TTO - Ngày 6-8, UBND huyện Quế Phong (Nghệ An) và Hạt kiểm lâm Quế Phong bắt đầu chiến dịch đưa hơn 200 m3 gỗ lậu ra khỏi vùng rừng Na Lướm. Đây là số gỗ bị lâm tặc khai thác trong khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt.

Một đống gỗ lậu vừa được phát hiện - Ảnh: Vũ Toàn

Trước đó, ngày 4-8, PV TTO đã chứng kiến nhiều đống gỗ lậu từ nhóm 2 đến nhóm 8 nằm rải rác dọc đường rừng, khe suối. Bên cạnh những đống gỗ là lán nứa tan hoang.

Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Quế Phong Nguyễn Trọng Lệ cho biết trong ba tháng 5, 6, 7 lâm tặc ồ ạt tấn công vùng rừng này. Kiểm lâm đã tổ chức truy quét nhưng không xuể.

Lâm tặc dùng mọi thủ đoạn cắm những tấm gỗ đầy đinh trong bùn trên con đường độc đạo làm hỏng bảy lốp xe của kiểm lâm. Khi kiểm lâm tăng cường tổ chốt chặn tại cửa rừng Na Lướm, lâm tặc đã dùng dao băm nát quần áo. Thậm chí chúng công khai kéo đến trụ sở của Hạt kiểm lâm để hành hung, đe dọa.

Tuy nhiên ông Lệ cũng thừa nhận sai chỉ báo cáo vụ việc lên huyện chứ không báo cáo Chi cục kiểm lâm.

"Trước thực trạng rừng bị tàn phá trên cả mức báo động, chúng tôi đã triệu tập gấp toàn bộ hạt trưởng và cán bộ Chi cục kiểm lâm để kiểm điểm. Sắp tới chúng tôi sẽ luân chuyển toàn bộ Hạt kiểm lâm Quế Phong để làm gương cho các hạt kiểm lâm khác chứ không thể để tình trạng "rừng xanh vang tiếng cưa xăng" như thế này được" - giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Nghệ An Hồ Ngọc Sĩ cho biết.

Những đống gỗ lậu chuẩn bị được đưa ra khỏi rừng - Ảnh: Vũ Toàn

Gần 100 xe máy của lâm tặc bị kiểm lâm thu giữ - Ảnh: Vũ Toàn

VŨ TOÀN