Sinh non khi bào thai mới 7 tháng, cậu bé Khinh chỉ nặng vỏn vẹn 1,7kg. Bị cắt rốn bằng cật nứa, Khinh nhiễm trùng uốn ván và tưởng như đã chết sau 7 ngày chào đời.

Cậu bé Khinh sinh ra trong một gia đình nghèo ở vùng nông thôn thuộc huyện Quốc Oai (Hà Tây cũ).

Vào thời đó, những gia đình làm nông thường không đủ gạo ăn, phải độn thêm khoai, sắn và đôi lúc có thêm mì trợ cấp. Cũng bởi thế, những đứa trẻ được sinh ra thường thiếu tháng, còi cọc.

La: Cuoc doi ly ky cua cau be song lai duoi huyet mo - Anh 1

Ảnh chụp năm 1973, lúc cậu bé Khinh 7 tuổi, biểu diễn ở Nhà hát Lớn Hà Nội phục vụ Quốc hội.

Mẹ Khinh, bà Nguyễn Thị Tuấn khi mang thai cậu đến tháng thứ 7 vẫn gầy gò, khẳng khiu, luôn chân luôn tay làm việc quần quật. Khinh là con thứ 5.

Khoảng 4h sáng ngày 23/9/1966, bà Tuấn chợt cảm thấy nhói bụng, khó chịu. Dò dẫm từng bước tìm chỗ vệ sinh, bà tiến đến cửa chuồng trâu và khuỵu luôn tại đó. Một tiếng khóc vọng lên, bà đã sinh non con trai ngay trước cửa chuồng.

Nghe tiếng trẻ con khóc dưới chân, bà Tuấn sợ hãi kêu cứu, may sao khi ấy một người hàng xóm sang xin lửa thổi cơm.

Người hàng xóm vội gọi thêm người rồi nhanh tay bế lấy đứa trẻ, tuốt cật nứa trên nóc chuồng trâu cắt rốn rồi đem vào nhà tắm rửa.

Do bị sinh non, nặng vỏn vẹn 1,7kg, cộng thêm việc cắt rốn bằng cật nứa, cậu bé Khinh bị nhiễm trùng uốn ván. 3 ngày sau sinh, Khinh lên cơn sốt, quấy khóc ngằn ngặt.

Cả nhà cho rằng con trai bị sài giật nên tìm cách chữa theo mẹo dân gian: người bố nhảy xuống ao nhổ hết cọc lên, nhưng cọc được nhổ hết, con vẫn chưa khỏi.

Đến ngày thứ 7 thì Khinh tắt thở. Các y tá gần nhà đến khám đều cho rằng cậu đã chết, mạch ngừng đập. Cả nhà đau lòng đem con đi chôn. Khi ấy, cụ Nguyễn Thị Tỵ, bà nội Khinh vẫn đang lặn lội từ Hải Phòng về.

Một chiếc huyệt nhỏ đào sâu 40cm xuống lòng đất, mẹ Khinh quấn con trong chiếc áo mưa cũ. Đất đang được lấp xuống thì bà nội Khinh xuất hiện.

Xót đứa cháu nhỏ, bà Tỵ đòi bới đất xem mặt. Từng vốc đất vừa hất xuống được nhanh chóng gạt ra.

Kỳ diệu thay, khi lật lớp áo mưa, bà phát hiện miếng tã lót đặt trên mặt phập phồng nhè nhẹ.

Bà Tỵ vội day ngực sơ cứu, nắn chân tay rồi kêu cả nhà ngay lập tức đưa cháu đến bệnh viện Gồ (Sơn Tây) cách đó 18 cây số.

Tại đây, Khinh được một bác sĩ người Đức tận tình cứu chữa, tiêm thuốc, truyền dinh dưỡng. Sau 3 tháng, cậu bé Khinh qua cơn nguy kịch, nhưng lại rơi vào tình trạng liệt cứng toàn thân.

Trở thành võ sư vinh danh thiên hạ

Khinh được các bác sĩ tại bệnh viện Gồ làm khai sinh với cái tên Ngọc Huỳnh. Dù đã thoát khỏi bàn tay thần chết, Huỳnh vẫn nằm liệt giường trong tư thế co quắp. Thương cháu, mỗi ngày bà nội đều vào trò chuyện, xoa nắn chân tay.

Nghe ở đâu có bài thuốc hay, thầy thuốc giỏi, bà đều tìm đến. Bà thường xuyên vào rừng Phú Mãn cách nhà 13 cây số hái lá cây thuốc Nam sắc cho cháu uống.

Không ai biết những lá thuốc ấy tên gì, nhưng ròng rã suốt hơn 4 năm trời, bà vui mừng thấy chân tay cháu có dấu hiệu mềm, mở ra, không còn co quắp.

Đến năm 5 tuổi, Huỳnh đã có thể chập chững tập đi những bước đầu tiên, và sau 7 tháng cậu đi lại bình thường như những đứa trẻ khác dù còn hơi yếu.

Thương cháu nội ốm yếu, năm Huỳnh lên 7 tuổi, bà Tỵ quyết định thắp hương xin phép tổ tiên rồi truyền dạy võ thuật cho cháu.

Không chỉ các động tác võ, bà nội còn dạy Huỳnh cách thở, vận khí công, các huyệt đạo quan trọng trên cơ thể. Huỳnh say sưa tiếp thu tất cả tinh hoa của bà truyền lại, sức khỏe ngày càng dẻo dai, tiến bộ rõ rệt.

Ngày 23/9/1990, năm tròn 24 tuổi, chàng thanh niên Lương Ngọc Huỳnh đã có quyết định đáng nhớ nhất trong đời. Được sự cho phép và ủng hộ của chính quyền tỉnh Hà Tây (cũ), anh sáng lập ra môn phái Lương Sơn Động.

Nhiều võ đường được mở ra, thu hút hàng ngàn võ sinh. Danh tiếng của võ sư Lương Ngọc Huỳnh lan rộng, vượt ra ngoài biên giới.

La: Cuoc doi ly ky cua cau be song lai duoi huyet mo - Anh 2

GS.VS Lương Ngọc Huỳnh (bên trái) cùng lãnh đạo Học viện An ninh quốc gia LB Nga.

Không ngừng học hỏi, võ sư Lương Ngọc Huỳnh tìm sang Trung Quốc mày mò võ học tinh hoa.

Năm 1998, 1999, anh được mời sang Pháp dạy võ tại Trung tâm Võ thuật Paris.

Không chỉ dừng lại ở lĩnh vực võ thuật, Lương Ngọc Huỳnh còn tìm tòi, theo đuổi lĩnh vực y khoa, chữa khỏi bệnh cho nhiều người đặc biệt là nhóm bệnh xương khớp.

Tên tuổi của giáo sư, viện sĩ Lương Ngọc Huỳnh đã vượt ra ngoài biên giới nước Việt.

Con cháu hoảng hồn khi cụ bà 3 lần “hồi sinh”

Những ngày giữa tháng 7/2012, người dân Thanh Hóa xôn xao bàn tán về sự sống lại từ cõi chết đầy kỳ lạ của bà lão Lê Thị Chênh (99 tuổi, trú tại xã Quảng Vọng, huyện Quảng Xương).

La: Cuoc doi ly ky cua cau be song lai duoi huyet mo - Anh 3

Cụ Chênh đã 3 lần chết đi sống lại.

Ngày 1/7/2012 vừa qua, cụ bà Chênh “qua đời”, con cháu trong gia đình đang chuẩn bị tiến hành nghi lễ “khâm liệm” thì đột nhiên bà lão tỉnh dậy làm cho tất cả đều hoảng sợ và lo lắng.

Sự việc lạ lùng bắt đầu xảy ra vào năm 2006, sau một trận ốm thập tử nhất sinh bà nằm bất động, tim ngừng đập. Khi hậu sự đã chuẩn bị xong xuôi thì cụ bà Chênh bỗng dưng ngồi dậy, ngơ ngác nhìn con cháu đang phủ phục dưới chân mình, khóc lóc thảm thiết.

Lần thứ 2, xảy ra khi cụ bà Chênh bước sang tuổi 97, đến bữa ăn cô con dâu mang cháo lên thì thấy cụ đã tắt thở. Khi mọi việc chuẩn bị chu đáo chờ tới giờ nhập quan thì không thấy bà lão đâu cả. Một đứa trẻ bỗng chỉ tay xuống gầm giường nói: “Bà kia kìa!” Mọi người vội vàng đưa bà ra thì thấy cụ bà Chênh mắt mở thao láo.

Lần thứ 3, chính là ngày mùng 1/7/2012 khi đó cụ Chênh đã bước sang tuổi 99. Khi cụ qua đời, con dâu đã bỏ muối, gạo vào miệng cụ. Khi cô con dâu đang đi pha nước lau người lần cuối cho cụ thì bất thình lình chị nghe thấy một câu: “Mặn lắm! Cho tao ly nước” khiến cô chạy ra sân la toáng lên: “Bà… bà sống, bà… sống lại rồi!”.

Kỳ tích 3 lần trở về từ cõi chết của cụ bà Chênh khiến nhiều người phải gọi bà là “người giời”. Các vị bác sĩ nhiều năm trong nghề phải ngạc nhiên.

Thanh niên “bật nắp quan tài sống dậy”

Cũng năm ngoái, hằng ngày có đến cả trăm người tìm đến nhà ông Trần Hoàng Mỹ (59 tuổi, ngụ tại ấp Phú Tường, xã Phú Đức) vì tò mò trước những thông tin đồn thổi về chuyện “chết đi sống lại” của con trai ông - anh Trần Hoàng Nam (29 tuổi, làm nghề thợ hồ).

La: Cuoc doi ly ky cua cau be song lai duoi huyet mo - Anh 4

Theo lời kể, Nam đã chết và được khâm liệm nhưng 2 ngày sau bỗng dưng nắp quan tài bật ra và anh tỉnh dậy. Người thì quả quyết anh đã chết nhưng bỗng nhiên sống lại trong khi người thân đang tụng kinh…

Vào khoảng tháng 3, khi đang sơn cửa một ngôi nhà 3 tầng, anh bị rơi từ tầng 3 xuống mái tôn của kho vật liệu xây dựng. Đến ngày 4-4, sau khi nhận thấy khả năng sống của con quá thấp và được sự đồng ý của bác sĩ, gia đình đưa Nam về quê. 23 giờ cùng ngày, anh về nhà, sức khỏe liên tục xấu đi. Tuy nhiên, đến 10 giờ 45 phút sáng 5-4, Nam bỗng dưng ngồi dậy trong sự kinh ngạc của gia đình và người thân, rồi bước xuống giường, đi đốt nhang trên tất cả các bàn thờ trong nhà.

Chuẩn bị hậu sự xong, cô gái mê man bỗng đứng dậy, đi lại bình thường

Tháng 10 năm ngoái, người dân Bến Tre xôn xao thông tin cô gái Trần Thị Bé Năm (ở xã An Bình Tây, huyện Ba Tri) đã chết 3 ngày bỗng dưng sống lại. Tin đồn lan đi chóng mặt khiến nhiều người hiếu kỳ kéo đến làm náo động cả một vùng quê.

La: Cuoc doi ly ky cua cau be song lai duoi huyet mo - Anh 5

Cô Bé Năm (bên trái)

Năm 2008, các bác sĩ phát hiện cô mắc căn bệnh ung thư xương hiểm nghèo. Vào giữa năm ngoái, căn bệnh càng trở nên trầm trọng, gia đình phải đưa cô đi điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy. Bệnh quá nặng, ngày 7/9/2012 gia đình đã đón cô về. Gia đình đã lo xong tất tần tật hậu sự từ hiếu, quần áo, nơi chôn cất… Họ hàng cũng đã đến đông đủ. Nhưng thật bất ngờ, đến sáng ngày thứ 3 thì Bé Năm tỉnh dậy và đi đứng được trong sự ngỡ ngàng của tất cả mọi người.

Vân Thơ (TH)/Khoevadep