Đó là hoa cúc vạn thọ, một loài cây được trồng rất phổ biến ở Việt Nam để làm cảnh hoặc trang trí.

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 1

Cúc vạn thọ là loài cây được trồng phổ biến ở Việt Nam. Ngoài tác dụng trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ thì nhiều gia đình còn trồng cúc vạn thọ để xua đuổi côn trùng có hại.

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 2

Trong tiếng Hy lạp cổ, cái tên “cúc vạn thọ” có nghĩa là “bông hoa của người chết”. Vì vậy mà trong tín ngưỡng, loài hoa này được sử dụng để trang trí trên bàn thờ và trồng trong các nghĩa trang, lăng mộ.

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 3

Theo các nghiên cứu dược lý được công bố, trong cúc vạn thọ có chứa Quercetin - một loại chất có hoạt tính kháng ung thư tương đối mạnh. Quercetin có thể tác dụng qua lại với một số nhân tố gây ung thư đột biến, do đó mà nó có khả năng phòng chống ung thư, kháng virus, nấm cũng như kháng đông kết tiểu cầu.

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 4

Ngoài Quercetin, trong cúc vạn thọ còn có chứa α-terthienyl - có hoạt tính kháng virus HIV rất mạnh. Vì vậy mà loài hoa này được sử dụng trong các bài thuốc hỗ trợ điều trị bệnh AIDS, sốt sợ lạnh, đau đầu,...

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 5

Trong dân gian, cúc vạn thọ còn được hái, rửa sạch rồi đem phơi khô, dùng để trị đau mắt, bệnh đường hô hấp, ho gà, viêm khí quản, viêm miệng, viêm họng, đau răng.

Loai hoa quen thuoc co the khang ung thu o Viet Nam - Anh 6

Ở Trung Mỹ, cúc vạn thọ được sử dụng để rửa xác chết. Trong khi đó, ở Mexico và nhiều nước phương Tây, cúc vạn thọ tượng trưng cho ngày tôn vinh người chết diễn ra ngày 2 tháng 11 hằng năm.