Nhiều năm qua với nhiều người Việt Nam, Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro không chỉ là biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng mà còn là một người bạn lớn của đất nước ta.

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 1

Ảnh: AP

Trong lịch sử, Cuba là nước đầu tiên công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam (tháng 12/1961), là nước đầu tiên thành lập Ủy ban đoàn kết với Việt Nam (tháng 9/1963) và cũng là nước đầu tiên và duy nhất lập Sứ quán bên cạnh Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam tại vùng giải phóng (tháng 7/1967).

Trong một cuộc mít tinh quần chúng với hàng chục vạn người tham gia tại thủ đô La Habana, Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro đã nói: "Đáng tiếc là chúng ta – những người Cuba – không có đủ đường sữa để gửi cho nhân dân Việt Nam, chứ nếu có, không những đường sữa mà cả máu chúng ta cũng sẵn sàng hiến dâng cho nhân dân Việt Nam."

Đến năm 1973, Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã vượt nửa vòng trái đất đến Việt Nam, vào vùng tuyến lửa Quảng Trị. Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam, chuyến thăm của ông đã để lại nhiều ấn tượng và tình cảm sâu đậm trong lòng mỗi người dân Việt Nam.

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 2

Cưu chủ tịch Cuba Fidel Castro là nguyên thủ nước ngoài duy nhất tới thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam (Ảnh: TTXVN)

Trong chuyến thăm này, Cựu Chủ tịch Fidel Castro đã có một câu nói mà rất rất nhiều người sẽ không bao giờ quên: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Tiếp sau đó, Cựu Chủ tịch Fidel Castro còn có chuyến thăm lần thứ hai và thứ ba đến Việt Nam vào tháng tháng 12/1995 và tháng 2/2003.

Đặc biệt trong chuyến thăm vào năm 2003, lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại nhà riêng của đại tướng.

Trong các chuyến thăm, Cựu Chủ tịch Fidel Castro luôn khẳng định, nhân dân Việt Nam mãi mãi là những người bạn, người anh em gần gũi, thân thiết của nhân dân Cuba và tin tưởng chắc chắn rằng tình đoàn kết, hữu nghị và sự hợp tác toàn diện giữa Cuba và Việt Nam sẽ không ngừng được củng cố và phát triển.

Những kỷ niệm của Cựu Chủ tịch Fidel Castro với đất nước và con người Việt Nam

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 3

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng tại cuộc mít tinh của nhân dân Quảng Trị chào mừng đoàn đại biểu Cuba (Ảnh: TTXVN)

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 4

Cựu chủ tịch Cuba Fidel Castro và Thủ tướng Phạm Văn Đồng cùng các chiến sĩ Đoàn Khe sanh, Quân Giải phóng Trị Thiên – Huế. Ảnh: TTXVN

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 5

Cựu chủ tịch Fidel Castro thăm căn cứ Tân Lâm, Dốc Miếu trên vành đai McNamara. (Ảnh: TTXVN)

Lanh tu Fidel Castro: Nguoi ban lon cua dat nuoc Viet Nam - Anh 6

Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Chủ tịch Cuba Fidel Castro gặp nhau tại Hà Nội trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ 3 (Ảnh: Reuters)