Liên minh quân sự do Saudi Arabia đứng đầu ủng hộ cựu Tổng thống Yemen Abd Rabbu Mansour Hadi cáo buộc phiến quân Houthi nhiều lần vi phạm lệnh ngừng bắn.

Thông báo của liên quân cho biết, phiến quân Houthi đã vi phạm lệnh ngừng bắn hơn 40 lần dọc biên giới với Saudi Arabia. Các tên lửa của phiến quân Houthi đã bắn trúng hai địa điểm Jazan và Najran ở Saudi Arabia.

Lenh ngung ban o Yemen vua co hieu luc da bi vi pham - Anh 1

Lệnh ngừng bắn ở Yemen vừa có hiệu lực đã bị vi phạm.

Trong khi đó, phiến quân Houthi tố ngược lại liên quân do Saudi Arabia đứng đầu đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào lãnh thổ do họ kiểm soát ở tỉnh Saada khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Lệnh ngừng bắn do Liên hợp quốc làm trung tại Yemen bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/10 và sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Đặc phái viên Liên hợp quốc về Yemen Ismail Ould Cheikh Ahmed cho biết, tất cả các bên tham gia xung đột đều nhất trí về với thời hạn ngừng bắn ban đầu là 72 giờ và có thể gia hạn sau khi kết thúc.

Tuy nhiên, một số ý kiến hoài nghi về khả năng lệnh ngừng bắn có được thực thi đầy đủ và mở đường cho việc chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 19 tháng qua ở Yemen hay không. Đây đã là lệnh ngừng bắn thứ 6 ở Yemen.

Theo thống kê của Liên hợp quốc, nội chiến ở Yemen đã cướp đi sinh mạng của gần 7.000 người, phần lớn là dân thường. Cuộc xung đột và lệnh phong tỏa do liên quân áp đặt đã gây ra một thảm họa nhân đạo, khiến hàng triệu người bị mất nhà cửa và 80% dân số nước này đang cần viện trợ.

Thu Phương (Theo AFP)