Chuyện ăn nhau thai không quá xa lạ trong y học cổ truyền Trung Quốc nhưng các chuyên gia y học hiện đại không ủng hộ chuyện này.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 1

“Món ăn khá dai, ăn gần giống như nấm ngâm nước, khi ăn thì chấm với nước tương và dầu mè”. Khi nghe những lời mô tả về món ăn của bà mẹ có hai con sinh đôi 4 tuổi này thì nhiều người đang liên tưởng đến một món thịt bò hoặc thịt gì đó hơi dai.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 2

Nhưng không, thực ra cô Aileen Lee đang nói về việc ăn nhau thai của chính mình. Đối với mỗi miếng nhau thai có kích thước bằng lòng bàn tay, bà mẹ này đã luộc lên và ăn cùng loại nước chấm ưa thích của mình trong suốt 3 ngày sau khi sinh.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 3

Vốn là một người không sợ máu me, sau khi tìm hiểu về những lợi ích của nhau thai, bà mẹ này đã quyết định sẽ ăn nhau thai của chính mình. Cô Lee nói “Thịt của chính tôi thì làm sao mà có hại được, hai cậu con trai của tôi đã hấp thu dưỡng chất từ nó trong suốt 9 tháng đấy thôi”.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 4

Cô Lee cũng cho biết mình là người thực tế và sẽ không làm điều gì nếu không biết rõ về nó. Cô đã tìm hiểu và biết được nhau thai chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất nhiều động vật có vú sau khi sinh đã ăn luôn nhau thai của mình.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 5

Mặc dù vậy những người thân của cô Lee thì không ủng hộ và hào hứng với việc này. Chính mẹ ruột của cô Lee đã cho rằng cô bị điên. Chồng của cô cũng không biết cô làm như vậy vì lý do gì. Nhưng cô Lee thừa nhận rằng có lẽ vì ăn nhau thai nên cô không hề bị trầm cảm sau sinh.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 6

Tại Singapore, thường thì sản phụ sau khi sinh sẽ để bệnh viện bỏ nhau thai của mình đi, một số lại yêu cầu lấy về và mang đi chôn, nhưng cũng có một số bà mẹ như Aileen Lee mang về nhà và chế biến nhau thai thành món ăn.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 7

Nghe có vẻ man rợ nhưng trong y học cổ truyền Trung Quốc, ăn nhau thai không phải là điều quá xa lạ. Tại Singapore thậm chí còn có dịch vụ cung cấp nhau thai từ năm 1950 cho tới nay. Tuy con số về những người ăn nhau thai không được tiết lộ nhưng phát ngôn viên của cơ sở này cho biết trong 3 năm qua, con số này đã tăng lên 30%.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 8

Các chuyên gia trong ngành y cho biết mặc dù trong nhau thai có chứa hormone tăng trưởng có thể duy trì được sự trẻ trung nhưng chưa có bằng chứng nào chứng minh ăn nhau thai sẽ giúp các bà mẹ sau sinh hồi phục tốt.

Ky la san phu an nhau thai cua minh sau sinh - Anh 9

Họ không tán đồng với ý tưởng ăn nhau thai để lấy dưỡng chất vì họ cho rằng nhau thai không có chất gì, ăn vào thì rất ghê, chưa kể đến nếu ăn nhau thai của những người bị bệnh lây qua máu như HIV hoặc viêm gan thì chưa xác định hậu quả sẽ như thế nào. (Nguồn ảnh: Oneasia)