Hôm nay 18-12, hơn 200 khách du lịch Trung Quốc đã đi thẳng từ thành phố Vũ Hán đến sân bay Liên Khương tỉnh Lâm Đồng để bắt đầu tour du lịch tại Đà Lạt và Nha Trang.

Lan dau tien du khach Trung Quoc bay thang den Lam Dong - Anh 1

Một góc thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng - Ảnh: Đào Loan

Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, cho biết doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đã hợp tác để đưa du khách đến tỉnh bằng máy bay của Hãng hàng không VietJet Air. Từ đây đến hết năm 2017, mỗi tuần sẽ có ba chuyến bay đến Lâm Đồng.

Đây là lần đầu tiên khách du lịch Trung Quốc đến thẳng địa phương mà không phải ghé qua các nơi khác.

"Chúng tôi rất vui mừng chào đón đoàn khách đặc biệt này. Thị trường mới sẽ giúp lượng khách quốc tế đến với Lâm Đồng tăng trưởng cao trong năm sau", bà Nguyên nói.

Năm nay, Lâm Đồng ước tính sẽ đón khoảng 250.000 lượt khách quốc tế và dự kiến lượng khách này sẽ tăng trưởng khoảng 10-12% trong năm sau nhưng với các chuyến bay từ Vũ Hán thì tổng số khách sẽ nhiều hơn.

Cũng theo bà Nguyên, địa phương đang kết nối với một số bộ, ngành để nâng cấp sân bay Liên Khương thành sân bay quốc tế để kết nối với một số thị trường nước ngoài. Hiện tại, sau vài chuyến bay thuê bao, Hãng hàng không Silk Air của Singapore đã có ý định đưa khách du lịch đến Lâm Đồng thường xuyên. Một hãng hàng không khác của Thái Lan cũng đang cùng tỉnh bàn cách kết nối điểm đến.

"Thị trường đang có một số chuyển biến tốt, nếu Liên Khương thành sân bay quốc tế thì chúng tôi sẽ có cơ hội đón khách quốc tế", bà nói.

Theo số liệu từ Tổng cục Du lịch, trong 11 tháng qua đã có hơn 2,48 triệu lượt khách Trung Quốc sang Việt Nam, tăng 53,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Hiện nay, những địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Bình Thuận, Khánh Hòa đón rất nhiều khách du lịch đến bằng máy bay, riêng TPHCM khách Trung Quốc đến cũng rất đông nhưng hầu hết đến bằng các chuyến bay thường xuyên.