Ông Nguyễn Minh Tiến (ở thôn Tình Lam, xã Đại Thành, huyện Quốc Oai) là người luôn trăn trở, suy nghĩ tìm cách để làm ăn hiệu quả. Trong quá trình này, ông đã tìm được hướng làm kinh tế, đem lại hiệu quả cao từ nghề nuôi hươu sao lấy nhung.

Lam giau tu nuoi huou sao - Anh 1

Hà Nội cần nhân rộng những mô hình nuôi hươu sao cho giá trị kinh tế cao.

Trước khi đến với nghề nuôi hươu sao, ông Nguyễn Minh Tiến từng thử nghiệm nghề trồng nấm, nhưng do không nắm được quy trình kỹ thuật nên đã thất bại hết lần này đến lần khác. Cuộc sống gia đình có lúc tưởng như rơi vào bế tắc. Nhiều đêm ông Tiến không ngủ, trăn trở suy nghĩ tìm cách để thoát nghèo. Và rồi cơ hội xuất hiện khi ông được nghe chuyện ở một số nơi đang phát triển nghề nuôi hươu sao. Ông lặng lẽ tìm hiểu qua sách báo và đi tham quan mô hình nuôi hươu sao của gia đình ông Khang (xã Thạch Bích, huyện Thanh Oai) để cập nhật thêm kiến thức cơ bản về vật nuôi này.

Năm 2009, ban đầu do vốn ít, kinh nghiệm thực tế chưa có, ông Tiến chỉ nuôi thử nghiệm 2 con hươu. Trong quá trình nuôi, ông nhận thấy loài hươu khi được thuần dưỡng dễ thích nghi với khí hậu, sinh sôi và phát triển tốt, dễ chăm sóc… Vì thế ông đã mạnh dạn đầu tư thêm giống và chuồng trại. Hiện khu chuồng nuôi hươu lấy nhung của ông Tiến có diện tích gần 100m2 với 8 con hươu đực đang trong thời gian cho thu lộc nhung; 1 con hươu cái đang chửa. Hiện tại, giá thị trường 1kg lộc nhung là 22 triệu đồng, sản phẩm nhung hươu của ông Tiến khai thác đến đâu được bán hết đến đó. Bình quân mỗi năm ông Tiến thu lãi gần 100 triệu đồng từ lộc nhung của đàn hươu sao.

Ông Nguyễn Minh Tiến cho biết, loài gia súc này không kén thức ăn; hơn nữa chúng vốn là động vật hoang dã nên sức đề kháng cao, ít khi bị bệnh, dễ dàng cho việc chăm sóc. "Một con hươu trưởng thành trong một ngày ăn khoảng 5 - 7kg cỏ hoặc lá cây, vào mùa cắt nhung thì cho chúng ăn thêm tinh bột (cám gạo hoặc cám ngô) và những loại lá cây có nhiều nhựa như sung, mít, đu đủ… thì chất lượng nhung sẽ tốt hơn" - ông Tiến nói.

Theo ông Nguyễn Quang Thắm, Trưởng phòng Kinh tế huyện Quốc Oai, ông Tiến là người đầu tiên trong huyện mạnh dạn đưa hươu sao về nuôi tại địa phương. Ông Tiến đang mở rộng quy mô chuồng trại, tăng số lượng con giống và chia sẻ kinh nghiệm với bà con quanh vùng. Hiện nay, ở xã Đại Thành đã có thêm 4 hộ học tập cách nuôi hươu của gia đình ông Tiến.

Đây đúng là hướng đi tích cực trong phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo ở địa phương. Các hộ nuôi hươu ở Đại Thành đang rất mong được ngân hàng, quỹ tín dụng tạo điều kiện cho vay vốn, mở rộng nghề nuôi hươu để phát triển hơn nữa kinh tế hộ gia đình. Đặc biệt, các cơ quan chuyên môn của huyện Quốc Oai và của thành phố cần hướng dẫn thêm về kỹ thuật nuôi hươu để khuyến khích việc nhân rộng mô hình này.

Phúc Bản