Mùi hôi thối tại khu Nam Sài Gòn đã được xác định nguyên nhân là do bãi rác Đa Phước. Tuy nhiên, thời gian trôi qua tình trạng hôi thối vẫn không được xử lý triệt để. Hàng loạt dự án bất động sản tại Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, Era Town... bị ảnh hưởng nặng nề khiến cư dân bắt đầu ngán ngẩm.

Dân than “không thở nổi”

Phản ánh tới Báo Người Tiêu Dùng, chị Tô Hồng Trang, một cư dân Phú Mỹ Hưng bức xúc, mùi rác nồng nặng suốt cả ngày bao trùm khu vực Phú Mỹ Hưng, mùi trứng thối và các mùi xú uế từ rác thải, xác động vật khiến cuộc sống của người dân bị đảo lộn. Chị Tô Hồng Trang than thở: “Chúng tôi phải mở máy điều hòa không khí cả ngày mới có thể thở được. Chỉ khổ những gia đình có người già, máy lạnh thì họ không chịu được nhưng tắt đi thì cũng không thở nổi vì quá thối”.

Nhiều cư dân tại khu phố Nam Long 3 cũng chung cảnh ngộ khi 3 năm nay biết tình trạng khu đô thị này bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối. Hàng xóm nghi ngờ nhau không dám nói, ai cũng nghi oan cho nhau là vì mùi hôi thối, thậm chí có một số gia đình còn mất đoàn kết chỉ vì mùi hôi thối từ bãi rác Đa Phước.

Trước tình trạng mùi hôi thối ngày càng “nhức nhối”, cư dân Phú Mỹ Hưng đã lập ra cả fanpage trên mạng xã hội facebook, có tên: “Sự thật mùi hôi thối ở Phú Mỹ Hưng” để cập nhật và phản ánh, mô tả hiện trạng không gian sống đang bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối.

Facebook Ha Do chia sẻ về nhật ký mùi hôi tại khu phố Mỹ Khánh của Khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng: “Trời mát, ngủ không cần bật máy lạnh. Cho đến 3h sáng nay... mùi thối đánh thức dậy sau đó không thể ngủ lại. 6h sáng thì mùi thối giảm. Giảm thôi chứ vẫn còn. Nếu là bãi rác Đa Phước gây ra mùi hôi thối, ai dám khẳng định nguồn nước sẽ không bị ô nhiễm? Không sớm thì muộn thôi. Một khi nước đã bị ô nhiễm nữa thì sống bằng gì? Chả lẽ lại tìm đường cứu "nước" thời bình? Mở mắt ra đã thấy u ám. Sáng thứ sáu 30/9/2016”.

Bên cạnh đó, tại dự án Era Town của CTCP Đức Khải, cư dân cũng không thoát khỏi cảnh mùi hôi khó chịu. Chia sẻ với chúng tôi, một cư dân ngụ tại chung cư Era Town cho biết: “Cứ chiều đến, khi gió lùa, tôi lại phải ngửi mùi đặc trưng hôi thối. Cứ đà này có khi, tôi phải bán nhà sớm”. Không chỉ thế hàng loạt các dự án ở khu Nam Sài Gòn đang đứng trước nguy cơ ế ẩm vì nhà đầu tư sẽ bỏ chạy.

Loat bai: "Ngap, ket xe, mui hoi tu bai rac": Ngan ngam mui hoi mang ten Da Phuoc - Anh 1

Mùi hôi thối tại Phú Mỹ Hưng do bãi rác Đa Phước gây ra.

Bất động sản giảm năng lực cạnh tranh

Chia sẻ với Báo Người Tiêu Dùng, ông Trần Khánh Quang, Tổng Giám đốc Công ty Việt An Hòa nhận định, mùi hôi đang gây khó cho bất động sản khu Nam từ cuối tháng 8/2016 đến nay. Bên cạnh đó, trong mùa mưa, Sài Gòn chứng kiến trận mưa lịch sử vào ngày 26/9, khu Nam ngập nước kinh hoàng. Chính 2 tác động này đang gia tăng áp lực không hề nhỏ cho thị trường địa ốc, đặc biệt là khu Nam”.

Theo ông Quang, nếu cơ quan quản lý chậm khắc phục, hệ lụy từ mùi hôi và ngập nước có thể dẫn đến việc hình thành làn sóng dịch chuyển đầu tư về những khu vực có môi trường sống trong lành hơn, ít ngập nước hơn. Điều này sẽ làm giảm năng lực cạnh tranh, gây biến động về giá cho thị trường bất động sản khu Nam nói riêng và thị trường TP.HCM nói chung.

Một chuyên gia bất động sản đánh giá, trong mùa mưa năm nay đã xảy ra hiện tượng ô nhiễm môi trường và ngập lụt trong phạm vi rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân khu vực Q.7, Bình Chánh, Nhà Bè, làm hạn chế khả năng thu hút các nhà đầu tư vào khu Nam, đặc biệt là lĩnh vực bất động sản.

Sau khi xác định nguyên nhân mùi hôi thối là từ bãi rác Đa Phước và trước áp lực cư dân phản ánh, Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng phải gửi đơn kêu cứu đến UBND TP.HCM, đề nghị có biện pháp giải quyết tình trạng phát sinh mùi hôi lan tỏa trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

UBND TP.HCM cũng đã lên kế hoạch sẽ xây dựng hệ thống quan trắc chất lượng môi trường tại các khu liên hợp xử lý chất thải. Đồng thời sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm lĩnh vực môi trường, xử lý kịp thời ô nhiễm mùi ảnh hưởng đến khu dân cư, có giải pháp chuyển đổi công nghệ xử lý rác tiên tiến, giảm cơ cấu chôn lấp, trồng thêm cây xanh cách ly giữa khu vực xử lý rác và vùng lân cận...

Tuy nhiên, trong khi vẫn đang trong quá trình xử lý thì người dân sinh sống tại khu Nam vẫn là những người thiệt thòi nhất, họ vẫn phải sống chung với ô nhiễm không khí nặng nề, ảnh hưởng tới sức khỏe cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Còn đối với các dự án bất động sản khu Nam, nhiều chuyên gia bất động sản lo ngại, với tình hình hiện nay nếu kéo dài và không xử lý dứt điểm chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh vì khách hàng không dại gì đổ tiền về một khu vực bị ô nhiễm mùi hôi nặng nề như vậy.

Nguyên Vũ

Loat bai: "Ngap, ket xe, mui hoi tu bai rac": Ngan ngam mui hoi mang ten Da Phuoc - Anh 2