Trong khuôn khổ các hoạt động chương trình Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư năm 2013, ngày 17/4/2013, UBND xã Trường Yên phối hợp với các xã Ninh Giang, Ninh Xuân, Ninh Vân, Ban quản lý khu danh thắng Tràng An và đông đảo nhân dân các xã ven sông Hoàng Long đã long trọng tiến hành nghi lễ rước nước.

Từ 5h sáng đoàn rước nước gồm các bậc bô lão, các nam thanh nữ tú là người dân địa phương ăn vận trang phục nghi lễ cổ truyền, cùng đoàn rước kiệu tiến về phía sông Hoàng Long (khu vực cửa Đại Hoàng xưa). Vị chủ lễ trang trọng kính cáo với các đấng thần linh, thổ địa xin được tiến hành lễ rước nước. Sau đó đoàn trở về làm lễ rước nước vào đền vua Đinh, vua Lê.

Lễ rước nước là một lễ nghi truyền thống có lịch sử lâu đời, được người dân Hoa Lư duy trì tổ chức hàng năm với ý nguyện cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tốt tươi, nhà nhà no ấm.

Đây là một phong tục đẹp trong văn hóa tâm linh, tín ngưỡng được người dân lưu giữ. Lễ rước nước được tổ chức trang trọng góp phần tôn vinh nét đẹp trong văn hóa lễ hội của người dân Ninh Binh, là một điểm nhấn đặc sắc trong chương trình Lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư.