- Thời gian gần đây, có nhiều người không tiếc tiền để tìm mua bằng được sản phẩm huyết thanh vitamin C với niềm tin đây là một “thần dược” giúp nhanh chóng làm trắng và đẹp da. Tuy nhiên, do sử dụng sai quy cách nên đã có không ít người phải nhập viện điều trị trong tình trạng cơ thể bị dị ứng, phản ứng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

(ĐCSVN) - Thời gian gần đây, có nhiều người không tiếc tiền để tìm mua bằng được sản phẩm huyết thanh vitamin C với niềm tin đây là một “thần dược” giúp nhanh chóng làm trắng và đẹp da. Tuy nhiên, do sử dụng sai quy cách nên đã có không ít người phải nhập viện điều trị trong tình trạng cơ thể bị dị ứng, phản ứng phụ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Theo các chuyên gia y tế, mặc dù vitamin C có tham gia vào quá trình chuyển hóa, chống lão hóa nhưng nó không có tác dụng làm trắng da tức thời, chuyển hóa sắc tố da tuyệt đối hay thay đổi sắc tố da từ vùng da sạm trở thành vùng da trắng.

Việc quan niệm uống hoặc tiêm vitamin C liều cao, kéo dài có tác dụng đẹp da đến nay vẫn chưa có cơ sở khoa học xác đáng. Thậm chí, việc sử dụng quá liều sẽ dẫn đến nhiều tác hại như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy, nóng rát dạ dày, gây hiện tượng thừa sắt, giảm độ bền của hồng cầu, giảm khả năng diệt khuẩn của bạch cầu. Riêng việc tiêm huyết thanh vitamin C trực tiếp vào tĩnh mạch đã khiến cho không ít người phải nhập viện điều trị do lầm tưởng đây là loại chất siêu sạch và có thể đưa vào cơ thể bằng bất cứ con đường nào.

Lý giải về nguyên nhân của vấn đề này, Ths.Bs Hoàng Bùi Hải, Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Bất kỳ thuốc gì khi đưa vào cơ thể đều có cơ chế dị ứng đặc thù, đặc biệt khi đưa qua đường tĩnh mạch. Đối với với việc đưa Vitamin C qua đường tĩnh mạch thì chịu cơ chế phản vệ và dị ứng rất mãnh liệt, dị ứng dị nguyên, với dấu hiệu sốc phản vệ rất rõ ràng. Đây là một việc rất nguy hiểm, nếu không có sự cho phép và chịu sự giám sát của bác sĩ chuyên khoa rất dễ dẫn tới tình trạng tử vong.

Cũng theo BS. Hải, tiêm Vitamin C trực tiếp vào tĩnh mạch (tiêm thẳng vào máu) không khác gì sử dụng "con dao 2 lưỡi". Khi tiêm, nếu có sự nhầm lẫn về vị trí hoặc liều lượng thuốc thì sẽ vô cùng tai hại, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng nếu bị sốc phản vệ (phản ứng toàn thân) khi cơ thể không dung nạp thuốc. Ngoài ra, nguy cơ lây nhiễm bệnh từ các dụng cụ y tế tiêm, truyền rất cao nếu không được bảo đảm vô trùng./.