Chiều 3-10, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện lãnh đạo CATP, các Sở Tư pháp, Nội vụ và chính quyền các quận, huyện đã đến tận nhà trao hồ sơ "3 trong 1" (giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT) cho 5 em bé vừa chào đời trên địa bàn Đà Nẵng. Đây là 5 trường hợp thuộc hộ nghèo, gia đình chính sách, cha mẹ khuyết tật, người dân tộc thiểu số và phụ nữ đơn thân sinh con. Mỗi trường hợp ngoài nhận hoa, giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT còn được thành phố tặng sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng.

Lanh dao TP Da Nang den tan nha trao giay khai sinh, so ho khau va BHYT cho tre - Anh 1

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao hồ sơ “3 trong 1” tận nhà cho gia đình anh Nguyễn Đình Phong - chị Lê Thị Bông (ba mẹ cháu Nguyễn Bảo Trân).

Công dân đầu tiên vinh dự được Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đến tận nhà trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, thẻ BHYT kèm theo bó hoa tươi thắm và sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng là bé gái tên Nguyễn Hồ Quỳnh Anh (SN: 14-8-2016), con của anh Nguyễn Thanh Phong và chị Hồ Thị Kiều My (trú P. Mân Thái, Q. Sơn Trà). Anh Phong và chị My xúc động: "Đây quả là niềm tự hào lớn lao đối với gia đình chúng tôi. Việc trao giấy khai sinh, sổ hộ khẩu và thẻ BHYT tận nhà là việc làm quá tiện lợi cho người dân. Gia đình chúng tôi xin chân thành cảm ơn lãnh đạo chính quyền các cấp mà đặc biệt là Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ".

Cùng chung tâm trạng là gia đình anh Phan Đình Hòa - chị Nguyễn Thị Thảo (ba mẹ cháu Phan Nguyễn Bảo Ngân, SN: 15-8-2016), anh Nguyễn Đình Phong - chị Lê Thị Bông (ba mẹ cháu Nguyễn Bảo Trân, SN:13-8-2016), chị Ông Thị Hương Xa (mẹ cháu Ông Phương Khả Di, SN: 1-8-2016), anh Nguyễn Duy Thân - chị Trần Thị Thùy Trang (ba mẹ cháu Nguyễn Thị Bảo Ngọc, SN: 15-8-2016). Xúc động nhận tận tay giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT cùng một sổ tiết kiệm 1 triệu đồng cho con, vợ chồng anh Nguyễn Đình Phong cho biết: "Sau khi vợ tôi sinh con, tôi tới UBND P. Hòa Thuận Đông để khai báo và làm các thủ tục thì được các cán bộ phường hướng dẫn rất tận tình và nói sẽ có người về tận nhà trao. Vợ chồng tôi không ngờ và vinh dự được Chủ tịch UBND TP đến tận nhà thăm hỏi tặng hoa và trao hồ sơ cho cháu. Gia đình chúng tôi thật sự đã đón được niềm vui nhân đôi".

Lanh dao TP Da Nang den tan nha trao giay khai sinh, so ho khau va BHYT cho tre - Anh 2

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trao hồ sơ "3 trong 1" kèm theo sổ tiết kiệm và hoa cho gia đình cháu Nguyễn Thị Bảo Ngọc.

Theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ: "Chính quyền TP Đà Nẵng rất quan tâm việc chăm sóc, giáo dục trẻ em với nhận thức thế hệ trẻ là nguồn lực hết sức quan trọng cho đất nước. Trẻ em cần phải được chăm sóc, giáo dục tốt, được sự thương yêu, hỗ trợ của gia đình cũng như toàn xã hội. Bất cứ trẻ em nào sinh ra cũng phải được sự yêu thương, chăm sóc của xã hội và gia đình. Hôm nay là ngày đầu tiên chính quyền trao giấy khai sinh cho trẻ em tại nhà. Việc này sẽ được cán bộ phường thực hiện để góp phần giảm thời gian cho người dân, giảm phiền phức do thủ tục hành chính. Qua sự kiện này, tôi kêu gọi các cấp chính quyền, đoàn thể, gia đình dành cho trẻ em sự chăm sóc, giáo dục, chân tình chu đáo để các em luôn có đươc sức khỏe tốt, học hành đến nơi đến chốn, trở thành con ngoan, trò giỏi và những công dân có ích cho xã hội".

Cũng theo Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, trong thời gian qua dù Đà Nẵng đã có những cải cách hành chính mạnh mẽ nhưng vẫn còn một số thủ tục giấy tờ rườm rà. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng một số cán bộ có thái độ quan liêu, ảnh hưởng đến thái độ không tích cực của người dân đối với chính quyền. Chính vì vậy, việc làm này của lãnh đạo TP Đà Nẵng cũng là thông điệp nhằm hướng tới cải cách hành chính mạnh mẽ hơn, để bất cứ người dân nào chứ không chỉ là trẻ em cũng đều được hưởng thụ dịch vụ công mà chính quyền đem lại cho người dân, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho người dân cảm thấy không có bất cứ sự phiền hà nào trong những giao dịch liên quan đến giấy tờ hành chính và trẻ em và các gia đình là những người được thụ hưởng từ những lợi ích đó. Chủ tịch UBND TP Huỳnh Đức Thơ khẳng định: "Việc làm có tính chất biểu tượng lần này của lãnh đạo TP nhằm hướng các cấp chính quyền chú ý phục vụ, giúp đỡ người dân nhiều hơn nữa. Chúng ta phải làm thế nào để bất cứ người dân nào cũng hưởng thụ được những dịch vụ công của chính quyền mang lại cho người dân. Tạo điều kiện tối đa cho dân để không thấy sự phiền hà nào, để trẻ em và gia đình là người thụ hưởng. Việc trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT này cũng mang một thông điệp hướng tới cải cách hành chính mạnh mẽ hơn nữa". Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP đề nghị cán bộ công chức viên chức, hành chính các cấp quan tâm hơn nữa những thủ tục hành chính để mang lại lợi ích thiết thực cho dân. "Nếu như trước đây, để hoàn thiện đủ các loại giấy tờ này, người dân phải mất từ 10-15 ngày, thì nay được gói gọn trong vòng 1 tuần và được cán bộ chính quyền trao tận nhà, giảm bớt phiền toái và mệt mỏi cho người dân", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Bà Võ Thị Như Hoa - Giám đốc Sở Tư pháp TP Đà Nẵng cho biết: "Trong thời gian thực hiện đề án này, ngoài việc trao 3 loại giấy tờ này tại nhà, mỗi công dân mới ra đời còn được bó hoa kèm theo thiệp chúc mừng. Đối với trẻ là con hộ nghèo, dân tộc thiểu số, gia đình chính sách, mẹ đơn thân được tặng thêm một sổ tiết kiệm".

Được biết, theo Quyết định 5819/QĐ-UBND, từ nay đến hết năm 2017, Đà Nẵng thực hiện thí điểm trao giấy khai sinh, hộ khẩu, thẻ BHYT tại gia đình trẻ em trên toàn thành phố. Cuối năm 2017, trên cơ sở sơ kết đề án, UBND TP Đà Nẵng sẽ xem xét trình HĐND TP ban hành Nghị quyết về tổ chức trao giấy khai sinh, hộ khẩu và thẻ BHYT tại gia đình trẻ em để có cơ sở pháp lý cho việc thực hiện và bố trí kinh phí thực hiện thường xuyên cho các năm tiếp theo.

Lê Hùng