi lâu lâu vì đông người, nhưng họ khám nhanh lắm, hỏi vài câu đã bảo xong rồi. Thấy toàn các GS, TS nên không dám hỏi lại, nhưng không yên tâm lắm, chắc phải đi khám thêm chỗ khác”.

Cân nhắc tính hiệu quả của dịch vụ

BS Phạm Văn Bắc - Phó Giám đốc BV Da liễu TPHCM trao đổi, cũng như tại các BV đầu tuyến khác, thời gian đầu triển khai dịch vụ khám nhanh (và cả bán thuốc nhanh), số BN ít nên công tác phục vụ chu đáo. Nhưng cũng vì tính tối ưu của dịch vụ nên càng về sau lượng người đăng ký sử dụng dịch vụ càng đông, nhất là những ngày đầu tuần và dịp hè. Những lúc đó, dù BV phải tăng cường thêm bác sĩ nhưng cũng không đủ đáp ứng yêu cầu.

Đó cũng là lý do mà nhiều BN phàn nàn trước đây mỗi lần đến đăng ký khám, BV thường giới thiệu sang ngay bên đăng ký khám nhanh, thì giờ đến đăng ký dịch vụ, lại được giới thiệu sang khu khám thường; mà dẫu có đăng ký được dịch vụ thì thời gian ngồi chờ cũng lâu tương đương. “Vẫn biết đã có chữ dịch vụ là phải mất nhiều tiền hơn, nhưng thật lòng mà nói tôi thấy cũng không khác gì nhau về chất lượng khám chữa bệnh. Chưa kể nếu khám nhanh, khám VIP tốt hơn khám thường thì quả đây là một thiệt thòi lớn cho những ai khám thường do bệnh nặng mà nhẹ tiền”, anh Thanh nêu quan điểm. Cũng theo anh, khám nhanh nên ưu tiên cho người già yếu, phụ nữ mang thai, trẻ em và những người tàn tật, dù họ có tiền hay không, như vậy mới thể hiện được tính ưu việt và nhân ái của con người.

Trước thực trạng này, BS Phạm Văn Bắc chia sẻ, dịch vụ khám nhanh của BV Da liễu TPHCM được triển khai nhằm phục vụ khám bệnh theo yêu cầu của người bệnh khi có việc gấp không phải chờ đợi nhiều, vì thế luôn được ưu tiên. Còn các phòng khám VIP do các GS, TS, trưởng khoa, giảng viên bộ môn tại trường ĐH đảm trách nên có nhiều BN chọn lựa. Ngoài ra các quy trình sau đó như chuyển mổ, đốt laze, phẫu thuật cũng nhanh hơn, toa thuốc cũng được kê riêng chứ không giống như khám thường hay khám theo bảo hiểm.

“Tuy nhiên hiện nay tại BV, các dịch vụ khám nhanh, khám nhanh và mua thuốc nhanh, khám VIP lại đông hơn khám thường nên BV cân nhắc có thể bỏ bớt dịch vụ, vì không phù hợp với thực tế, nhất là dịch vụ khám nhanh” - BS Phạm Văn Bắc cho biết.