Trong suốt nhiều thập kỷ, các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích chính xác một số âm thanh bí ẩn đã ghi lại được.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 1

1. “Wow!”. Vào tháng 8/1977, một âm thanh bí ẩn khoa học chưa thể giải mã được các chuyên gia ghi lại. Cụ thể, tiến sĩ Jerry Ehman phát hiện tín hiệu “Wow!” khi ông đang làm việc trong dự án tìm kiếm sự sống ngoài trái đất (SETI) của ĐH bang Ohio, Mỹ.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 2

Tín hiệu kéo dài 72 giây và chỉ xuất hiện một lần duy nhất. Ban đầu, Tiến sĩ Ehman cho rằng, “Wow!” là một tín hiệu Trái đất phản ứng lại các mảnh vỡ trong vũ trụ. Tuy nhiên, khi nghiên cứu kỹ hơn giấy biểu đồ ghi lại cường độ biến thể của tín hiệu, ông phủ nhận giả thuyết trên.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 3

Tín hiệu “Wow!” dễ dàng phát hiện bởi nó khác với mọi âm thanh xung quanh. Cho đến nay, giới chuyên gia, nhà khoa học vẫn chưa thể giải mã được âm thanh kỳ bí này.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 4

2. Bloop. Là một trong những âm thanh khó lý giải nhất thế giới, âm thanh tần số thấp Bloop lần đầu được Cục quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ ghi lại được vào năm 1997.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 5

Các chuyên gia phát hiện âm thanh Bloop nhờ những máy cảm biến trong phạm vi 5.000 km. Sau một thời gian nghiên cứu, các chuyên gia tìm ra âm thanh bí ẩn trên phát ra từ độ sâu khoảng 4.300m ở vùng biển cách Chile 1.750 km về phía tây.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 6

Năm 2001, âm thanh Bloop được xác định có tính chất gần giống với âm thanh của các động vật biển. Tuy nhiên, ngay cả cá voi xanh cũng không thể phát ra âm thanh lớn gấp nhiều lần như Bloop.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 7

Điều này khiến một số người hoài nghi bloop là âm thanh của một sinh vật to lớn mà loài người chưa biết đến hay đó là âm thanh phát ra từ những vụ chấn động băng lớn.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 8

3. Slow Down. Vào ngày 19/5/1997, Bộ cảm biến âm thanh dưới nước ở vùng Xích đạo Thái Bình Dương của Cục quản lý Đại dương và Khí quyển Quốc gia Mỹ (NOAA) phát hiện một âm thanh kỳ lạ và bí ẩn. Các nhà khoa học gọi nó là "Slow Down" (giảm dần) vì tần số âm thanh giảm dần theo chu kỳ 7 phút.

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 9

Các nhà khoa học cho hay không tìm thấy bất kỳ âm thanh nào tương tự như "Slow Down". Cho đến nay, con người vẫn chưa xác định được nguồn phát của âm thanh bí ẩn "Slow Down".

Loat am thanh bi an khien gioi khoa hoc lac dau chiu thua - Anh 10

Một số nhà nghiên cứu nhận định đây là âm thanh băng ở Bắc cực di chuyển từ từ. Tuy nhiên, họ không có đủ bằng chứng để đưa ra kết luận đó chính là Slow Down bởi mặc dù chúng có âm thanh tương tự nhau nhưng vẫn có sự khác biệt rõ ràng.