(PL&XH) - Qua theo dõi, thấy chủ tọa Hồng xét hỏi công minh, nhiều người dân đã gọi chủ tọa là "Bao Công". Tuy nhiên, nhiều người nhận định, "Bao Công" cũng đang bị một "sức ép rất lớn".

Vụ án phi lý khi 3 nửa vỏ chai nước bẩn làm hỏng đến mấy trăm mét vải, vật chứng có dấu hiệu làm giả, chính quyền địa phương xác nhận Trưởng CA xã cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án, lời khai phía bị hại mâu thuẫn, v.v… Nhưng bị cáo, người đang kêu oan, vẫn bị tòa tuyên 9 tháng tù treo.

Cố ý làm sai lệch hồ sơ

Ngày 17-4, chị Nguyễn Thị Thu, trú tại xã Trung Kiên, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc bị TAND huyện Yên Lạc tuyên 9 tháng tù treo vì tội "Cố ý làm hư hỏng tài sản". Trước đó, nhiều nhân chứng chứng kiến sự việc cho hay: Năm 2009, Con gái chị Thu là cháu Mai Anh, SN 1999 hắt nước bẩn vào nhà chị Nguyễn Thị Hương - là "bồ nhí" của anh Nguyễn Hồng Thái (bố cháu Mai Anh, cán bộ Sở Lao động Thương binh Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc). Tức tối chị Thu, chị Hương "tố" chị Thu hủy hoại tài sản.

Tại tòa, ông Trần Xuân Tạo, Trưởng CA xã Trung Kiên, đã bị chỉ rõ là người khai báo gian dối, cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án. UBND xã Trung Kiên cũng có văn bản công nhận sự gian dối này của ông Tạo. Ông này cũng được coi là người đầu tiên "bắt tay" với "bị hại" Hương để tạo nên kịch bản vụ án khiến chị Thu bị bắt giam 2 tháng.

Trong khi đó, hàng loạt nhân chứng khác như ông Chuyển bán hàng tạp hóa, anh Hậu sửa xe máy, chị Loan bán gạo, v.v… là những hàng xóm "tối lửa tắt đèn có nhau" với "bị hại" Hương, lại không phải họ hàng thân thuộc với bị cáo Thu, đã trực tiếp chứng kiến diễn biến vụ việc, và cùng khẳng định: Cháu Mai Anh là người thực hiện hành vi hất nước bẩn, bị cáo Thu chỉ đến sau đó và không thực hiện hành vi hủy hoại tài sản nhà chị Hương. Lời khai của chị Oanh, thợ chụp ảnh, cũng đã chứng minh rằng: Chị Hương cố tình khai báo gian dối, nhằm thay đổi tính chất vụ việc.

Chị Thu: "Tôi bị nhân tình của chồng vu khống" .

Nhân chứng giả, vật chứng… không thật

Một bên đông đảo người dân, khai báo trước sau như một. Bên còn lại là một số người trong gia đình "bị hại" (cô giáo Linh là người ngoài duy nhất, đã bị chứng minh là khai báo gian dối). Thật - giả, đúng - sai đã thể hiện rõ ràng giữa phiên tòa, đến ngay cả nhiều cảnh sát tham gia bảo vệ phiên tòa cũng bức xúc và cùng chung nhận định: Bị cáo Thu bị đổ tội oan.

Ở phiên tòa trước, lần đầu tiên vật chứng của vụ án là 49 tấm vải và 3 nửa vỏ chai nhựa được đưa ra trước phiên tòa theo yêu cầu của các luật sư. Trước sự chứng kiến của giới truyền thông và đông đảo những người tham sự phiên tòa, ai cũng thấy mấy chục cuộn vải đều bị vấy bẩn, trong đó nhiều cuộn vải có vết như chổi quét, có chỗ thì lênh láng như đổ phẩm màu trực tiếp lên đó.

Luật sư bảo vệ quyền lợi cho bị cáo đặt câu hỏi: "Nước trong 3 nửa vỏ chai nhựa có đủ để vấy lên từng ấy mét vải không? Chỉ hất nước sao lại có vết chổi quét và có vết đổ trực tiếp? Rõ ràng vật chứng được làm giả nhằm đổ tội cho bị cáo".

Đông đảo người dân đến tòa chia sẻ với bị cáo. Ảnh: Quang Khởi

Cái "khó" của "Bao Công"…

Phiên tòa lần thứ 4 ngày 17-4, thêm lần nữa các luật sư đề nghị đưa các vật chứng ra trước phiên tòa. HĐXX từ chối. Qua nhiều phiên tòa, thẩm phán, chủ tọa Trần Quốc Hồng, với trình độ và kinh nghiệm xử án nhiều năm đã khiến sự thật về "bị hại" cũng như một số cán bộ CA cố tình làm sai lệnh hồ sơ vụ án ngày càng lộ rõ. Hết lần này đến lần khác TAND huyện Yên Lạc tuyên trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung, vì những nhân chứng, vật chứng quá mâu thuẫn không thể kết tội được bị cáo Thu.

Qua theo dõi, thấy chủ tọa Hồng xét hỏi công minh, nhiều người dân đã gọi chủ tọa là "Bao Công". Tuy nhiên, nhiều người nhận định, "Bao Công" cũng đang bị một "sức ép rất lớn".

Phiên tòa ngày 17-4, TAND huyện Yên Lạc tuyên bị cáo Thu 9 tháng tù treo. Trước đó, trong thời gian nghị án, phía bị hại được CA hộ tống ra khỏi trụ sở tòa án trên một chiếc taxi.

Một diễn biến khác, trong thời gian vụ án bị tòa trả hồ sơ, chiều 1-12-2011, thẩm phán Nguyễn Văn Đạo (Phó Chánh án TAND huyện Yên Lạc), là người ký quyết định thả bị cáo Thu sau 2 tháng bị tạm giữ, đã bị CA huyện Yên Lạc và CA tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang đánh bạc trong trụ sở Thi hành án huyện cùng 3 cán bộ khác. Cả 4 người tham gia đánh bạc đã bị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra. "Mặc dù tôi bị tuyên có tội, nhưng tôi cho rằng chủ tọa vẫn có cái tâm. Việc ông ấy tuyên án có thể có cái khó riêng. Tôi sẽ tiếp tục kháng cáo lên cấp cao hơn", bị cáo Thu cho hay. Theo nguồn tin của PV, nhiều lãnh đạo, cán bộ CA, VKS huyện Yên Lạc liên quan đến vụ án này đã được thuyên chuyển công tác.

Quang Khởi