Vân Hòa là một xã nghèo của huyện Ba Vì, nơi có đến 60% dân số trên địa bàn là người dân tộc Mường, nên việc đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đến từng hộ dân còn gặp nhiều khó khăn.

Với quyết tâm cải cách hành chính (CCHC) phải bắt đầu từ thôn bản nhằm tháo nút thắt để đẩy nhanh tiến độ trên phạm vi toàn xã, Đảng bộ xã Vân Hòa đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện chính sách một cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính.

Lay cai cach hanh chinh lam trong tam - Anh 1

Từ đầu năm 2016, góp phần thúc đẩy, cải cách thủ tục hành chính, Đảng bộ xã Vân Hòa đã có những đổi mới thiết thực trong công tác thực hiện chính sách một cửa. Với phương châm phục vụ dân và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân giải quyết các thủ tục hành chính, khi người dân đến đóng dấu, làm các thủ tục hành chính, được tạo điều kiện giải quyết nhanh gọn và miễn phí. Theo đó, việc đăng ký kết hôn, khai sinh, làm hồ sơ xin việc, hồ sơ nhập học... được bộ phận một cửa của xã tiếp nhận và giải quyết ngay trong ngày.

Ông Phan Văn Phương - Bí thư Đảng ủy, UBND xã Vân Hòa cho biết, đặc điểm chung của người dân tộc là không thích tuyên truyền sáo rỗng. Với họ, ngoài nhiệm vụ “cầm tay chỉ việc”, cán bộ xã phải tuyên truyền, thực hiện chính sách sao cho người dân được “nhìn thấy, nắm thấy, sờ thấy” để họ tin và ủng hộ. Xã đã tạo mọi điều kiện cho người dân thực hiện quyền công dân, giải quyết các thủ tục pháp lý hoàn toàn miễn phí.

Chia sẻ về những đổi mới, sáng tạo trong cải cách thủ tục hành chính, một số người dân trong xã Vân Hòa cho hay, họ đã được xã tạo điều kiện thuận lợi trong giải quyết giấy tờ, không phải đóng tiền lệ phí. “Nhiều khi chúng tôi cần xin dấu gấp cho con cháu nhập học hay làm hồ sơ xin việc, hết giờ làm việc, gọi điện cho cán bộ hành chính, họ vẫn hướng dẫn tận tình chứ không gây khó dễ gì”-bà Nguyễn Thị Hòa (thôn Bặn – xã Vân Hòa) cho biết.

Tuy nhiên, dù đã đạt được những kết quả trên, nhưng đến thời điểm hiện tại xã Vân Hòa vẫn còn tồn tại một số hạn chế chưa được giải quyết triệt để. Điển hình vẫn còn một số người dân sinh con thứ 3, sinh con chọn giới tính, ít quan tâm đến việc khai sinh, nhập học cho trẻ. Vì vậy, cán bộ xã phải đến từng hộ dân tuyên truyền, vận động, giúp người dân hoàn tất các thủ tục pháp lý.

Nguyễn Hạnh