Đây là phản hồi của anh Bogdan Popescu, lập trình viên ứng dụng Dash, trước những tuyên bố từ Apple.

Câu chuyện của một lập trình viên Apple bị dỡ bỏ ứng dụng nổi tiếng có tên Dash, đã dần nóng lên vào dịp gần đây.

Trong tuần trước, lập trình viên Bogdan Popescu đã chia sẻ trên blog của anh rằng Apple đã buộc tội anh vì cố tình đăng bài đánh giá ứng dụng (review) giả mạo, sau đó loại bỏ ứng dụng và tài khoản của anh khỏi App Store mà không báo trước.

Lap trinh vien bi Apple cao buoc viet review gia va xoa tai khoan da dua ra nhung bang chung vo toi cua anh - Anh 1

CE O Apple, Tim Cook.

Popescu cho biết lại rằng anh không bao giờ viết review giả mạo. Câu chuyện trên gây ra làn sóng phản đối dữ dội trong giới lập trình viên, đa phần là bảo vệ Popescu.

Sau đó, Apple đã đăng tải thông tin giải thích chuyện gì đã xảy ra. Họ cho biết Popescu đã nói dối, đồng thời nói rằng có 1000 review giả mạo ở 2 tài khoản và 25 ứng dụng của anh. Apple nói họ đã cảnh báo anh trước khi tiến hành xóa tài khoản.

Mới đây, Popescu đã phản hồi lại cáo buộc của Apple. Anh cho biết anh đã giúp mọi người thân tại tài khoản lập trình viên Apple và trả bằng thẻ tín dụng của anh. Apple sau đó đã nhận thấy 2 tài khoản dùng chúng một thẻ tín dụng, đồng thời các công cụ thử nghiệm phần mềm đều có ở 2 tài khoản này.

Popescu nói tài khoản anh mở giúp người thân chính là thủ phạm của những review giả, chứ không phải tài khoản của anh. "Tôi không hề biết tài khoản của mình được kết nối sang tài khoản khác đến khi Apple liên lạc tôi. và tôi cũng không biết mình đã làm gì sai trước khi họ xóa tài khoản", Popescu nói.

Sau khi câu chuyện Apple xóa tài khoản được lan rộng, Popescu đã viết thêm:

"Apple nói rằng họ sẽ kích hoạt lại tài khoản của tôi nếu tôi công khai tuyên bố rằng tôi đã làm điều sai trái. Tôi nói họ chuyện đó sẽ không xảy ra vì tôi không làm gì sai cả. Sau đó họ nói rằng nếu tôi viết toàn bộ sự thật thì cũng không sao, và nếu nó đúng thì tài khoản của tôi sẽ được phục hồi".

Lap trinh vien bi Apple cao buoc viet review gia va xoa tai khoan da dua ra nhung bang chung vo toi cua anh - Anh 2

Phó chủ tịch mảng Marketing Apple, Phil Schiller.

Đồng thời, Popescu đã đăng tải đoạn hội thoại giữa anh và đại diện Apple trên blog của mình. Qua cuộc gọi, đại diện Apple có nhắc đến ông phó chủ tịch mảng Marketing, Phil Schiller, rằng:

"Phil rất không vui vì việc này và ông ta muốn bù đắp cho anh và cả Apple. Ông ấy muốn nhấn mạnh rằng chúng tôi không làm gì sai cả. Chúng tôi tự tin rằng chúng tôi đã làm điều đúng đắn sau quá trình điều tra. Lỗi xảy ra không nằm ở tài khoản của anh, mà là ở một tài khoản có kết nối với anh. Chúng tôi đã gửi cảnh báo, đồng thời vô hiệu hóa tài khoản ấy".

Như vậy, Apple đã phạm phải sai lầm vì có vẻ như họ đã không gửi cảnh báo đến cả 2 tài khoản trước khi vô hiệu hóa nó.

Hiện Apple không có bình luận gì về sự việc trên.

Tham khảo BI