(Dân trí) - Sáng 14/9, tại hội trường xã Quỳnh Xuân, TAND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã mở phiên lưu động xét xử đối với Hồ Thị Loan (SN 1965) và Trịnh Thị Biên (SN 1963) đều trú xóm 7, xã Quỳnh Xuân can tội “Mua bám trái phép vật liệu nổ”.

Hai bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng của VKSND huyện Quỳnh Lưu: Khoảng 11 giờ trưa ngày 14/5/2012, Loan cải trang như một đại gia đeo kính đen, diện guốc cao gót với bộ quần áo đắt tiền đeo một túi du lịch rời nhà lên QL1A. Cùng lúc Biên mặc đồ dân thường mang một chiếc xô nhựa đậy nắp đi đến. Cả hai lên xe tuyến Hà Nội - Vinh. Xe chạy đến ngã tư Quỳnh Giang, chúng đột ngột xuống xe.

Cùng lúc, tổ tuần tra công an Quỳnh Lưu xuất hiện, hai đối tượng bỏ hành lý chạy tháo thân về hai hướng nhưng đã bị 4 chiến sỹ truy kích tóm gọn. Khám trong túi du lịch của Loan có 30 thỏi thuốc nổ công nghiệp đóng làm 3 bịch (6kg). Chiếc xô nhựa trong tay Biên đựng hai bịch gồm 20 thỏi thuốc nổ công nghiệp trọng lượng 4kg. Lệnh khám khẩn cấp nhà Loan được thực hiện. Công an tìm được dưới đống trấu nhóm bếp 16,8 kg thuốc nổ và 29m dây cháy chậm.

Tại bản kết luận giám định số 53/PC54(CN) ngày 17/5/2012 của phòng kỷ thuật hình sự CA Nghệ An: 26 kg thu được trong vụ án là loại thuôc nổ Amônit, 29m dây là loại dây cháy chậm dùng để dẫn lửa cho kíp nổ đốt.

Điều đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Loan phạm tội. Thị Loan đã từng gây nên một tội ác tày trời là kéo cả chồng và bố chồng vào tận tỉnh Quảng Bình khai thác thuốc nổ và hai người thiệt mạng trong một vụ đi lấy thuốc bom. Năm 1997, Loan bị TAND tỉnh Quảng Bình xử phạt 5 năm tù tội “Mua bán tàng trữ chất nổ trái phép”. Năm 2008, thị lại bị TAND tỉnh Nghệ An kết án 2 năm tù tội “Vận chuyển trái phép vật liệu nổ”.

Cuối năm 2010, thị Loan ra tù và tiếp tục phạm tội với thủ đoạn gian manh hơn, xảo quyệt hơn và tiếp tục sa lưới pháp luật. Còn bị cáo Trịnh Thị Biên có con trai đầu hiện đang thi hành 4 năm tù vì buôn thuôc nổ. Tại phiên tòa, bị cáo Biên khóc như mưa như gió xin HĐXX giảm án để về…ẳm cháu nhỏ. Còn Loan, do cháu nội, cháu ngoại đều…đến dự phiên tòa và luôn miệng bập bẹ gọi bà.... bà nên thị luôn cúi mặt xấu hổ trước ống kính phóng viên.

Tại CQĐT cũng như trước phiên tòa hôm nay, hai bị cáo vẫn một mực khai rằng: Số “thỏi” thuốc trên chúng bắt được không biết là thuốc nổ và mang đi đổi cho một người có tên là Hùng không rõ địa chỉ để lấy …2 giỏ xoài thì bị bắt. Xét các tình tiết tăng nặng giảm nhẹ, HĐXX tuyên phạt bị cáo Loan 42 tháng tù, bị cáo Biên 18 tháng tù. Đó cũng là kết quả dành cho những kẻ muốn làm giàu bằng con đường phạm pháp.

Nguyễn Đình - Lany Nguyễn