Với giả định mức tăng trưởng GDP bình quân từ nay đến 2020 là 6,3%, để tỷ lệ vốn hóa thị trường trên GDP đạt mức 70%, vốn hóa thị trường cần tăng xấp xỉ gấp 2,3 lần, vốn hóa của sàn HoSE cần tăng từ 1,4 triệu tỷ lên xấp xỉ 3.2 triệu tỷ VNĐ vào năm 2020.

Chính phủ đặt mục tiêu đến năm 2020 đưa quy mô vốn hóa đạt khoảng 70% GDP từ mức 39% hiện tại, theo Kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016 -2020 mà Chính phủ vừa đề xuất lên Quốc hội.

Cụ thể, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh cho biết “Thị trường tài chính chưa được cơ cấu hợp lý để nâng cao vai trò của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho doanh nghiệp”.

Lam the nao de dua ty le von hoa TTCK tren GDP dat muc 70%? - Anh 1

Theo Báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt, đánh giá trên cho thấy, cùng với nâng cao chất lượng hoạt động bền vững của thị trường chứng khoán thì yêu cầu bức thiết đang đặt ra là phải gia tăng quy mô của thị trường, để vừa giảm áp lực tài trợ vốn lên vai hệ thống ngân hàng, vừa hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi hơn trong tìm kiếm các nguồn vốn trung và dài hạn qua thị trường chứng khoán.

Với giả định mức tăng trưởng GDP bình quân từ nay đến 2020 là 6,3%, để tỷ lệ vốn hóa thị trường trên GDP đạt mức 70% từ mức 39% hiện tại, theo BVSC vốn hóa thị trường cần tăng xấp xỉ gấp 2,3 lần, tức vốn hóa của sàn HoSE cần tăng từ 1,4 triệu tỷ VNĐ hiện tại lên xấp xỉ 3.2 triệu tỷ VNĐ vào năm 2020, tương tự với sàn HNX và Upcom.

Một cách định tính, có thể thấy mức tăng trưởng trên là tương đối khó khăn khi mà đa số các doanh nghiệp đầu ngành, vốn hóa lớn đã có mặt trên sàn.

Theo BVSC, để đạt được mục tiêu đề ra, Chính phủ cần quyết liệt hơn trong việc thúc đẩy các doanh nghiệp lên sàn sau IPO, đẩy mạnh thoái vốn ở các doanh nghiệp nhà nước và đưa ra các cơ chế phù hợp để tăng tính sôi động của thị trường chứng khoán.

Mặc dù đây là mục tiêu không dễ đạt được, tuy nhiên lại đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển ở thị trường vốn, giúp vai trò của hệ thống ngân hàng trở lại với đúng bản chất là cung cấp vốn vay ngắn hạn, nhường vai trò cung ứng vốn trung dài hạn cho thị trường chứng khoán. Ngoài ra, quy mô vốn hóa tăng cũng giúp tăng tính hấp dẫn của TTCK Việt Nam trong mắt nhà đầu tư ngoại, phần nào giúp TTCK Việt Nam tiến gần hơn với việc được nâng hạng lên thị trường mới nổi theo chuẩn của MSCI.