Lò xo có độ đàn hồi cực cao, nhưng liệu nó có chiến thắng được “tử thần máy nén” đã từng đè nát bao nhiêu món khác hay không?

Nếu thường xuyên lướt web thì có lẽ cái tên Hydraulic Press Channel đã là một cái tên khá quen thuộc với bạn, đây là một kênh YouTube khá thú vị và đang được rất nhiều người yêu thích, kênh này thường dùng máy nén thủy lực để thử sức chịu đựng của tất tần tật các món đồ. Lần này, mục tiêu của họ là lò xo bộ giảm xóc xe ô tô, hay còn gọi là phuộc nhún.

Lo xo bo giam xoc o to rat ben, nhung lieu dieu do co cuu duoc no khoi may nen thuy luc khong? - Anh 1

Ai cũng biết đây là một phần rất quan trọng trên xe, giúp giảm ảnh hưởng từ bề mặt mà xe chạy lên, nếu không có nó, chắc chắn cảm giác lái xe sẽ rất kinh khủng. Do là bộ phận cực kỳ quan trọng, nên bộ giảm xóc rất chắc chắn, một phần cũng là vì thiết kế lò xo có độ đàn hồi cực cao, nhưng liệu nó có chiến thắng được “tử thần máy nén” đã từng đè nát bao nhiêu món khác hay không? Không những thế, ở đoạn cuối video, nhóm Hydraulic Press còn thử máy nén với một thứ cũng có dạng lò xo nhưng mềm yếu hơn, đó chính là món đồ chơi slinky, liệu nó có thể vượt qua được bài test kinh hoàng không? Mời bạn xem clip sau sẽ rõ.

Lo xo bo giam xoc o to rat ben, nhung lieu dieu do co cuu duoc no khoi may nen thuy luc khong? - Anh 2

Bộ giảm xóc ô tô vs máy nén thủy lực

Rất tuyệt phải không nào, thậm chí ngay cả khi bị máy nén đè cho phẳng ra và còn có cả những tia lửa tóe ra do ma sát, những tưởng bộ giảm xóc đã phải “đầu hàng”, nhưng khi máy nén được kéo lên thì nó vẫn còn nguyên, và dần lấy lại hình dáng ban đầu, tuy nhiên có vẻ đã bị biến dạng, nhưng tin tốt là nó không hề bị đè nát hay gãy vụn. Về phần slinky thì đáng tiếc nó không có độ cứng cáp như giảm xóc, nên gần như không thể quay trở lại hình dạng cũ được nữa.

Tham khảo: Popularmechanics